Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bỏ hoang con tàu 'lịch sử' bị Trung Quốc đâm chìm

Là bằng chứng tố cáo tội ác của Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam, đau xót thay con tàu DNa 90152 lại bị bỏ phế hơn 1 năm qua.

Mọi người vẫn còn nhớ việc con tàu DNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị tàu Trung Quốc đâm chìm chiều 26/5/2014 trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam. Bây giờ con tàu đó đang ở đâu?

Tưởng đâu con tàu “lịch sử” ấy sau khi được trục vớt từ Hoàng Sa đưa về đất liền sẽ được “lưu giữ” cẩn thận như một bằng chứng tố cáo tội ác của Trung Quốc như nguyện vọng của nhiều người dân Việt.

Bo hoang con tau 'lich su' bi Trung Quoc dam chim hinh anh 1 Do không được che chắn, bảo quản nên tàu DNa 90152 đang xuống cấp, hư hỏng.
Do không được che chắn, bảo quản nên tàu DNa 90152 đang xuống cấp, hư hỏng.

Thế mà đau xót thay, hơn một năm nay tàu DNa 90152 bị bỏ nằm hoang phế, đang xuống cấp từng ngày.

Cập bờ... hoang vu

Con tàu DNa 90152 của bà Hoa bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26​/5/2014 khi đang đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa.

Trong quãng thời gian ấy, cả nước giận dữ trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển Hoàng Sa. Dù đã bị đâm chìm, nhưng bằng mọi giá, với quyết tâm và cả sự yêu mến con tàu, chỉ ít ngày sau tàu DNa 90152 đã được kéo vào bờ.

Nó được đặt tại bãi sửa chữa của Hợp tác xã trục vớt đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (đóng tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Con tàu trở nên “nổi tiếng” khi ngày được kéo vào bờ có đông đảo người dân, quan chức địa phương và cả du khách quốc tế đến thăm. Bởi tất cả mọi người ai cũng muốn đến tận nơi tận mắt chứng kiến “thương tích” tàu DNa 90152.

Từ ngày đó, nó trở thành một biểu tượng ngoan cường của ngư dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Nó trở thành hiện vật, bằng chứng tố cáo tội ác của Trung Quốc.

Cũng trong các cuộc thăm viếng Đà Nẵng vào thời điểm đó, chính Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến tận nơi để thăm con tàu bị nạn, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, bảo vệ Tổ quốc.

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm tàu cá Việt Nam Khi đang đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của tỉnh Quảng Nam vừa bị tàu Trung Quốc đâm khiến nước tràn vào khoang tàu.

Ngay sau đó, con tàu này được bà Hoa tự nguyện hiến tặng Nhà nước với mong muốn TP Đà Nẵng sẽ tổ chức bảo quản, trưng bày nó như một bằng chứng có giá trị lịch sử.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận con tàu DNa 90152, phía chính quyền chưa có biện pháp gì để bảo quản hay lên kế hoạch trưng bày con tàu. Sáng 10/11/2015, sau hơn một năm được kéo về đất liền, nó vẫn nằm ở vị trí cũ.

Do để ngoài trời suốt hơn một năm, không được che chắn nên thân tàu bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nặng. Các khe gỗ bị nứt ra do thời tiết nắng nóng. Còn phía trên boong tàu thì nhiều thanh gỗ đã mục gãy.

Nhìn con tàu bị bỏ hoang, nằm chơ vơ giữa trời mà xót khi biết rằng hơn một năm trước nó cùng với các ngư dân đã làm nên lịch sử trong cuộc mưu sinh và bảo vệ Tổ quốc.

Cố gắng bảo vệ... tàu hoang

Ông Nguyễn Văn Sự, Phó giám đốc Hợp tác xã trục vớt đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (nơi con tàu DNa 90152 đang nằm), cho biết hiện tàu đang xuống cấp từng ngày vì phải dầm mưa dãi nắng.

Theo ông Sự, do tàu nằm ngoài trời quá lâu nên lúc trời nắng các khe gỗ sẽ nứt ra, đến khi mưa xuống ngấm nước nên vỏ tàu rất nhanh mục. Ngoài ra, phần gỗ trên phía boong tàu cũng đang trong tình trạng xuống cấp nhanh.

Bo hoang con tau 'lich su' bi Trung Quoc dam chim hinh anh 2 Tàu ĐNa-90152 với vết đâm chí mạng khiến tàu bị chìm và 10 ngư dân suýt bỏ mạng khi đánh cá tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.
Tàu ĐNa-90152 với vết đâm chí mạng khiến tàu bị chìm và 10 ngư dân suýt bỏ mạng khi đánh cá tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

“Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì khi con tàu nằm trên bờ mà không được bảo quản thường xuyên sẽ nhanh hư hỏng hơn cả ở dưới nước.

Cả năm nay nó nằm chơ vơ vậy chứ có ai bảo quản gì đâu. Tôi chỉ mong chính quyền Đà Nẵng có phương án di chuyển con tàu về một vị trí khác để bảo quản, tránh hư hỏng đáng tiếc”, ông Sự nói.

Ông Sự cho biết bản thân đơn vị ông cũng bị thiệt hại bởi con tàu để nằm cả năm choán hết bến bãi nhưng chính quyền Đà Nẵng chưa chi trả cho ông một khoản tiền nào.

“Tuy nhiên, vì đây là con tàu có ý nghĩa lịch sử nên chúng tôi cũng không nề hà chuyện tiền bến bãi.

Nếu bây giờ chính quyền chưa có điều kiện để trưng bày con tàu này thì nên kiếm một vị trí, làm căn nhà tạm để đưa con tàu này về nhằm bảo quản tốt hơn. Nói vậy thôi chứ thật tình bản thân chúng tôi cũng lo sợ, lỡ có đối tượng nào có ý đồ xấu, đêm hôm ném vào đó bình xăng thì cháy rụi.

Vì vậy, tôi cứ dặn dò anh em bảo vệ không được cho bất cứ ai trèo lên con tàu này, phải bảo vệ nó cẩn thận”, ông Sự nói

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, nguyên nhân việc chậm đưa con tàu DNa 90152 vào trưng bày là do TP Đà Nẵng chưa tìm được vị trí thích hợp.

Theo kế hoạch được lãnh đạo TP Đà Nẵng đưa ra thì dự kiến con tàu này sẽ nằm trong tổng thể khu nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ được xây dựng tại khu đất ở đường Hoàng Sa (phường Mân Thái, quận Sơn Trà), nằm hướng ra Biển Đông.

Tuy nhiên, việc xây dựng khu nhà trưng bày này nhiều lần dự định diễn ra nhưng đến phút chót không thực hiện được vì nhiều lý do.

Bỏ quên con tàu là có lỗi với ngư dân

Ông Trần Văn Lĩnh, chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng (đại biểu HĐND TP Đà Nẵng), cho rằng:

“Con tàu DNa 90152 có giá trị lịch sử rất lớn nên chính quyền cần phải có biện pháp để bảo quản, trưng bày. Nếu chúng ta làm chậm, để con tàu xuống cấp, hư hỏng thì sẽ có lỗi với ngư dân”.

Chiều 11/11, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Huỳnh Thị Như Hoa (chủ con tàu 90152 trước đây) cho biết vì con tàu này bà đã hiến cho Nhà nước nên bây giờ mong muốn lớn nhất của bà là chính quyền TP Đà Nẵng sớm đưa con tàu vào khu trưng bày.

Trong khi đó, luật sư Đỗ Pháp - trưởng văn phòng luật sư Đỗ Pháp (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng), đại diện pháp lý cho bà Hoa tham gia vụ kiện tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu DNa 90152 cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Trung Quốc đề nghị cung cấp địa chỉ, chủ nhân con tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu DNa 90152. Tuy nhiên, hiện tại chưa thấy phía Trung Quốc phản hồi.

Tàu Trung Quốc vội rời đi sau khi đâm hỏng tàu cá Việt Nam

Ngư dân đã trình báo với lực lượng biên phòng cùng Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam việc bị tàu Hải giám Trung Quốc có trang bị vũ khí, truy đuổi, đâm va làm hư hỏng be và mũi tàu.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/phong-su-ky-su/20151112/bo-hoang-con-tau-lich-su-bi-trung-quoc-dam-chim/1001305.html

Theo Hữu Khá/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Leo rao tranh ve tran bong Viet Nam - Thai Lan hinh anh

Leo rào tranh vé trận bóng Việt Nam - Thái Lan

0

Hàng trăm người tụ tập trước cửa Liên đoàn bóng đá Việt Nam để tranh mua vé trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan ở vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á.

Oto ket cung trong chieu mua Ha Noi hinh anh

Ôtô kẹt cứng trong chiều mưa Hà Nội

0 2

Chiều tối 18/11, cơn mưa đúng giờ tan tầm khiến cảnh ùn tắc nghiêm trọng diễn ra trên khắp địa bàn Hà Nội.

Ten trom xe tai gay tai nan lien hoan hinh anh

Tên trộm xe tải gây tai nạn liên hoàn

0 8

Nhân lúc tài xế ăn cơm trưa, nam thanh niên lên xe tải nổ máy bỏ chạy rồi gây tai nạn liên hoàn trên đường Linh Đông, quận Thủ Đức.