Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Y tế lần đầu trả lời về vụ vứt xác bệnh nhân

"Việc vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng phi tang là một hành động không còn tính người... Nói không biết nhân viên dưới quyền có thẩm mỹ viện ngay đối diện bệnh viện là không hợp lý".

Ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức có văn bản trả lời câu hỏi của phóng viên các báo về vụ bác sĩ thẩm mỹ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng để phi tang.

Bo truong Bo Y te lan dau tra loi ve vu vut xac benh nhan hinh anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từ chối trả lời phỏng vấn của báo chí ngày 24/10.

Văn bản trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến viết:

Trong mấy ngày vừa qua, dư luận xã hội vô cùng bàng hoàng trước thông tin về hành động phi nhân tính của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác nạn nhân - người là khách hàng của Trung tâm Thẩm mỹ viện Cát Tường, xuống sông Hồng.

Không riêng bản thân tôi, mà tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế điều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn.

Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sĩ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sĩ này đã phản bội lời thề Hippocrates, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật - hoạt động không phép, hành nghề không đúng chuyên khoa, vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn, làm liều dẫn đến tử vong cho nạn nhân.

Việc vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng phi tang là một hành động không còn tính người. Chúng tôi cũng cảm thấy buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng nổi, để phút chốc phá đổ tất cả sự nghiệp, tiền đồ, tương lai của bản thân mình, làm ảnh hưởng đến gia đình, làm hoen ố màu áo trắng của bác sĩ.

Chúng tôi hết sức bất bình và lên án hành vi không thể chấp nhận được của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường. Tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống.

Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này.

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về nhiều phía, trước hết là của chính cá nhân người vi phạm, của các cấp sở tại và quản lý ngành. Cá nhân Bác sĩ Tường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức cơ bản của một con người nói chung và đạo đức của người thầy thuốc nói riêng; hành vi trên thể hiện ý thức rất kém trong việc chấp hành pháp luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp. Việc quản lý không chặt chẽ, sát sao của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã dẫn đến việc không ngăn chặn kịp thời các vi phạm.

- Cho đến nay chưa có cơ quan nào được coi là liên đới trách nhiệm với vụ việc của bác sĩ Tường. Theo Bộ trưởng, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc và nên xử lý trách nhiệm cơ quan đó ra sao?

- Để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề là lỗi của ngành, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt.

Nói  không biết nhân viên dưới quyền có thẩm mỹ viện ngay đối diện bệnh viện là không hợp lý. Việc một thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y Tế Hà Nội, cụ thể là Thanh tra sở y tế  và Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng.

Nửa năm, trên một con phố nhiều phòng khám tư nhân, mà họ không phát hiện ra một cơ sở y tế hoạt động trái phép thì khó có thể có lý do nào bao biện được.

Do không có thẩm quyền trực tiếp xử lý, Bộ Y Tế đã đề nghị và UBND Thành phố Hà Nội  đã vào cuộc và sẽ  xử lý nghiêm tất cả những cá nhân và tập thể có liên quan.

- Từ đầu năm đến nay liên tiếp xảy ra các tai biến y khoa. Lần này là tử vong tại phòng giải phẫu thẩm mỹ. Giải pháp của Bộ Y tế để hạn chế những tai biến này như thế nào? Dường như việc ban hành các giải pháp từ Bộ còn rất chậm?

- Các vụ tai biến kể trên, chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật để hạn chế cái xấu, làm gương cho những người vô trách nhiệm, coi thường tính mạng bệnh nhân, coi nhẹ vấn đề y đức.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và quy trách nhiệm đến cùng trong các ca bệnh được cho là sự cố đáng tiếc.

Chúng tôi luôn nghiêm khắc nhất có thể đối với những người thiếu trách nhiệm, y đức yếu kém... Đồng thời, Bộ Y tế cũng tăng cường chia sẻ các trường hợp tai biến hoặc nguy cơ tai biến, có sự phân tích thấu đáo và phương án phòng ngừa để giảm thiểu chúng trong tương lai.

Không phải là biện minh, nhưng ngành y chúng tôi luôn phải đối mặt với những sự cố mà dù có nỗ lực đến mấy thì nó vẫn xảy ra. Nên việc đưa ra giải pháp và giải quyết tình huống là điều luôn luôn sẵn sàng và bằng hành động cụ thể.

 

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

TP.HCM tong ra soat xe hop dong dua don hoc sinh hinh anh

TP.HCM tổng rà soát xe hợp đồng đưa đón học sinh

0 7

Sau 2 vụ bỏ quên học sinh trên xe xảy ra liên tiếp, TP.HCM yêu cầu các sở, ngành thực hiện những biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo an toàn giao thông đối với xe đưa đón.

Hon 300 du an PPP hau het chi thay mat trai hinh anh

Hơn 300 dự án PPP hầu hết chỉ thấy mặt trái

0

Không phủ nhận có dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) tốt song Chủ nhiệm Nguyễn Thanh Bình đánh giá có 2 khuynh hướng, một là sai phạm và hai là bất lợi về phía Việt Nam.