Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng chia sẻ việc 'lương của chồng chuyển vào tài khoản vợ'

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc lương của chồng chuyển thẳng vào tài khoản của vợ là hoàn toàn hợp pháp nếu có sự thỏa thuận.

Chiều 16/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về những dự án Luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp vừa rồi. Trong đó, Bộ luật Lao động (sửa đổi) được quan tâm bởi có tác động lớn đến hàng chục triệu người.

"Vợ kiểm soát lương chồng càng tốt"

Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, Bộ luật Lao động (sửa đổi) có điểm mới đáng chú ý là người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được ủy quyền hợp pháp. Như vậy, lương của chồng có thể chuyển trực tiếp vào tài khoản cho vợ.

Bo truong chia se viec 'luong cua chong chuyen vao tai khoan vo' hinh anh 1 BT_Dao_Ngoc_Dung_(1).jpg

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Hải Quân.

Giải thích rõ hơn quy định này, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (đại diện cơ quan soạn thảo bộ luật) khẳng định việc lương của chồng chuyển thẳng vào tài khoản của vợ là hoàn toàn hợp pháp nếu có sự thỏa thuận.

"Kể cả lương của vợ tôi cũng có thể chuyển cho tôi, cái đó hoàn toàn do hai vợ chồng thỏa thuận để tạo ra thuận lợi, tránh tình trạng lương của tôi chuyển khoản của tôi, sau tôi lại chuyển khoản cho vợ”, ông Dung nói.

Bộ trưởng Lao động chia sẻ thêm ông thấy thuận lợi hơn và việc lương của ông chuyển thẳng cho vợ kiểm soát là "càng tốt, có gì đâu".

Nhiều điểm mới

Thông tin thêm về một số quy định lớn tại Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập đến quy định về độ tuổi nghỉ hưu.

Theo đó, trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ ở tuổi 60 (vào năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng 4 tháng đối với nữ và mỗi năm tăng 3 tháng với nam kể từ năm 2021.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhằm thực hiện đa mục tiêu chứ không phải mục tiêu nhỏ nào, trước hết là tăng trưởng kinh tế, giải quyết công ăn việc làm cho giới trẻ, thích ứng với già hoá dân số. Ngoài ra, để bảo toàn, phát triển bền vững của quỹ bảo hiểm xã hội; rút dần khoảng cách chênh lệch về giới (hiện chênh 5 tuổi), tiến tới tuổi nghỉ hưu của nam - nữ có thể cân bằng.

Đặc biệt, luật trước đây quy định có thể nghỉ hưu sớm, thì luật sửa đổi nhấn mạnh người lao động có quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn theo trần quy định, tạo ra tính linh hoạt khi vận dụng luật.

Bộ Luật Lao động mới cũng nới trần làm thêm giờ theo tháng từ 30 giờ lên 40 giờ/tháng và quy định cụ thể ở các trường hợp làm thêm giờ đến 300 giờ/năm.

Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ liền kề trước sau ngày Quốc khánh 2/9.

Cụ thể, 11 bộ luật và luật gồm: Bộ luật Lao động, Luật Thư viện; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Dân quân tự vệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Chứng khoán.

Quốc hội quyết tăng ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Với việc Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi, dịp lễ Quốc khánh người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày hưởng nguyên lương, giờ làm việc chưa được giảm từ 48 xuống 44 giờ/tuần.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Hang nghin nguoi tam bien Vung Tau mung 3 Tet hinh anh

Hàng nghìn người tắm biển Vũng Tàu mùng 3 Tết

0 16 9

Mùng 3 Tết, nhiều du khách đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận cùng đổ về Bãi Sau (TP Vũng Tàu). Theo dự kiến, khách tắm còn đông hơn vào ngày mai.

Khanh Hoa ngung don khach Trung Quoc tu 28/1 hinh anh

Khánh Hòa ngưng đón khách Trung Quốc từ 28/1

0 226 1

Từ ngày 28/1 (mùng 4 Tết Canh Tý), phần lớn các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng virus corona.

Thu tuong chu tri phien hop phong chong virus corona hinh anh

Thủ tướng chủ trì phiên họp phòng chống virus corona

0 115 1

Việt Nam ghi nhận 63 người có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm virus corona, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly.