Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Tài chính xin ý kiến Thủ tướng hướng xử lý 133 xe BMW giả giấy tờ

Với 133 xe BMW mà Công ty Euro Auto làm giả giấy tờ nhập vào Việt Nam, Bộ Tài chính đang xin ý kiến Thủ tướng hướng xử lý, cho tái xuất hoặc tiếp tục nhập vào nội địa.

Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng giải quyết vụ việc vi phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto, doanh nghiệp nhập khẩu chính thức BMW ở Việt Nam trước năm 2018).

Hiện tại có 133 chiếc ôtô BMW do Euro Auto làm thủ tục hải quan đang lưu tại cảng VICT (TP.HCM), nhiều bộ ngành đã họp bàn về hướng xử lý sai phạm.

Bo Tai chinh xin y kien Thu tuong huong xu ly 133 xe BMW gia giay to hinh anh 1
Doanh nghiệp nhập khẩu xe BMW từng cho rằng rất bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu và tiếp tục khẳng định không lừa dối khách hàng. Ảnh: Hân Nguyễn.

Với lô hàng này, Euro Auto làm giả và sử dụng 133 invoice (bộ chứng từ bắt buộc phải nộp khi làm thủ tục hải quan), Packing list (bảng kê/phiếu chi tiết hàng hóa) giả để làm thủ lục hải quan nhập khẩu 133 xe ôtô BMW về Việt Nam.

Ngoài ra doanh nghiệp này cũng không khai báo trên 105 triệu đồng là khoản phí phải cộng vào trị giá hàng hóa nhập khẩu để tính thuế, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp là  trên 179 triệu đồng.

Công ty cổ phần ôtô Âu Châu cũng làm giả 91 invoice có giá trị thấp hơn 91 invoice thật do BMW AG phát hành và đã sử dụng số invoice này để thông quan cho 91 xe ôtô BMW để trốn gần 6,5 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu. Một số đối tượng liên quan đã bị khởi tố.

Trong báo cáo, Bộ Tài chính dự kiến xử phạt vi phạm hành chính đối với Euro Auto về hành vi “sử dụng chứng từ, tài liệu giả mạo, không hợp pháp, không đúng với thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để khai, nộp, xuất trình cho cơ quan hải quan mà không phải là tội phạm” số tiền 40-80 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng dự kiến sẽ tịch thu toàn bộ chứng từ, tài liệu giả do Công ty Cổ phần ôtô Âu Châu đã sử dụng để xuất trình làm thủ tục hải quan cho 133 xe nêu trên.

Với hành vi "không khai hoặc khai sai khác làm thiếu số tiền thuế phải nộp” (179 triệu đồng), Bộ Tài chính dự kiến phạt hành chính 20% số thuế khai thiếu.

Bộ Tài chính cũng đề nghị cho tái xuất lô hàng 133 xe ôtô BMW nêu trên ra khỏi lãnh thổ Việt Nam do không đủ điều kiện để làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Nếu vậy, cơ quan chức năng sẽ hoàn trả lại cho doanh nghiệp này toàn bộ số tiền thuế đã nộp đối với lô hàng trên.

Bo Tai chinh xin y kien Thu tuong huong xu ly 133 xe BMW gia giay to hinh anh 2
Tổng giám đốc Euro Auto Nguyễn Đăng Thảo đã bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Ảnh: BMW Việt Nam.

Còn trong trường hợp công ty muốn tiếp tục nhập khẩu 133 xe ôtô BMW trên vào Việt Nam thì hiện nay pháp luật chưa có quy định. Nếu cho phép thì điều này vượt quá thẩm quyền của Bộ Tài chính, do đó cần phải xin chỉ đạo của Thủ tướng.

Vì sao hơn 800 xe BMW đắp chiếu hàng năm trời ở cảng?

Có hơn 800 xe "mắc kẹt" tại cảng Cái Mép và cảng Container Quốc tế nhưng hơn 1 năm qua BMW vẫn chưa thể làm thủ tục để giải phóng.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ

4 mau moto cua BMW Motorrad chuan bi ra mat hinh anh

4 mẫu môtô của BMW Motorrad chuẩn bị ra mắt

0

Bên cạnh chiếc cruiser hạng nặng R18, nhiều khả năng BMW Motorrad cũng sẽ giới thiệu đến khách hàng mẫu sport bike hạng nhẹ G 310 RR tại Triển lãm EICMA 2019 diễn ra vào tháng 11.

iPhone 11 cham day, gia 13 trieu co nen mua? hinh anh

iPhone 11 chạm đáy, giá 13 triệu có nên mua?

0 16 12

Với 13 triệu đồng, người dùng đã có thể mua một chiếc iPhone 11 bản khóa mạng. Hiệu năng của sản phẩm là không phải bàn cãi nhưng người dùng cần xem xét về tính ổn định.