Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Bộ Quốc phòng đồng ý nhà cao tầng sát sân bay'

Trả lời câu hỏi của Zing.vn, Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, được sự đồng ý của Cục Tác chiến và Quân khu 5, TP đã cấp phép cho một số công trình 15-16 tầng sát sân bay Nước Mặn.

Sáng 31/12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo thông tin về những vấn đề khiến dư luận quan tâm phản ánh trong thời gian qua. Chủ trì họp báo là ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cuộc họp này rất đặc biệt vì nó diễn ra trước thời khắc giao thừa Tết Dương lịch và đây cũng là lần đầu tiên, ông Nguyễn Xuân Anh chủ trì họp báo trên cương vị Bí thư Thành ủy.

Theo dõi sát khách Trung Quốc ở lại làm việc

Những vấn đề được các phóng viên đặt câu hỏi nhiều nhất là hiện tượng người Trung Quốc giấu mặt mua đất ở khu vực "nhạy cảm" và các công ty có ông chủ là người nước ngoài từ chối bán hàng cho khách Việt.

Ông Thơ cho biết sẽ quy hoạch xem xét lại các lô đất ở sát sân bay Nước Mặn. Vì đất ở đây nhạy cảm và liên quan đến an ninh quốc phòng nên TP sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia quân đội trước khi cấp phép. "Tuyệt đối sẽ không cho xây dựng các tòa nhà cao tầng ở khu vực sân bay Nước Mặn", ông nói.

'Bo Quoc phong dong y nha cao tang sat san bay' hinh anh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Liên quan đến việc người Trung Quốc đến Đà Nẵng du lịch rồi ở lại làm việc, ông Thơ cho biết, công an sẽ có nghiệp vụ theo dõi riêng. Lãnh đạo TP ý thức rất rõ về việc người nước ngoài ở Đà Nẵng. "Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ các hoạt động của người Trung Quốc ở Đà Nẵng theo đúng quy định của pháp luật", ông Thơ nói.

Về việc người Trung Quốc giấu mặt mua đất, Chủ tịch TP nói, trên hồ sơ thì không có người Trung Quốc mua đất dự án. Nhưng thực tế, có thực tế là người Việt đứng tên nhưng phía sau là người nước ngoài.

Nêu quan điểm của TP, ông Xuân Anh khẳng định, Đà Nẵng luôn tôn trọng giúp đỡ người nước ngoài đến sinh sống và làm. Người Trung Quốc hay công dân tất cả các nước đến Việt Nam đều được đối xử công bằng như nhau, không bài xích.

Đối với Trung Quốc, hiện ở TP chỉ có dự án Sivelso, còn lại là của Hàn Quốc và Nhật Bản. Sivelso có nhiều người Trung Quốc đến đánh bạc với 60 chuyến bay đưa khách nước này đến chơi, nghỉ dưỡng.

'Bo Quoc phong dong y nha cao tang sat san bay' hinh anh 2
Toàn cảnh 246 lô đất sát sân bay Nước Mặn nghi đã rơi vào tay thương nhân Trung Quốc. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Mặt tốt, là người Trung Quốc đến sẽ đem nguồn thu rất lớn về du lịch. Nhưng trên thực tế thì vẫn còn những vấn đề về an ninh trật tự. Như vụ người Trung Quốc đến Đà Nẵng làm ăn và bắn chết nhau hôm qua công an họp báo công bố là ví dụ", ông Thơ bổ sung.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về những vấn đề liên quan đến việc người Trung Quốc giấu mặt mua đất ở sát sân bay Nước Mặn, ông Thơ cho hay, trước đây Đà Nẵng quy hoạch đất sát sân bay là đất biệt thự. Nhưng sau đó, được sự đồng ý của Cục tác chiến (Bộ Quốc phòng) và Quân khu 5 nên có cấp phép cho một số công trình cao 15-16 tầng.

'Phố' Trung Quốc ở Đà Nẵng bao vây sân bay quân sự

Gần 10 nhà cao tầng đã được xây dựng trong số hàng trăm lô đất nghi rơi vào tay người Trung Quốc ở Đà Nẵng, khiến khả năng phòng thủ và tấn công của sân bay Nước Mặn bị tê liệt.

Vị Chủ tịch TP cho hay, với nhiều ý kiến quan ngại đến vấn đề an ninh, quốc phòng gần đây, lãnh đạo TP sẽ nghiên cứu và khống chế chiều cao của các tòa nhà để đảm bảo an toàn cho máy bay cất và hạ cánh.

"Tôi nhấn mạnh lại là lãnh đạo ghi nhận và không thờ ơ đến những vấn đề có liên quan đến an ninh quốc phòng”, ông Thơ nói và khẳng định sẽ yêu cầu rà soát lại tất cả các lô đất gần sân bay để có hướng xử lý, giải quyết cho phù hợp và đúng các quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay, những công trình cao tầng đã xây rồi thì sẽ giao Sở Xây dựng xem xét, kiểm tra để đề xuất biện pháp xử lý cho hợp lý, hợp tình. Những công trình chưa triển khai, thời gian tới khi cấp phép, lãnh đạo TP sẽ mời Bộ chỉ huy quân sự TP, Quân khu 5 và cả Bộ Quốc phòng thẩm định thiết kế, để đảm bảo chiều cao tòa nhà không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của sân bay Nước Mặn.

"TP chưa cấp bất kỳ lô đất nào cho ông Xuân Anh"

Phóng viên đặt câu hỏi: ông Lý Phước Cang (trú huyện Hòa Vang, người mua 12 lô đất ở sát sân bay Nước Mặn) trước đây là lái xe cho bố ông Nguyễn Xuân Anh. Dư luận cho rằng, 12 lô đất này của gia đình Bí thư Thành ủy Đà Nẵng?

Ông Xuân Anh trả lời: "Lâu rồi ông Cang đã ra Hà Nội làm việc. Ông ấy ở xã Hòa Châu - quê mẹ tôi. Mẹ tôi cho ông ở tá túc chứ ông này không phải lái xe của gia đình". Bí thư Đà Nẵng khẳng định không có lô đất nào ở ven biển hay sát sân bay nước Mặn, dù chỉ 1 m2.

"Nếu của bố mẹ tôi thì cũng không liên quan đến tôi. Vì bố mẹ và cá nhân tôi là các chủ thể khác nhau. Nhưng tôi tái khẳng định là bố mẹ không có nhu cầu và gia đình không liên quan đến bất cứ lô đất nào ở ven biển và sát sân bay Nước Mặn", ông Xuân Anh nói.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN- MT cho biết thêm, từ trước đến giờ, TP chưa cấp bất kỳ lô đất nào cho ông Xuân Anh. Trên hồ sơ, Bí thư TP cũng không đứng tên trong bất kỳ lô đất nào ở khu vực trên. Ông Thơ thì khẳng định đây là suy diễn không có cơ sở.

Theo báo cáo của UBND quận Ngũ Hành Sơn, năm 2015, hơn 125.000 lượt người nước ngoài lưu trú, tạm trú trên địa bàn quận, tăng 1,7% so với 2014 với các mục đích như du lịch, học tập, thương mại, hội nghị… Trong đó, lượng khách mang quốc tịch Trung Quốc là trên 59.000 người (chiếm 49%).

Số lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn là 435 người (239 người mang quốc tịch Trung Quốc). Hiện, số người Trung Quốc tạm trú trên địa bàn là hơn 300 người (trong đó 222 lao động và 80 người đi du lịch lưu trú dài hạn).

Năm 2015, quận này phát hiện xử lý 13 vụ việc liên quan đến người nước ngoài, trong đó có 4 vụ gây rối trật tự công cộng, 5 vụ mất tài sản, 2 người bỏ hộ chiếu lại khách sạn, 1 vụ đuối nước, 1 vụ tai nạn giao thông; tiến hành kiểm tra, rà soát lập biên bản đối với 64 trường hợp người nước ngoài đang làm việc tại dự án Marriott (chủ Trung Quốc) nhập cảnh sai mục đích (sử dụng visa du lịch nhưng làm việc và lao động tại dự án).

Nhà nghèo nhất thôn mua 12 lô đất sát sân bay quân sự

Nhiều cá nhân chỉ là người lao động bình thường, thậm chí thuộc diện nghèo lại có tiền mua hàng chục lô "đất vàng" ở khu vực nhạy cảm ven biển Đà Nẵng.

Chủ 12 lô đất gần sân bay phải vay tiền mua xe máy

Nghe tin con trai mua lô đất 60 tỷ ven biển Đà Nẵng, bà Vọng sửng sốt cho hay, gia đình khó khăn, làm không đủ ăn, Cang còn phải xin bà tiền mua sữa cho con.Đoàn Nguyên

Clip: Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Khanh Hoa co 'uu ai' cho chu dau tu resort Ana Mandara? hinh anh

Khánh Hòa có 'ưu ái' cho chủ đầu tư resort Ana Mandara?

0

Thời hạn thuê đất đã hết, hạn chót để di dời khu du lịch chắn biển Nha Trang qua gần một năm; tuy nhiên, Khánh Hòa vẫn để khu du lịch Ana Mandara chắn biển Nha Trang tồn tại.

Lam gi khi bi si nhuc, vu khong tren mang xa hoi? hinh anh

Làm gì khi bị sỉ nhục, vu khống trên mạng xã hội?

0 13

"Người bị sỉ nhục, vu khống cần nhờ thừa phát lại tập hợp bằng chứng và đưa vấn đề ra trước pháp luật", nguyên Phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM nói.