Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bộ Quốc phòng lên phương án ứng phó bão Melor

Cơn bão mạnh với sức gió lên tới 150 km/h sau khi hoành hành ở miền trung Philippines sẽ hướng vào quần đảo Trường Sa. Trong khi đó, quân đội đã lên phương án ứng phó.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, sáng 15/12, tâm bão Melor đã hoành hành trên khu vực miền Trung Philippines với sức gió đạt cấp 13 (135 - 150 km/h).

Bo Quoc phong len phuong an ung pho bao Melor hinh anh 1
Báo Melor  sẽ đổi hướng, nhắm vào quần đảo Trường Sa. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 5-10 km. 7h sáng 16/12 bão vào Biển Đông, tâm cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 580 km về phía đông, chếch bắc. 

Do ma sát với mặt đất, bão giảm còn cấp 11 (sức gió 105-120 km/h).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với đới gió đông bắc mạnh nên từ chiều tối nay (15/12), phía đông khu vực giữa Biển Đông gió mạnh cấp 6-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-11.

Sang ngày 17/12, bão có khả đổi hướng di chuyển chệch xuống phía nam. Cơn bão sau đó sẽ nhắm thẳng khu vực quần đảo Trường Sa với sức gió giảm dần, song vẫn còn mạnh cấp 9 (75-90 km/h).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với đới gió đông bắc mạnh, phía đông khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-10.

Để chủ động ứng phó, ngay từ chiều 14/12, Cục Cứu hộ, Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu) đã có điện gửi Bộ tư lệnh (BTL) các quân khu 4, 5, 7, 9; BTL các quân đoàn 3, 4; BTL Bộ đội Biên phòng; BTL Quân chủng Hải quân; BTL Cảnh sát biển, với nội dung thông báo tình hình, diễn biến của bão Melor.

Cục Cứu hộ, cứu nạn yêu cầu: BTL Bộ đội Biên phòng chỉ đạo biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu, thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh; quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

BTL Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển theo dõi diễn biến của bão; chủ động phương án phòng tránh, bảo đảm an toàn cho các tàu thuyền của đơn vị đang hoạt động trên biển; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

BTL các quân khu 4, 5, 7, 9; các quân đoàn 3, 4 tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão sẵn sàng ứng phó.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Công Khanh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự