Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Bộ trưởng chiến tranh' IS đã chết

Thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Omar al-Shishani đã chết trong một cuộc không kích của Mỹ hồi tuần trước.

CNN dẫn thông tin từ hai quan chức Mỹ cho hay, tên Omar al-Shishani, kẻ được coi là “Bộ trưởng chiến tranh” của nhóm khủng bố IS, bị thương trong một cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hồi tuần trước ở đông bắc Syria và đã chết sau đó. Trong một thông cáo báo chí, Lầu Năm Góc cho rằng cuộc không kích dẫn tới việc tiêu diệt tên Shishani xảy cách thành phố al-Hawl vài km.

Shishani bị giết chết cùng 12 phiến quân khác của IS. Tên này được cho là tham gia một cuộc họp cùng những thủ lĩnh IS khác vào thời điểm cuộc tấn công xảy ra.

Trước đó, Rami Abdel Rahman, người đứng đầu tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), cho biết, Shishani đã "chết lâm sàng vài ngày" do không còn khả năng tự thở mà phải sử dụng máy móc hỗ trợ.

Shishani gia nhập IS vào năm 2013. Tên này từng chỉ đạo các phiến quân vận chuyển xe và vũ khí từ Iraq tới Syria vào tháng 6/2014. Sau đó, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi giao cho Shishani nhiệm vụ giám sát các hoạt động quân sự ở miền bắc Syria, theo các quan chức quốc phòng Mỹ.

Shishani là một trong những thủ lĩnh IS bị Mỹ truy lùng gắt gao nhất với 5 triệu USD tiền thưởng cho bất kỳ ai lấy được đầu tên này.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Thế giới