Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Tài chính bác tin thanh lý 264 xe công thu 390 triệu đồng

Bộ Tài chính lý giải, trị 0,39 tỷ đồng phải được hiểu là giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của 264 ôtô, không phải là số tiền thu được từ bán thanh lý 264 ôtô này.

Trong văn bản gửi tới các cơ quan báo chí, Cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính) Trần Đức Thắng cho hay, từ ngày 1/1/2016 đến ngày 17/6/2016, trên cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước (TSNN), khối bộ, ngành, cơ quan trung ương đã thực hiện điều chuyển 20 ôtô, với tổng nguyên giá 12,33 tỷ đồng cho các bộ, ngành địa phương có nhu cầu sử dụng theo quy định. Đồng thời thực hiện thanh lý 264 ôtô phục vụ công tác, với tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng; giá trị còn lại 0,39 tỷ (390 triệu đồng).

“Giá trị 0,39 tỷ đồng phải được hiểu là giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của 264 ôtô chứ không phải là số tiền thu được từ bán thanh lý 264 ôtô này. Giá bán thanh lý ôtô là giá thị trường tại thời điểm bán”, ông Thắng thông tin.

Bo Tai chinh bac tin thanh ly 264 xe cong thu 390 trieu dong hinh anh 1
Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện  bán 264 xe công với giá 390 triệu đồng.

Cục trưởng Cục quản lý công sản nói thêm, theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Quản lý, sử dụng TSNN, TSNN phải được hạch toán đầy đủ về hiện vật và giá trị theo quy định của pháp luật. Việc xác định giá trị tài sản trong quan hệ mua, bán, thuê, cho thuê, liên doanh, liên kết, thanh lý tài sản hoặc trong các giao dịch khác được thực hiện theo cơ chế thị trường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo quy định về chế độ kế toán, chế độ hao mòn tài sản cố định thì giá trị còn lại sẽ được trừ dần số hao mòn hàng năm.

Giá trị tài sản hạch toán trên sổ sách kế toán gồm: Nguyên giá tài sản là giá khi mua mới. Giá trị còn lại của tài sản là giá trị đã được trừ hao mòn lũy kế của thời gian thực tế đã sử dụng, để hạch toán trên sổ sách kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán.

Giá trị còn lại của tài sản sẽ giảm dần và bằng không (0) khi tài sản đã hết thời hạn sử dụng. Theo chế độ hiện hành (Thông tư số 162/2014/TT-BTC: xe ô tô có thời hạn sử dụng là 15 năm, mức hao mòn 1 năm là 6,7%).

Bộ Tài chính khẳng định, việc bán thanh lý ôtô được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai theo quy định của pháp luật về bán đấu giá.

“Số tiền thu được từ bán thanh lý ôtô của các cơ quan nhà nước được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định”, ông Thắng nhấn mạnh.

'Bán sắt vụn cũng không có chuyện hơn 1 triệu đồng một ôtô'

Đó là ý kiến của Cục phó Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) La Văn Thịnh, liên quan tới việc thanh lý xe công của các bộ, ngành, địa phương.

Kiều Vui

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh