Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bỏ hoang công trình kiểu mẫu 38 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh được khởi công xây dựng tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 8/2013.

Đây là 1 trong 10 trung tâm dạy nghề kiểu mẫu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) chọn đầu tư thí điểm trong giai đoạn 2012-2015.

Công trình được phân cấp về Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích 30.000 m2, dự kiến hoàn thành trong năm 2015. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được vài hạng mục, công trình dừng lại và bị bỏ hoang cho đến nay.

Có mặt ở nơi dự án triển khai, chúng tôi nhận thấy nhiều hạng mục xây dựng dang dở. Khu nhà dạy lý thuyết, xưởng thực hành… đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Rất nhiều mảng tường, cột của công trình sau thời gian phơi mưa nắng đang mục nát, hư hỏng.

Bo hoang cong trinh kieu mau 38 ty dong hinh anh 1

Sau khi xây dựng dang dở, Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị bỏ hoang nhiều năm

.

Chứng kiến cảnh tượng trên, ông Nguyễn Hoàng, một hộ dân sống bên cạnh, xót xa: “Lúc công trình chuẩn bị triển khai, người dân ai cũng vui mừng vì nghĩ công trình hoàn thành, con cháu có chỗ học nghề, có được nơi làm ổn định gần nhà. Ai ngờ bây giờ bỏ hoang”.

Theo lời ông Hoàng, khi công trình triển khai, nhiều hộ dân xung quanh đã nhường đất vườn, đất sản xuất để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án.

“Gia đình tôi đã nhường gần 1.000 m2 cho dự án. Đến bây giờ, nhiều người dân nghèo như tôi không có đất sản xuất, trong khi dự án xây dang dở rồi bỏ hoang” - ông Hoàng nói.

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi, công trình có tổng kinh phí đầu tư 38 tỷ đồng. Khi khởi công, công trình chỉ được giải ngân 10,5 tỷ đồng, sau đó không được cấp thêm nên phải tạm dừng thi công suốt 2 năm qua.

“Phần vốn còn lại quá lớn nên chúng tôi không biết tìm nguồn ở đâu. Chúng tôi đã báo cáo việc này với UBND tỉnh Quảng Ngãi và Bộ LĐ-TB-XH. Hiện phương án xử lý là chuyển giao lại cho Trường CĐ Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi xây dựng theo hình thức xã hội hóa” - ông Nguyễn Duy Nhân, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi, cho biết.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết sau khi tiếp nhận chuyển giao dự án, Trường CĐ Công Thương TP HCM cam kết sẽ hoàn trả cho tỉnh toàn bộ kinh phí nhà nước đã đầu tư ban đầu vào các hạng mục, tiếp tục đầu tư hoàn thành công trình trong năm 2016 và nâng cấp trở thành phân hiệu của Trường CĐ Công Thương tại Quảng Ngãi… Tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn chưa triển khai.

Ngày 29/2, ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc Trường CĐ Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi, cho hay hiện đơn vị đang khẩn trương giải quyết các thủ tục tiếp nhận, sớm tiến hành xây dựng trở lại để hoàn thành công trình như cam kết.


http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bo-hoang-cong-trinh-kieu-mau-38-ti-dong-20160302211515862.htm

Theo Tử Trực/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Thời sự