Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra vụ chôn chất thải ở Sóc Sơn

Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường đã đến hiện trường vụ chôn chất thải ở Sóc Sơn (Hà Nội) để lấy mẫu giám định và xét nghiệm độc lập.

Theo ông Hoàng Văn Vy, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc, đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã chỉ định Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xuống hiện trường vụ đổ trộm chất thải ở Sóc Sơn để lấy mẫu giám định. Đơn vị này sẽ đem mẫu đi giám định độc lập để có kết quả đối chiếu. 

Bên cạnh đó, Vụ Quản lý chất thải, Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc phối hợp cùng Sở TN&MT Hà Nội, Phòng Cảnh sát môi trường thuộc Công an Hà Nội, Phòng TN&MT, Công an huyện Sóc Sơn cũng tham gia kiểm tra thực địa hiện trường vụ việc này. 

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ lấy mẫu để giám định, phân tích và đưa ra các phương án xử lý trên cơ sở kết quả giám định. Đồng thời, đoàn công tác sẽ kiểm tra phạm vi ảnh hưởng của sự việc. 

Hiện, UBND huyện Sóc Sơn vẫn thực hiện việc giám định bình thường. Ngoài việc lấy mẫu chất thải rắn tại những hố chôn được người dân phát hiện, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy cả mẫu nước để giám định độc lập.

Sau khi có kết quả giám định, Bộ yêu cầu thu gom những chất thải này đưa về đơn vị có chức năng xử lý và thực hiện các bước tiếp theo.

Bo Tai nguyen va Moi truong kiem tra vu chon chat thai o Soc Son hinh anh 1 ttxvnhanoidieutraxulyvuchonlapchatthaitraipheptaisocson1056210604289817-1.jpg

Hiện trường cho thấy có đến 11 hố chôn lấp rác thải trái phép ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Trước đó, vào tháng 7, tại khu đất trồng của một số gia đình tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn xuất hiện mùi hôi, hắc rất khó chịu.

Kiểm tra, người dân phát hiện bề mặt đất  có nhiều dấu vết khả nghi, dùng máy xúc để đào bới và phát hiện nhiều bao tải chứa chất thải lạ màu đen, bốc mùi khó chịu được chôn dưới độ sâu 2-3 m, sau đó phủ đất lên trên.

Các gia đình này đã có đơn phản ánh lên chính quyền xã Bắc Sơn, đồn công an Trung Giã và Công an huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, sau nhiều tháng tiếp nhận đơn phản ánh của công dân, Công an huyện Sóc Sơn chưa đưa ra văn bản trả lời người dân.

Ngày 13/12, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản gửi Công an thành phố và các Sở TN&MT, Xây dựng, Nông nghiệp. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên điều tra, làm rõ phản ánh của báo chí và người dân về việc có người chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

"Nhân dân đã có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng của UBND huyện Sóc Sơn, nhưng xử lý chậm, đến nay chưa có kết quả", công văn của UBND Hà Nội nêu.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ chôn trộm chất thải nguy hại

Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh UBND Sóc Sơn tiếp nhận phản ánh của người dân nhưng xử lý chậm chạp, đến giờ chưa có kết quả. Ông yêu cầu Công an TP vào cuộc.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

CSGT kiem tra nong do con ngay Tet hinh anh

CSGT kiểm tra nồng độ cồn ngày Tết

0 112 1

Tổ tuần tra của Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức kiểm soát vi phạm nồng độ cồn từ đầu vào tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngay trong ngày mùng 1 Tết.

Mien Bac ret dam, kho rao hon trong ngay mung 2 Tet hinh anh

Miền Bắc rét đậm, khô ráo hơn trong ngày mùng 2 Tết

0 36 1

Mùng 2 Tết, thời tiết Hà Nội khô ráo hơn nhưng nền nhiệt vẫn ở ngưỡng rét đậm. Trước đó, nhiều người dân miền Bắc đã trải qua ngày đầu năm Canh Tý trong mưa rét suốt cả ngày.

01:22 Nguoi Ha Noi tap nap le chua trong mua ret hinh anh

Người Hà Nội tấp nập lễ chùa trong mưa rét

0 1

Mưa lớn và rét nhưng nhiều người dân thủ đô vẫn đến chùa ngày đầu năm để cầu mong sức khỏe và tài lộc. Giới trẻ cũng đổ xô tới chùa Hà, ngôi chùa nổi tiếng về cầu duyên.