Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bỏ Trung Quốc qua VN, nhà máy ồ ạt tuyển quân, lương tới 8.000 USD

Theo công ty nhân sự Navigos, làn sóng dịch chuyển nhà máy, dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đang đặt doanh nghiệp Việt trước áp lực giữ chân nhân sự.

Tập đoàn cung cấp dịch vụ nhân sự Navigos vừa công bố báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại Việt Nam trong quý I/2019, trong đó nhấn mạnh các tác động với thị trường tuyển dụng do làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc.

Theo Navigos, các nhà máy, dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc đang tiếp tục đổ dồn sang Việt Nam. Các lĩnh vực chứng kiến làn sóng "di cư" của các nhà máy Trung Quốc mạnh mẽ nhất là công nghiệp phụ trợ và gỗ nội thất.

Tại TP.HCM, sản xuất và công nghiệp cũng chính là những lĩnh vực đang trả lương cao nhất cho các vị trí cấp trung và cao cấp. Với vị trí kỹ sư, mức lương có thể nhận được là 4.000 USD, còn cấp quản lý có thể lên tới 8.000 USD.

Navigos nhận định những dự án, nhà máy mới đặt chân đến Việt Nam có thể tăng quy mô nhân sự lên gấp đôi hay gấp ba lần trong năm, đặc biệt trong một số lĩnh vực như thiết bị điện tử, sản xuất linh kiện cao cấp. 

Điều này tạo ra thách thức lớn cho doanh nghiệp trong việc thu hút và giữ chân ứng viên vì làn sóng dịch chuyển nhân sự giữa các nhà máy trong cùng một ngành.

Những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất theo Navigos là giám sát và quản lý. Bên cạnh đó, ứng viên muốn gia nhập các doanh nghiệp Trung Quốc cũng phải nói được tiếng Hoa. 

Bo Trung Quoc qua VN, nha may o at tuyen quan, luong toi 8.000 USD hinh anh 1
Làn sóng nhà máy Trung Quốc chuyển sang Việt Nam tạo ra áp lực lớn về giữ chân nhân sự. Ảnh: Reuters.

Ngoài làn sóng các nhà máy Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam, Navigos cũng ghi nhận xu hướng nhiều doanh nghiệp đa quốc gia lần đầu tiên mở văn phòng tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019.

Các lĩnh vực ghi nhận xu hướng trên có thể kể đến như thực phẩm, nước giải khát, bia rượu và mỹ phẩm. Mô hình của các doanh nghiệp đa quốc gia này là nắm quyền quản lý kinh doanh trực tiếp để đẩy mạnh việc phát triển kinh doanh, quảng bá thương hiệu, khuyến mãi.

Kết quả là nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến khối kinh doanh và marketing từ cấp nhân viên đến quản lý cấp cao tăng mạnh. Đặc biệt, công ty nhân sự nhấn mạnh các kỹ năng liên quan đến tiếp thị số (digital marketing) và thương mại điện tử rất được chú trọng.

Ngoài ra, công ty cũng ghi nhận nhu cầu tuyển dụng vị trí trung và cao cấp tăng cao trong các lĩnh vực mỹ phẩm, thời trang, F&B (thức ăn và nước uống) do xu hướng nhượng quyền thương hiệu của các công ty quốc tế lẫn nội địa. 

Cùng với đó, theo Navigos, việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ liên tục tìm kiếm, phát triển và mở rộng số lượng cửa hàng cũng đẩy nhu cầu tuyển dụng trong ngành bán lẻ tăng nhanh.

Hai ngân hàng trả bình quân nhân viên trên 30 triệu đồng mỗi tháng

Vietcombank và Techcombank là hai nhà băng có thu nhập bình quân của nhân viên trên 30 triệu đồng/tháng. Đây cũng là hai ngân hàng có mức lợi nhuận cao trên 10.000 tỷ đồng.


Việt Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Auchan xa hang, khach noi 'mua vi tam ly dam dong' hinh anh

Auchan xả hàng, khách nói 'mua vì tâm lý đám đông'

0 4 2

Nhiều kệ hàng Auchan trống trơn sau thông báo toàn bộ sản phẩm của hệ thống được giảm giá 25-50%. Thế nhưng có khách phàn nàn về chất lượng và giá cả sau khi thanh toán.