Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bỏ quy định 'người thân chết phải báo trước', công nhân đi làm trở lại

Sau nhiều ngày 6.000 công nhân may ở Thanh Hóa đình công, phía công ty cam kết đảm bảo nhiều quyền lợi cho họ và bãi bỏ các quy định vô lý.

Sáng 11/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina (đóng tại thôn Tân lý, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã đi làm trở lại.

Ông Hà Long Biên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thành, cho hay công ty hứa trả đủ 4 ngày lương cho công nhân từ ngày 6 đến ngày 9/9. Đây là những ngày họ đình công để phản đối quản đốc có lời lẽ không tôn trọng họ. Người lao động cũng phản đối công ty đưa ra những quy định vô lý và đòi hỏi một số quyền lợi.

Bo quy dinh 'nguoi than chet phai bao truoc', cong nhan di lam tro lai hinh anh 1
Công nhân đi làm trở lại sáng 11/9. Ảnh: M.C.

Còn ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, cho hay Liên đoàn đã tập hợp các nguyện vọng, kiến nghị của công nhân, như tăng lương cơ bản; nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì không bị trừ tiền chuyên cần, phải tính vào ngày nghỉ phép năm; không quá ép sản lượng; đảm bảo chế độ thai sản...

Cũng theo ông Tẫn, 10 trong tổng số 16 kiến nghị của công nhân đã được lãnh đạo Công ty TNHH S&H Vina chấp thuận bằng văn bản và cam kết thực hiện trong thời gian tới.

"Một số kiến nghị khác, doanh nghiệp chưa thống nhất thực hiện được do phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh", ông Tẫn nói và cho hay Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục giám sát, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Bo quy dinh 'nguoi than chet phai bao truoc', cong nhan di lam tro lai hinh anh 2
6.000 công nhân tập trung đình công trong nhiều ngày trước. Ảnh: N.D.

Đại diện công nhân cho hay phía công ty cũng đã thống nhất bỏ quy định liên quan đến việc ốm đau, nghỉ do người thân mất. Theo đó, những trường hợp nghỉ đột xuất như ma chay, đau ốm vẫn được công ty tính là nghỉ có lý do chính đáng và không bị trừ tiền chuyên cần.

Trước đó, từ ngày 6/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina đồng loạt nghỉ việc vì cho rằng công ty "thiếu tình người".

Họ tập trung phản đối ông Mai Sỹ Nghĩa - Phiên dịch viên, kiêm quản đốc xưởng 1 - có lời lẽ thô tục miệt thị, xúc phạm các công nhân là người dân tộc thiểu số. Ông này sau đó bị công ty sa thải.

Hàng nghìn công nhân may Thanh Hóa ngưng việc tập thể Cho rằng công ty thiếu tình người, 6.000 công nhân Thanh Hóa đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối.

Hàng nghìn công nhân cũng phản đối việc công ty đưa ra nhiều quy định vô lý, như mỗi tháng được nghỉ 1 ngày phép; trường hợp nhà có người chết, tai nạn, ốm đau phải báo trước 3 ngày...

Người lao động cũng kiến nghị công ty phải đảm bảo cho họ một số quyền lợi nêu trên. Do các bên không tìm được tiếng nói chung nên công nhân tập trung nhiều ngày để phản ứng quyết liệt.

Bo quy dinh 'nguoi than chet phai bao truoc', cong nhan di lam tro lai hinh anh 3
Vị trí Công ty TNHH S&H Vina. Ảnh: Google Maps. 

6.000 công nhân đình công vì cho rằng công ty 'thiếu tình người'

Cho rằng công ty có hành động thiếu tình người, đưa ra những quy định vô lý, hàng nghìn công nhân may ở Thanh Hóa đã đồng loạt ngưng việc để phản đối.

Sa thải quản đốc xúc phạm công nhân tại Thanh Hóa

Công ty may TNHH S&H Vina ở Thanh Hóa đã có quyết định sa thải một quản đốc có lời lẽ miệt thị, xúc phạm công nhân.Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự