Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bộ Tài chính vay xong 30.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đã hoàn tất việc vay 30.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước và chuyển vào kho bạc số tiền trên.

Chiều 2/10, trong cuộc họp báo quý III/2015 tại trụ sở Bộ Tài chính, ông Đào Xuân Tuế, Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước đã xác nhận thông tin kể trên. Theo vị này, đây là khoản vay ngắn hạn và sẽ được ngành tài chính hoàn trả lại phía Ngân hàng Nhà nước ngay trong năm nay. 

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có ý kiến chỉ đạo vụ chức năng phối hợp với các đơn vị của Ngân hàng Nhà nước để đề nghị tạm ứng hoặc cho ngân sách Nhà nước vay khoảng 30.000 tỷ đồng.

Bo Tai chinh vay xong 30.000 ty dong tu Ngan hang Nha nuoc hinh anh 1

Theo giải thích của lãnh đạo Bộ Tài chính, việc vay này chỉ là nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước. Dẫn quy định của Luật Ngân sách và Luật Ngân hàng Nhà nước, đại diện ngành tài chính cho rằng, ngành tài chính có thể Ngân hàng Nhà nước và phải hoàn trả ngay trong năm tài chính.

Bởi vậy, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, việc mượn một số tiền từ Ngân hàng Nhà nước chỉ là “thời điểm nhất thời khi điều hành” và phù hợp với các quy định hiện hành.

Trước đó, trong phiên họp báo Chính phủ hồi tháng 7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, phía ngân hàng xem xét đề nghị vay trên cơ sở mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô.

Bà Hồng cũng khẳng định, việc hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước chỉ là tạm thời và việc tạm ứng sẽ phải hoàn trả.

USD chợ đen mất giá 500 đồng, đổ xô đi bán

USD trên thị trường chợ đen liên tục giảm giá mạnh sau chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đã rời xa so với đỉnh cao gần 23.000 đồng ghi nhận hồi cuối tháng 8.


    http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/bo-tai-chinh-da-vay-xong-30000-ty-dong-tu-ngan-hang-nha-nuoc-916419.tpo

    Theo Tuấn Đức/Tiền Phong

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Kinh doanh