Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Khoa học TQ: Dơi khả năng cao nhất là nguồn lây nhiễm virus corona

Trả lời họp báo ngày 15/2, quan chức Trung Quốc cho rằng dơi khả năng cao nhất là nguồn lây nhiễm virus corona chủng mới.

Ngô Viễn Bân, Trưởng cục Khoa học và Công nghệ cho Phát triển Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết các nhà khoa học Trung Quốc sau khi phối hợp cùng cộng đồng nghiên cứu quốc tế đã loại mối liên hệ giữa virus corona chủng mới với những loại xuất hiện trên gia cầm và gia súc.

Trả lời họp báo tại Bắc Kinh ngày 15/2, ông nói các nghiên cứu cho thấy dơi khả năng cao nhất là nguồn lây nhiễm sang người, theo afinace.cn.

"Chủng virus này không có giới hạn. Đại dịch không chỉ là thách thức với Trung Quốc mà còn cho toàn nhân loại", ông Ngô nhấn mạnh.

Bo Khoa hoc TQ: Doi kha nang cao nhat la nguon lay nhiem virus corona hinh anh 1 Hop_bao_1.jpeg

Họp báo cho Quốc Vụ Viện về Cơ chế Hợp tác Phòng ngừa và Kiểm soát dịch virus corona. Ảnh: China Daily.

Vị quan chức Trung Quốc nói kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nước đã hợp tác với Trung Quốc tìm giải pháp cho thách thức này.

Từ đầu tháng 1, các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập và nhận diện thành công toàn bộ chuỗi gene của chủng virus corona mới, sau đó chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước khác, theo ECNS.

Tại buổi họp báo về Cơ chế Hợp tác Phòng ngừa và Kiểm soát dịch virus corona, các quan chức Trung Quốc cũng cho biết một số loại vaccine đang được thí nghiệm trên động vật. Vì đây là dịch bệnh mới nên các nghiên cứu và phát triển vaccine rất phức tạp và cần thời gian, theo China Daily.

Giới khoa học Trung Quốc đang nỗ lực tối đa để rút ngắn thời gian phát triển vaccine chống virus corona chủng mới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần đủ thời gian để phát triển vaccine một cách an toàn và hiệu quả, tuân thủ đúng các quy định khoa học và tiêu chuẩn quản lý nghiêm ngặt.

Thịt dơi, rắn khổng lồ bán la liệt trong chợ nổi tiếng Indonesia

Bất chấp các cảnh báo từ chính quyền Indonesia về mối liên hệ tiềm tàng giữa thịt rừng và virus corona, ngôi chợ nổi tiếng ở Sulawesi vẫn hồn nhiên bày bán thịt rắn, dơi và chuột.

Chợ thú nổi tiếng Indonesia ngừng bán thịt dơi vì lo sợ virus corona

Khu chợ Tomohon nổi tiểng ở tỉnh North Sulawesi, Indonesia, giờ không còn bán thịt dơi và rắn theo yêu cầu của giới chức địa phương nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.

Dân Indonesia vẫn hồn nhiên thưởng thức súp dơi, huyết rắn hổ mang

Dơi, chuột, rắn vẫn được bán tại khu chợ động vật hoang dã được nhiều người biết tới ở Indonesia bất chấp yêu cầu chấm dứt của chính phủ do lo ngại dịch bệnh.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Cuu HLV U23 Thai Lan bi nu chu tich sa thai hinh anh

Cựu HLV U23 Thái Lan bị nữ chủ tịch sa thải

0

Ông Choketawee Promrut bất ngờ bị CLB Port chấm dứt hợp đồng trong giai đoạn Thai League tạm hoãn vì dịch Covid-19 nhưng nguyên nhân chưa thật sự rõ ràng.

‘Thoi chien’ cua kinh te Viet Nam hinh anh

‘Thời chiến’ của kinh tế Việt Nam

0

Dịch Covid-19 khiến kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức mang tính lịch sử. Bởi vậy, Chính phủ quyết tâm vực dậy bằng những giải pháp và cách làm mang tính "thời chiến".

Khu trung nha benh nhan Covid-19 gan phu Tay Ho hinh anh

Khử trùng nhà bệnh nhân Covid-19 gần phủ Tây Hồ

0

Bệnh nhân dương tính với Covid-19 số 187 được phát hiện tại Hà Nội có địa chỉ rất gần phủ Tây Hồ, nơi nhiều người dân từng chen chân đi lễ trước đó vài ngày.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

Tu tap uong tra, danh co giua dich Covid-19 hinh anh

Tụ tập uống trà, đánh cờ giữa dịch Covid-19

0 3 1

Một số người dân ở Hà Nội vẫn ngồi đánh cờ, uống trà đá, đi dạo mà không đeo khẩu trang. Nhiều cửa hàng không thiết yếu vẫn mở cửa.