Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ tộc chăn tuần lộc cuối cùng của Mông Cổ

Suốt hàng nghìn năm qua, người Dukha, hay còn gọi là Tsaatan, đã sống ở những khu rừng xa xôi nhất của Mông Cổ. Tuy nhiên, nền văn hóa của họ đang chết dần.

Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 1 Khoảng 10 tuần, cộng đồng nhỏ bé này lại di chuyển từ đồng cỏ này sang đồng cỏ khác. Người Dukha là một trong số ít những bộ tộc du mục chăn nuôi tuần lộc còn lại trên thế giới.
Khoảng 10 tuần, cộng đồng nhỏ bé này lại di chuyển từ đồng cỏ này sang đồng cỏ khác. Người Dukha là một trong số ít những bộ tộc du mục chăn nuôi tuần lộc còn lại trên thế giới.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 2 Sinh sống ở vùng Siberia và tỉnh Khovsgol cực Nam của Mông Cổ, người Dukha phụ thuộc vào tuần lộc trên mọi phương diện của cuộc sống, từ sinh tồn, văn hóa tới tâm linh. Họ cũng là bộ tộc chăn tuần lộc duy nhất ở Mông Cổ.
Sinh sống ở vùng Siberia và tỉnh Khovsgol cực Nam của Mông Cổ, người Dukha phụ thuộc vào tuần lộc trên nhiều phương diện của cuộc sống, từ sinh tồn, văn hóa tới tâm linh. Họ cũng là bộ tộc chăn tuần lộc duy nhất ở Mông Cổ.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 3 Bộ tộc du mục này là một trong những nhóm người đầu tiên thuần hóa động vật.
Bộ tộc du mục này là một trong những nhóm người đầu tiên thuần hóa động vật.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 4 Khu vực săn bắn của người Dukha trở thành công viên quốc gia vào năm 2011, khiến người của bộ tộc gặp nhiều khó khăn hơn.
Khu vực săn bắn của người Dukha trở thành công viên quốc gia vào năm 2011, khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 5 Người Dukha không có nhiều điểm chung với các dân tộc khác ở Mông Cổ. Họ sống trong các căn lều urt, thay vì nhà lều Mông Cổ. Họ chăn nuôi tuần lộc thay cho bò, bò yak hoặc dê, theo Saman giáo thay vì đạo Phật.
Người Dukha không có nhiều điểm chung với các dân tộc khác ở Mông Cổ. Họ sống trong các căn lều urt, thay vì nhà lều kiểu Mông Cổ. Họ chăn nuôi tuần lộc thay cho bò, bò yak hoặc dê, theo Saman giáo thay vì đạo Phật.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 6 Tuần lộc bơi rất giỏi. Jerry Haigh, một bác sĩ thú y cho động vật hoang dã, người chụp bức ảnh này, cho biết: “Chúng có lớp lông mùa đông rỗng, đóng vai trò như một chiếc áo phao cứu sinh”.
Tuần lộc bơi rất giỏi. Jerry Haigh, một bác sĩ thú y cho động vật hoang dã, người chụp bức ảnh này, cho biết: “Chúng có lớp lông mùa đông rỗng, đóng vai trò như một chiếc áo phao cứu sinh”.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 7 Một chú tuần lộc có thể đi được 30 km một ngày.
Một chú tuần lộc có thể đi được 30 km một ngày.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 8 Bà Enkhatuya là pháp sư trưởng của một nhóm nhỏ người Dukha tới sống cạnh hồ Khovsgol, với mong muốn thu được lợi nhuận từ du lịch. Bà tiếp xúc với những du khách tò mờ tới từ khắp nơi trên thế giới.
Bà Enkhatuya là pháp sư trưởng của một nhóm nhỏ người Dukha tới sống cạnh hồ Khovsgol, với mong muốn thu được lợi nhuận từ du lịch. Bà tiếp xúc với những du khách tò mò từ khắp nơi trên thế giới.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 9 Những người Dukha tới hồ Khovsgol đối mặt với chỉ trích rằng khu vực này quá ấm cho tuần lộc, và rặng họ đang hành hạ chúng để kiếm lợi nhuận. Bà Enkhatuya khẳng định: “Chúng tôi có mối quan hệ sâu sắc với tuần lộc. Chúng giống như gia đình. Chúng tôi sẽ không bao giờ hành hạ chúng. Tôi có thể khẳng định điều đó”.
Những người Dukha tới hồ Khovsgol bị chỉ trích rằng khu vực này quá ấm, không hợp với tuần lộc, và họ đang hành hạ chúng để kiếm lợi nhuận. Bà Enkhatuya khẳng định: “Chúng tôi có mối quan hệ sâu sắc với tuần lộc. Chúng giống như gia đình. Chúng tôi sẽ không bao giờ hành hạ chúng”.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 10 Tuần lộc có vai trò quan trọng trong các truyền thống theo Saman giáo của người Dukha. Tuần lộc trắng được coi là con vật linh thiêng.
Tuần lộc có vai trò quan trọng trong các truyền thống theo Saman giáo. Tuần lộc trắng được coi là con vật linh thiêng.
Bo toc chan tuan loc cuoi cung cua Mong Co hinh anh 11 Người Dukha tới hồ Khovsgol mỗi mùa hè để kiếm tiền sinh tồn trong mùa đông khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong tương lai lối sống cổ xưa của họ sẽ khó lòng tồn tại.
Người Dukha tới hồ Khovsgol mỗi mùa hè để kiếm tiền sinh tồn trong mùa đông khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong tương lai, lối sống cổ xưa của họ sẽ khó lòng tồn tại.

Bộ tộc uống máu tuần lộc để sinh tồn vào mùa đông

Tộc người Nenet ở Siberia phải chống chọi mùa đông buốt giá trên lãnh nguyên hoang vu. Họ không ngần ngại ăn sống hay uống huyết nóng của tuần lộc để hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng.


Hoàng Linh

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch

01:03 Cung ngam ve dep mua thu tren khap nuoc My hinh anh

Cùng ngắm vẻ đẹp mùa thu trên khắp nước Mỹ

0 5

Mùa thu đang hiện diện dần trên khắp thế giới, nước Mỹ cũng không ngoại lệ. Dưới đây là cách đơn giản nhất để bạn tìm kiếm sự thay đổi huyền diệu của mùa thu nước Mỹ.