Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao bình luận về phát biểu của lãnh đạo tuần duyên Mỹ

Bình luận về các tuyên bố của lãnh đạo lực lượng tuần duyên Mỹ đầu tháng 6 muốn thúc đẩy hiện diện trên Biển Đông, BNG kêu gọi các nước “đóng góp tích cực, thượng tôn pháp luật”.

Ngày 20/6, trả lời câu hỏi của Zing.vn về phản ứng của Việt Nam sau khi lãnh đạo lực lượng tuần duyên Mỹ tuyên bố muốn thúc đẩy sự hiện diện của lực lượng này tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu: “Việt Nam cho rằng tất cả quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với luật pháp quốc tế, như đã nêu tại Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

“Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Hằng nói thêm.

Bo Ngoai giao binh luan ve phat bieu cua lanh dao tuan duyen My hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Trước đó, phó chỉ huy Tuần duyên Mỹ ở Thái Bình Dương, Linda Fagan, nói Washington đang thúc đẩy kế hoạch triển khai lực lượng tuần duyên ở Biển Đông để đối phó với thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại đây, theo Bloomberg.

“Sự hiện diện ở Biển Đông và các khu vực khác sẽ giúp thực thi chủ quyền của các quốc gia đối tác trong vùng biển tranh chấp”, bà Fagan nói trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với báo giới hôm 11/6. “Chúng tôi rất quan tâm đến việc tham gia cùng các nước đối tác trong việc xây dựng năng lực hàng hải của họ theo cách có ích”.

Việt Nam và nhiều nước liên tục bày tỏ quan ngại về các hoạt động xây đảo và quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông - tuyến hàng hải quan trọng với khoảng 3.000 tỷ USD hàng hóa lưu thông mỗi năm, chiếm 1/3 tổng thương mại toàn cầu.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã tăng cường các hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) bằng tàu chiến hoặc máy bay chiến đấu trên Biển Đông.

Ngày 29/3, Mỹ chính thức bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark dài 14 m, cùng các xe kéo và phụ tùng, cho Vùng Cảnh sát biển 3 của Việt Nam đóng tại Khánh Hòa, ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Tuần duyên Mỹ: Chúng tôi ở đây để giúp các quốc gia Biển Đông

Chỉ huy Tuần duyên Mỹ ở Thái Bình Dương nói sự hiện diện của họ ở Biển Đông là để giúp các nước trong khu vực thực thi pháp luật hàng hải và xây dựng năng lực nghề cá.

Bắn tỉa từ trực thăng - kỹ năng độc đáo của Tuần duyên Mỹ

Bắn tỉa trên mặt đất vốn đã rất khó khăn nhưng với lính bắn tỉa của tuần duyên Mỹ, công việc này còn khó gấp bội khi phải bắn từ trực thăng và mục tiêu liên tục di chuyển.

Trọng Thuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Trieu Tien chi trich Tokyo giua cang thang Nhat - Han hinh anh

Triều Tiên chỉ trích Tokyo giữa căng thẳng Nhật - Hàn

0

Bình Nhưỡng chỉ trích việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc vì tranh cãi vấn đề nô lệ thời chiến là “hủy hoại xu hướng hòa bình” trên bán đảo Triều Tiên.