Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Công Thương chua xót với tiêu cực của quản lý thị trường

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết một số cá nhân của lực lượng quản lý thị trường có hành vi tiêu cực là những bài học rất đau đớn và chua xót.

Sáng 22/8, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai quyết định của Thủ tướng nâng cấp Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương.

Nghiêm túc hoàn thiện mình

Tại hội nghị, ông dành nhiều thời gian để nói về công tác cán bộ khi thành lập Tổng cục Quản lý thị trường.

Người đứng đầu Bộ Công Thương nhấn mạnh phẩm chất của cán bộ để thực sự là chỗ dựa cho doanh nghiệp, người dân.

Bo truong Cong Thuong chua xot voi tieu cuc cua quan ly thi truong hinh anh 1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại hội nghị. Ảnh: Hồng Hạnh.

“Chúng ta cũng được hiểu là những người đại diện của pháp luật trong tất cả hoạt động liên quan đến kinh tế, thương mại, đầu tư sản xuất, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm… Do đó, những hành vi cản trở hoạt động phát triển xã hội, trái với pháp luật là những hành vi nghiêm cấm đối với những cán bộ quản lý thị trường”, ông nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng những hành vi có dấu hiệu trục lợi, cấu kết, dung dưỡng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại tiếp diễn phải bị pháp luật nghiêm trị.

Ngoài ra, những hành vi tắc trách vì sự thiếu hiểu biết chuyên môn cũng là không thể chấp nhận được và không thể dung dưỡng đối với lực lượng quản lý thị trường cũng như trong một bộ máy mới của tổ chức bộ máy Bộ Công Thương.

“Thực trạng vừa qua cũng cho thấy, ở một số bộ phận, một số cá nhân có những hành vi tiêu cực. Đó là những bài học rất đau đớn và chua xót, cần nghiêm túc khắc phục để hoàn thiện mình trong thời gian tới”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bo truong Cong Thuong chua xot voi tieu cuc cua quan ly thi truong hinh anh 2
Công tác cán bộ ngành quản lý thị trường được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh quan tâm khi nâng cấp thành Tổng cục. Ảnh minh họa: Lê Quân.

Ông cũng khẳng định lãnh đạo bộ cũng như các đơn vị thuộc bộ luôn luôn sát cánh và là chỗ dựa tin cậy với các cán bộ quản lý thị trường trong mọi hoàn cảnh, mọi lĩnh vực: công việc, tâm tư, tình cảm cũng như đời sống vật chất, chế độ, chính sách…

Tinh giản còn 44 đơn vị quản lý thị trường cấp tỉnh

Phát biểu tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công Thương) Lý Quốc Hùng cho biết Tổng cục QLTT trực thuộc Bộ Công Thương, được tổ chức thành hệ thống ngành dọc từ Trung ương đến địa phương theo đơn vị hành chính hoặc theo yêu cầu nhiệm vụ, đảm bảo nguyên tắc tập trung thống nhất, tinh gọn.

Tại địa phương, lực lượng quản lý thị trường cấp tỉnh đến hết năm 2019 sẽ tinh giản từ 63 đơn vị xuống còn 44 đơn vị. Sắp xếp 38 Cục quản lý thị trường tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xuống còn 19 Cục quản lý thị trường liên tỉnh.

Đối với lực lượng quản lý thị trường cấp huyện sẽ tiến hành tinh giản tổ chức bộ máy theo lộ trình sắp xếp lại các đội quản cấp huyện thành các đội quản lý thị trường liên huyện theo mục tiêu giảm 305 đội, giảm 45% từ năm 2018-2020.

Trước đó ngày 11/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định 34/2018/QĐ-TTg nâng cấp Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương. Đây là cấp tổng cục duy nhất của Bộ Công Thương.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Kinh doanh