Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao Mỹ điều tra nội bộ bê bối email của bà Clinton

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này sẽ điều tra nội bộ sau bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân khi đảm trách vai trò ngoại trưởng Mỹ của bà Clinton.

Thông báo của cơ quan ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp từ chối khởi tố hình sự với cựu ngoại trưởng Hillary Clinton vì việc sử dụng email cá nhân trong thời gian tại nhiệm. Trước đó, Cục điều tra liên bang (FBI) đã đề nghị Bộ Ngoại giao dừng đánh giá nội bộ để phục vụ điều tra, Reuters đưa tin.

Bo Ngoai giao My dieu tra noi bo be boi email cua ba Clinton hinh anh 1
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ảnh: Getty

John Kirby, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nhấn mạnh: “Dù Bộ Tư pháp đã ra phán quyết cuối cùng, Bộ Ngoại giao vẫn cần điều tra nội bộ”. Tuy nhiên, Kirby từ chối cung cấp thông tin cụ thể về hoạt động của cơ quan này.

Hôm 6/7, Tổng chưởng lý Loretta Lynch chấp thuận khuyến nghị của FBI về việc không khởi tố hình sự với bà Clinton, người được chọn làm ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Trước đó, trong bản kết luận cuối cùng, Giám đốc FBI James Comey khẳng định bà Clinton “vô cùng bất cẩn” trong việc xử lý thông tin mật nhưng không đưa ra cáo buộc hình sự nhằm vào bà.

Theo các chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp để khép lại những bê bối của bà Clinton nhằm dọn đường cho cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa. Trước đó, bà Clinton đã bị thẩm vấn tại trụ sở FBI. Cuộc thẩm vấn kéo dài 3,5 giờ mà người phát ngôn chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton gọi là tự nguyện giúp bà Clinton bỏ lại bê bối phía sau.

Phản ứng trước việc bà Clinton bị FBI thẩm vấn, ông Trump nhấn mạnh: “FBI không thể không đưa ra cáo buộc hình sự nhằm vào bà Clinton với những điều sai trái mà bà ấy đã làm”.

Tỷ phú New York cũng chỉ trích chồng bà Clinton, cựu tổng thống Bill Clinton, về cuộc gặp riêng với Tổng chưởng lý Loretta Lynch hồi đầu tuần. Bà Lynch cho biết họ không thảo luận về cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton nhưng vẫn “lấy làm tiếc” cho cuộc gặp gây tranh cãi.

Bà Clinton và các nhân viên dưới quyền phải vất vả xử lý bê bối bị cáo buộc là vi phạm các giao thức của Bộ Ngoại giao Mỹ, điều khiến bà trở nên không đáng tin cậy. Ông Trump còn kêu gọi loại bà Clinton khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng vì những sai lầm này.

Obama nói đã sẵn sàng 'chuyền gậy tiếp sức' cho bà Clinton

Tổng thống Barack Obama dành những lời ngợi ca cho bà Hillary Clinton sau khi FBI không phát hiện sai phạm hình sự trong các email cá nhân của cựu ngoại trưởng Mỹ khi tại nhiệm.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới