M

Bộ Ngoại giao đề nghị Singapore cung cấp lý do cấm nhập cảnh

"Nhiều trường hợp chúng tôi đã cố gắng liên lạc với đương sự và với nhà chức trách Singapore để trao đổi cụ thể về lý do bị từ chối", đại diện Bộ ngoại giao trả lời Zing.vn.

Trả lời Zing.vn sau loạt bài phản ánh về việc một số công dân Việt Nam bị từ chối nhập cảnh Singapore không rõ lý do cũng như bị đối xử tệ tại sân bay, Bộ Ngoại giao cho biết: Bộ đã kiên trì trao đổi với phía Singapore để yêu cầu cung cấp, trao đổi thông tin.

Bộ Ngoại giao cũng tìm các giải pháp cấp bách trong khuôn khổ các văn bản pháp lý giữa hai nước, không để xảy ra các vụ việc tương tự, ảnh hưởng tới quan hệ hai nước, phù hợp với Luật pháp quốc tế, thỏa thuận song phương đã ký kết và đặc biệt là bảo hộ công dân, đảm bảo nhân phẩm, không phân biệt đối xử.

"Khi nhận thông tin một số trường hợp người Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Singapore, nhiều trường hợp chúng tôi đã cố gắng liên lạc với đương sự và với nhà chức trách Singapore để trao đổi cụ thể về lý do công dân Việt Nam bị từ chối" - đại diện Bộ ngoại giao khẳng định.

Bộ Ngoại giao cho hay sẽ
Bộ Ngoại giao cho hay sẽ có dữ liệu cảnh báo đi lại với những đối tượng nào phía Singapore coi là không hoan nghênh hoặc nhiều khả năng bị từ chối nhập cảnh vào nước này. Ảnh minh họa SRC.

Bộ Ngoại giao cũng lưu ý, công dân Việt Nam ra nước ngoài cần lưu ý, tìm hiểu luật pháp và các quy định của các nước để không vi phạm.

Công dân Việt Nam gặp sự cố, rủi ro ở nước ngoài cần gọi ngay cho đường dây nóng phục vụ công tác bảo hộ công dân tại đầu số +84 91 84 84 84 (trực 24/24 giờ) để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Về giải pháp sắp tới, Bộ Ngoại giao vẫn tiếp tục đề nghị phía Singapore giải thích và cung cấp các lý do từ chối nhập cảnh đối với công dân Việt Nam; thông báo cho phía Việt Nam những người nào phía Singapore coi là không hoan nghênh hoặc nhiều khả năng bị từ chối nhập cảnh để phía Việt Nam đưa thông tin này vào dữ liệu cảnh báo đi lại, thông báo rộng rãi cho người dân.

"Đối với những lo ngại về việc công dân Việt Nam cư trú hoặc làm việc trái phép ở nước này, phía Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng của Singapore để giải quyết", Bộ Ngoại giao khẳng định.

Cô gái bị từ chối nhập cảnh ở Singapore trình báo công an Chị Thảo, một trong hai cô gái bị từ chối nhập cảnh Singapore, vừa làm đơn gửi công an để được bảo vệ danh dự và quyền lợi trước những hành vi vu khống, bôi nhọ trên mạng.

Trước đó, trong thư gửi đến Tổng cục Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch Singapore khẳng định, du khách Việt Nam luôn được chào đón. Những trường hợp bị từ chối nhập cảnh do không xuất trình được giấy tờ hợp lệ.

Cuối tháng 7/2015, Cục quản lý xuất nhập cảnh và cửa khẩu Singapore (ICA) cho rằng, những người bị từ chối vào Singapore vì không đáp ứng được các tiêu chuẩn nhập cảnh. ICA không tiết lộ cụ thể bao nhiêu phụ nữ Việt Nam đã bị từ chối nhập cảnh, nhưng khẳng định họ vẫn chào đón công dân mọi quốc tịch vào Singapore.

“Mỗi du khách vào Singapore không được chấp nhận nghiễm nhiên, và mỗi trường hợp phải được xem xét cụ thể”, ICA tuyên bố.

Một người phát ngôn ICA cũng khẳng định, các du khách có thể buộc phải trả lời một số câu hỏi và trải qua việc kiểm tra nếu nhà chức trách Singapore thấy cần thiết rồi mới cho phép nhập cảnh. “Các nhân viên ICA ở các cửa khẩu của Singapore sẽ kiểm tra và xác định có cho phép các du khách nhập cảnh khi họ tới hay không”, ICA nói.

Mới đây, các hãng hàng không VN đang có đường bay đến Singapore như VietJet Air, Jetstar Pacific đã có công văn khẩn đề nghị Chính phủ, các cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ vì có nhiều hành khách Việt bị từ chối nhập cảnh, gây thiệt hại cho hãng. 

Theo đại diện các hãng hãng hàng không này, 6 tháng đầu năm 2015, ​hơn 2.000 lượt khách Việt bị Singapore từ chối nhập cảnh Singapore mà không được giải thích rõ ràng dù xuất trình được hộ chiếu và giấy tờ tùy thân hợp lệ do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Việc này đã gây thiệt hại lớn cho hành khách cũng như các hãng hàng không.

Ngày 24/8, Zing.vn đã gửi công văn tới Tổng cục Du lịch Singapore để tìm câu trả lời cho các thắc mắc của nhiều độc giả về việc bị từ chối nhập cảnh không rõ lý do và bị đối xử tệ tại sân bay.

Ngày 28/8, đại diện truyền thông cho Văn phòng Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam cho hay, những câu hỏi trên đã được chuyển tiếp tới Lãnh sự quán Singapore tại TP HCM.

Trước đó, Zing.vn đã nhiều lần liên lạc với Đại sứ quán Singapore và Lãnh sự quán Singapore nhưng không nhận được câu trả lời.

1.500 khách không được nhập cảnh Singapore, Vietjet cầu cứu

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, 1.515 hành khách của Vietjet là người Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Singapore mà không được giải thích rõ ràng dù xuất trình đầy đủ giấy tờ.

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự