Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Tài nguyên đề nghị dừng lấp sông Tiền xây công viên trái cây

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng ngay việc thi công, xây dựng công viên trái cây.

Ngày 1/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi công văn tới UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng việc thi công, xây dựng Dự án Công viên trái cây ở huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Trước đó, báo chí có phản ánh việc thi công, xây dựng dự án Công viên trái cây tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang do UBND huyện Cái Bè làm chủ đầu tư với quy mô diện tích khoảng 9,78 ha, trong đó diện tích phần lấn sông Tiền khoảng 6,8 ha với chiều dài lấn sông lớn nhất là 160 m, trung bình là 110 m. Tổng chiều dài kè của dự án khoảng 800 m. 

Bo Tai nguyen de nghi dung lap song Tien xay cong vien trai cay hinh anh 1

Dự án công viên trái cây ở huyện Cái Bè, Tiền Giang. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Qua khảo sát sơ bộ thì hiện nay, chủ dự án đã thi công và hoàn thiện gần như hoàn toàn việc đóng cọc bê tông dự ứng lực tổng chiều dài của dự án và đang làm kè bằng rọ đá, chuẩn bị bơm cát vào san lấp sông Tiền.

Việc san lấp mặt bằng và thi công, xây dựng bờ kè dự án có lấn ra sông Tiền sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy sông Tiền, cụ thể: mặt cắt sông, hình thái thay đổi dẫn đến thay đổi dòng chảy, lòng dẫn sông và đặc biệt khả năng gây sạt lờ bờ sông khu vực lân cận dự án và phía hạ lưu sông Tiền.

Trước thực trạng đó, để đảm bảo tính khách quan và khoa học, cũng như tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc đầu tư, xây dựng của dự án, nên Bộ yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang khẩn trương chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng dự án. 

Bên cạnh đó, UBND Tiền Giang cùng các cơ quan liên quan phải rà soát lại công tác đánh giá tác động môi trường, đặc biệt là tác động của dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông theo quy định. Đồng thời, rà soát lại việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước.

Hiện, UBND Tiền Giang đã chỉ đạo UBND huyện Cái Bè lập báo cáo đánh giá tác động cho dự án này trước khi phê duyệt dự án, trong đó đã đánh giá tác động dòng chảy và vận chuyển bùn cát tại khu vực. Tuy nhiên, nội dung này chưa có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tài nguyên nước, trong khi sông Tiền là sông liên tỉnh.

Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án ở Sơn Trà

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao các bộ ngành liên quan thanh tra toàn diện các dự án xây dựng ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Tiền Giang Thời sự

01:19 Ca chet noi trang ho dieu hoa o Ha Long hinh anh

Cá chết nổi trắng hồ điều hòa ở Hạ Long

0 1

Cá chết hàng loạt phơi trắng bụng tại hồ điều tiết nước thải TP Hạ Long (Quảng Ninh) bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

02:44 Cac nan nhan bi bang moc tui danh toi boi o TP.HCM hinh anh

Các nạn nhân bị băng móc túi đánh tơi bời ở TP.HCM

0 42 5

Băng nhóm móc túi liên tục gây án ở khu vực trạm chờ xe buýt Suối Tiên (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) móc túi và sẵn sàng ra tay đánh nạn nhân, người có hành động nghĩa hiệp.

01:48 Dan song trong thap thom do nha nut o TP.HCM hinh anh

Dân sống trong thấp thỏm do nhà nứt ở TP.HCM

0

Từ khi khu chung cư Jamona (quận 7) hoàn thành thì cũng là lúc nhà của các hộ dân xung quanh bắt đầu nứt dần. Nứt ngang, nứt dọc các kết cấu cứ dần dần tách rời nhau.