Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nên để trường đại học tự chủ tuyển sinh

Đó là chia sẻ thẳng thắn của nhiều GS, TS đang quản lý và đào tạo tại một số trường ĐH vào thời điểm này.

Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng mới, ông Phùng Xuân Nhạ, rất nhiều giáo viên đã gửi đến ông những kỳ vọng, thay đổi những quyết định, thông tư, dự án đang gây bất cập trong trường, lớp. 

Sẽ chưa thể đổi mới tuyển sinh năm nay

Khối các trường ĐH, PV đã có cuộc trao đổi với các vị lãnh đạo trường, rất nhiều người trong số họ cũng mong đợi sự thay đổi trong khối, đặc biệt trong lĩnh vực tuyển sinh.

Bo truong Bo GD&DT nen de truong dai hoc tu chu tuyen sinh hinh anh 1

Kỳ tuyển sinh ĐH năm 2015 luôn trong tình trạng rút, nộp khiến các hội trường trường ĐH đông kín người đến "ngộp thở".

GS.TS Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ cho biết: “Bộ trưởng chưa có chỉ đạo gì mới về cách tuyển sinh, vẫn theo phương án cũ. Nhưng với Bộ trưởng mới, chúng tôi cũng có rất nhiều kỳ vọng, mong được thể hiện tính tự chủ hơn.

Bộ trưởng mới rất coi trọng kiến thức của giáo viên và chương trình SGK. Giáo trình trước đây nằm trong chương trình xây dựng của Bộ.

Chương trình SGK hàng ngàn tỷ đồng theo dự án trước đây, lấy ngân sách nhà nước, nhưng không mang tính tự chủ. Tôi nghĩ cần có tính tự chủ để các trường tự làm sẽ hay hơn”.

Tuy nhiên, GS.TS Vũ Văn Hóa cũng đưa ra giải pháp tuyển sinh cho các trường đại học và phân tích: "Các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh sẽ không tốn kém cho ngân sách nhà nước và không lo không tuyển đủ thí sinh mà mình đào tạo.

Không chỉ có vậy, việc tự chủ trong công tác tuyển sinh của các trường đại học không làm học sinh phải chạy đôn, chạy đáo rút, nộp hồ sơ như năm vừa rồi. Các trường đại học tự chủ được thì các thí sinh thi đỗ thì cứ đến trường đó mà theo học, không phải khổ như thời gian vừa qua".

Theo GS.TS Vũ Văn Hóa, nếu nói về đổi mới trong công tác tuyển sinh đại học năm 2016 thì chưa có gì phải nói cả, bởi đến lúc này, các trường đang thực hiện tuyển sinh theo phương án cũ.

Đến tháng 8, khi đó mới lộ những bất cập thì chúng ta mới tiến hành phân tích, hiến kế cho Bộ GD&ĐT để đổi mới trong tuyển sinh.

GS.TS Nguyễn Quang Dong - Nguyên trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân - cho biết: “Đến lúc này tôi sắp về hưu rồi và không quản lý đạo tạo của trường nữa nhưng đang quản lý lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, theo tôi, Bộ trưởng mới của Bộ GD&ĐT sẽ có đổi mới trong công tác tuyển sinh nhưng không phải trong năm nay (năm 2016) mà sang năm 2017”.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Quang Dong cũng thẳng thắn đánh giá: “Cách làm việc và quản lý ở ĐHQG như ông Phùng Xuân Nhạ như thế là tốt rồi. Nhưng theo tôi tân Bộ trưởng mới cần đổi mới trong công tác tuyển sinh đó là để các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh đại học là tốt nhất”.

Bo truong Bo GD&DT nen de truong dai hoc tu chu tuyen sinh hinh anh 2

"Tân Bộ trưởng mới lên được mấy ngày chưa đánh giá được điều gì nhưng tôi tin sẽ có đổi mới nhiều trong công tác tuyển sinh CĐ, ĐH và thi THPT Quốc gia trong năm 2017 tới đây”, GS.TS Nguyễn Quang Dong nói.

Nên để các trường đại học tự chủ cho học sinh tự học

Trong khi đó, PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng - Nguyên hiệu trưởng ĐH Xây Dưng, Hà Nội - cho rằng: "Tôi rất mong tân Bộ trưởng phải cần đổi mới không chỉ trong công tác tuyển sinh đại học mà còn sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất...

Tuy nhiên, việc đổi mới này cần có sự kế thừa của truyền thống kết hợp học hỏi cái hay, cái tốt của các nước có nền giáo dục phát triển, để đổi mới".

Ngoài ra, PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng cũng phân tích: "Bộ trưởng mới của Bộ GD&ĐT cần tiến hành đổi mới công tác tuyển sinh đó là để các trường đại học tự chủ trong việc tuyển sinh.

Để các trường tự chủ trong việc này thì ngân sách nhà nước không bị tốn kém. Bộ GD&ĐT nên quản lý đầu ra đối với các học sinh và sinh viên, không nên quản lý đầu vào như hiện nay".

Lý giải về vấn đề nêu trên, PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng nói: "Học sinh đến lúc này đang cố học dập khuôn, học vẹt, không tự chủ... miễn là đỗ được đại học nhưng khi đã hoàn thành nhiệm vụ và vào trường đại học được rồi thì không chịu học nữa. Nếu có học cũng học theo cách đối phó, không có sáng tạo, học kiểu chờ ra trường.

Chính vì vậy, tôi mong rằng, tân Bộ trưởng cần đổi mới đó là để các trường tự chủ trong tuyển sinh. Khi các trường tự chủ trong tuyển sinh và học sinh cũng tự chủ học tập và Bộ GD&ĐT chỉ quản lý chặt đầu ra, buộc học sinh và các trường đại học phải nỗ lực hết mình để đào tạo và học sinh phải học thực thụ, đồng thời có nhiều sáng tạo".

Còn ông Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng Đại học Thương Mại, Hà Nội - cho biết: “Tân Bộ trưởng mới lên được mấy ngày và đang chuyển giao công việc từ Bộ trưởng cũ (Bộ trưởng Phạm Vũ Luận) sang Bộ trưởng mới (Phùng Xuân Nhạ), nên chưa đánh giá được gì nhiều.

Nhưng tôi và các lãnh đạo các trường CĐ, ĐH khác cũng như dư luận đang mong đợi có sự đổi mới từ ông. Đến thời điểm này, công tác tuyển sinh vẫn được áp dụng như trước, chưa có gì đổi mới cả”.

"Công tác tuyển sinh, các trường đại học, cao đẳng phải chấp nhận vất vả là điều tất yếu, nhưng với người dân và thí sinh mà bắt họ vất vả là điều không nên. Chính vì vậy, tôi rất hy vọng, tân Bộ trưởng sẽ có những quyết sách, quyết định giải quyết triệt để tình trạng này”, ông Sơn nói.

Cẩn trọng khi đăng ký dự thi để tránh rớt oan

Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi. Nếu khai không chính xác, thí sinh sẽ gặp nhiều rắc rối sau này, kể cả tình huống đậu thành rớt.

http://infonet.vn/bo-truong-bo-gddt-nen-de-cac-truong-dai-hoc-tu-chu-tuyen-sinh-post196205.info

Theo Tiến Dũng - Hồng Liên/Infonet

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục