Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ luật hà khắc trên thế giới: Bị phạt đòn roi vì ngoại tình

Ngày 27/2, 8 cặp đôi Indonesia bị phạt nhiều đòn roi vì có hành vi ngoại tình, vi phạm bộ luật Sharia của đạo Hồi. Vụ xét xử diễn ra công khai trước cộng đồng dân cư.

Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 1

Theo Daily Mail, Herizal bin Yunus (27 tuổi) bị ngất lịm sau khi bị phạt 8 roi trước đám đông dân làng trong vùng. Sự việc diễn ra tại thành phố Banda Aceh ở vùng Aceh, thuộc đảo Sumatra. Đây là nơi duy nhất tại Indonesia áp dụng bộ luật Sharia. Ảnh: Hotli Simanjuntak. 

Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 2

Người thực thi hình phạt mặc bộ đồ màu nâu, đeo mặt nạ trùm kín mặt và quất roi tới tấp vào những người vi phạm pháp luật. Bị ngã quỵ trước trận đòn roi, lực lượng chức năng đã phải bê Herizal bin Yunus ra khỏi khán đài.  Ảnh: AFP/Getty.   

Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 3

Sau khi được bác sĩ kiểm tra và kết luận tình trạng sức khỏe vẫn ổn định, Yunus được đưa trở lại khán đài và nhận thêm 14 roi. Tòa án tôn giáo địa phương kết luận anh này phải chịu tổng cộng 22 roi. Anh ta là một trong 8 người bị đánh công khai vào hôm 27/2 vì phá vỡ các quy định Hồi giáo.

Ảnh: AFP/Getty.

Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 4

Sharia là bộ luật hà khắc của Hồi giáo và được áp dụng tại nhiều nước. Trong đó, đàn ông, phụ nữ và trẻ em đều phải tuân theo những quy tắc chặt chẽ và chịu hình phạt ở nơi công cộng nếu phạm sai lầm.

 Ảnh: AFP/Getty.

 
Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 5

Theo đạo luật này, mọi người có thể bị trừng phạt vì các hành vi phạm tội khác nhau như cờ bạc, sử dụng ma tuý, uống rượu và quan hệ tình dục đồng tính. Ảnh: AFP/Getty.

Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 6

Tỉnh Aceh bắt đầu thực hiện bộ luật Sharia sau khi được giao quyền tự chủ vào năm 2011. Đây là nỗ lực của chính phủ nhằm dập tắt cuộc nổi dậy ly khai kéo dài. Ảnh: AFP/Getty.

Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 7

Tháng 9/2014, tỉnh Aceh còn thông qua luật cấm đồng tính luyến ái, trừng phạt bất cứ ai có quan hệ đồng tính 100 roi, 100 tháng tù hoặc 1.000 gram vàng. Luật cũng quy định với tội phạm tình dục, những người chưa lập gia đình mà có hành động vượt quá giới hạn, người bị bắt vì tội ngoại tình hay quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên. Ảnh: Hotli Simanjuntak.

Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 8

Luật Sharia có thể áp dụng 3 hình thức trừng phạt: Hadd là hình thức công khai trừng phạt bằng đòn roi trước đám đông; Kisas cho phép trả tiền bồi thường người bị hại và Tazir là hình thức rất đa dạng - từ những cuộc trò chuyện mang tính khuyên răn cho đến chặt đầu, đóng đinh lên thánh giá. Ảnh: AFP/Getty.

Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 9

Cảnh sát ở Aceh cũng cấm phụ nữ đạo Hồi đi ra ngoài mà không có trăn trùm đầu, mặc quần áo bó sát, uống rượu hoặc chơi cờ bạc. Ảnh: AFP/Getty.

Bo luat ha khac tren the gioi: Bi phat don roi vi ngoai tinh hinh anh 10

Nhiều tổ chức nhân quyền trê

n thế giới từng lên tiếng phản đối các nước áp dụng bộ luật hà khắc này. Tuy nhiên, mọi việc

không có nhiều thay đổi.

 Ảnh: AFP/Getty.


Hình thức tử hình thời hiện đại của các nước trên thế giới

Treo cổ, ném đá tới chết, tiêm thuốc độc... là những hình thức tử hình còn được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới hiện nay.


Trà My

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Tam giu 56 xe 'di bao' o TP.HCM hinh anh

Tạm giữ 56 xe 'đi bão' ở TP.HCM

0

Sau khi U22 Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games, hàng triệu người đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. Trong đó, có nhiều người vi phạm giao thông và bị cảnh sát xử lý.

Dot nha nghi vi nguoi yeu mat xe may hinh anh

Đốt nhà nghỉ vì người yêu mất xe máy

0 6 1

Bực tức về việc bạn gái bị mất xe nhưng quản lý không nhận trách nhiệm, Bảo đã mua xăng về đốt nhà nghỉ.