M

Bộ trưởng GD&ĐT trả lời về xét tuyển đại học

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 16/8, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận chia sẻ những thông tin về việc xét tuyển cao đẳng, đại học.

- Mới đây, Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn sở GD&ĐT các tỉnh hỗ trợ học sinh trong việc rút, nộp hồ sơ. Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào về vấn đề này và có sự điều chỉnh gì không cho kỳ thi năm sau để giải quyết việc thí sinh gặp rắc rối trong xét tuyển đại học?

- Để khắc phục khó khăn đó và hỗ trợ cho các cháu học sinh ở vùng sâu, xa, Bộ GD&ĐT triển khai một loạt biện pháp cụ thể. Chúng tôi đã chỉ đạo báo Giáo Dục Thời Đại liên tục cập nhật thông tin tuyển sinh.

Giải pháp thứ hai là cập nhật phần mềm để các cháu có thể thay đổi nguyện vọng tại trường phổ thông hoặc sở GD&ĐT địa phương. Chúng tôi cũng chỉ đạo những đơn vị này cập nhật thông tin tuyển sinh thường xuyên và cung cấp thông tin, tư vấn cho học sinh. Hiện nay, việc vận hành các phần mềm tốt, trong tầm kiểm soát.

- Sau kỳ thi này, Bộ trưởng đánh giá tổng thể như thế nào?

- Chúng tôi mới tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2014-2015. Đánh giá của hội nghị cũng đồng thuận, thống nhất với phản ánh trên các phương tiện truyền thông. Việc tổ chức thi cử có những nét tiến bộ, nhẹ nhàng, đơn giản, tiết kiệm hơn và cũng nghiêm túc, có độ tin cậy cao hơn.

Về xét tuyển, xã hội còn có những băn khoăn, lo lắng. Thầy, cô giáo phản ánh công việc vất vả hơn. Chúng tôi đang tiếp tục xử lý và theo dõi tình hình, một mặt động viên thầy cô giáo, cán bộ quản lý trong cả hệ thống chủ động nhận phần khó khăn, vất vả về mình, để tạo điều kiện tối đa cho các cháu có đủ thông tin, để cân nhắc đưa ra quyết định rất quan trọng bước đầu đời.

Chúng tôi chờ đánh giá của xã hội và sẽ có tổng kết, rút kinh nghiệm nghiêm túc về kỳ thi này. Chúng tôi biết chắc chắn rằng, năm đầu tiên triển khai không thể hoàn hảo và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, bổ sung, hoàn thiện các giải pháp.

- Một câu hỏi của người dân gửi tới Bộ trưởng: Tôi có con xét tuyển vào đại học, đang rất lo lắng với những đổi mới, khi liên tục phải theo dõi thông tin từ các trường xem tình hình nộp hồ sơ thế nào. Tôi thấy rất mệt mỏi. Vậy Bộ trưởng có cách nào khắc phục tình trạng này?

- Thời tôi thi đại học cách đây 45, 46 năm, lúc đó không có thông tin. Từng học sinh một, thi khối A, B hay C, thi vào trường đại học nào đều do hội đồng tuyển sinh quyết định.

Sau này, thời kỳ đổi mới, chúng ta đã cho học sinh được quyền lựa chọn khối thi và trường đăng ký dự thi. Các cháu phải tính toán xem mình nổi trội về khối A, B hay C, thi vào Đại học Bách khoa, Xây dựng hay Sư Phạm. Đó là một bước lo nhưng là sự tiến bộ.

Qua quá trình triển khai bằng phương thức đó, dư luận xã hội đều phàn nàn. Tôi thấy phàn nàn đó chính đáng vì thiếu thông tin cả từ phía học sinh và nhà trường. Như vậy, có hiện tượng nhiều cháu điểm rất cao nhưng trượt, trong khi có cháu điểm thấp hơn lại vào được đại học. Điều đó gây ra tình trạng không công bằng với các cháu và các trường cũng không chọn được hết học sinh giỏi.

Tiếp nhận băn khoăn, phản ánh đó của xã hội, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, quán triệt tinh thần 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, chúng tôi quyết định cho công bố không chỉ kết quả thi, mà còn tập hợp điểm của khối thi, cập nhật thông tin tình hình hồ sơ đăng ký vào trường, để các cháu thường xuyên biết mình ở tốp nào.

Trước đây, các cháu lo nhưng không có giải pháp thay đổi, phải chấp nhận kết quả dựa vào sự đăng ký ban đầu mang tính may rủi; bây giờ vẫn lo, nhưng có thông tin để tính toán, cân nhắc, thay đổi.

Chúng tôi nghĩ, đó là sự đổi mới, là sự lo lắng cần thiết để các cháu có một kết quả tương xứng với công sức và thành quả học tập đạt được.

Bộ trưởng GD&ĐT: Thí sinh lo lắng để trưởng thành hơn

Theo Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận, việc thí sinh lo lắng trong khâu xét tuyển là điều chính đáng để các em có quyền làm chủ bản thân và trưởng thành hơn.

Quyên Quyên (ghi)

Clip: VTV

Bình luận

Tin tức mới nhất Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015