M

Bộ trưởng Giáo dục 38 tuổi quyến rũ của Pháp

Bộ trưởng Giáo dục Najat Vallaud-Belkacem là phụ nữ đầu tiên ở Pháp đảm nhiệm vị trí này, được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ mang tới làn gió mới cho nền giáo dục Pháp.

Najat Vallaud-Belkacem, sinh năm 1977, là chính trị gia xã hội người Pháp gốc Ma-rốc. Tháng 8/2014, bà trở thành phụ nữ đầu tiên của Pháp được bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục. Người phụ nữ này tham gia chính trường, vốn chỉ dành cho đàn ông da trắng.

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem.
Bộ trưởng Giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem.                                                                                                     
Trước đó, Belkacem từng là Bộ trưởng Nữ quyền (từ tháng 5/2012 đến tháng 8/2014), Bộ trưởng Nội vụ thành phố (từ tháng 4/2012 đến tháng 8/2014), Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên (từ tháng 4/2012 đến tháng 8/2014) và phát ngôn viên Chính phủ (từ tháng 5/2012 đến tháng 3/2014).

Bà cũng là người phát ngôn trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2007 của bà Ségolène Royal và một lần nữa là phát ngôn viên cho cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ của Đảng Xã hội Pháp năm 2011.

Từ năm 2008, Belkacem là ủy viên hội đồng thành phố Lyon, chịu trách nhiệm về những sự kiện lớn, các vấn đề thanh niên và đời sống cộng đồng.

Bo truong Giao duc 38 tuoi quyen ru cua Phap hinh anh 1

Là con thứ hai trong gia đình 7 anh chị em, Najat Belkacem sinh ra ở miền quê nghèo của Ma-rốc. Bà tốt nghiệp Viện Nghiên cứu chính trị Paris năm 2002. Cũng tại đây, Belkacem gặp Boris Vallaud và kết hôn năm 2005.

Bà tham gia Đảng Xã hội năm 2002 và gia nhập nhóm của Gérard Collomb – thị trưởng thành phố Lyon.

Được bầu vào Hội đồng khu vực Rhone-Alpes năm 2004, bà giữ chức Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, và từ chức vào năm 2008. Năm 2005, bà trở thành cố vấn Đảng Xã hội.

Bo truong Giao duc 38 tuoi quyen ru cua Phap hinh anh 2

Nữ chính trị gia khiêm nhường

“Dung hòa những thứ không thể hòa hợp” là cách Bộ trưởng Giáo dục 37 tuổi, mẹ của 2 đứa con sinh đôi, nói về thách thức của việc phải cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống riêng.

Najat Vallaud-Belkacem là phụ nữ đầu tiên, cũng là người Hồi giáo đầu tiên giữ một chức vị cao và có ảnh hưởng như vậy ở Pháp
Najat Vallaud-Belkacem là phụ nữ đầu tiên giữ chức vị cao và có ảnh hưởng ở Pháp.

Trò chuyện với tạp chí Vogue, khi được hỏi chính trị gia thần tượng ai, bà trả lời, không có. “Tôi chưa bao giờ tìm được ai có thể dung hòa được cả 2 thứ này”, bà nói rồi bà cười lớn. “Tôi đang nghĩ tới Kỳ quan Phụ nữ” – bà mẹ 2 con nói đùa.

Là phụ nữ đầu tiên, người Hồi giáo đầu tiên giữ chức vụ cao và có ảnh hưởng ở Pháp, bà được báo chí quốc tế đặt biệt danh “gương mặt mới của nước Pháp”. Bà được xem là biểu tượng của một đất nước đang thay đổi và đa dạng hóa.

Bo truong Giao duc 38 tuoi quyen ru cua Phap hinh anh 3

Ông Dominique Moïs – nhà bình luận chính trị, giáo sư tại Sciences Po - đánh giá: “Bà ấy có một sự quyến rũ không thể chối cãi. Rõ ràng đó là chính trị gia giỏi. Bà mang lại cho người ta ấn tượng rằng, có thể học hỏi từ người khác, vì không thể tự trả lời được tất cả các vấn đề. Bà ấy đủ thông minh để biết rằng nên tỏ ra khiêm tốn”.

“Sự thăng tiến của bà ấy rất thú vị” – nhà báo Audrey Pulvar, người từng tranh luận với Vallaud-Belkacem trong một chương trình, nhận xét.

Có lẽ Vallaud-Belkacem cũng không đoán được những gì đang đợi bà ở phía trước sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Hollande kết thúc vào năm 2017.

“Bà ấy còn 2 năm nữa để cho thấy những gì mình làm được” – ông Pulvar, người tin chắc rằng các trường học của Pháp cần phải tiếp tục cải cách, nói như vậy.

“Chúng ta sẽ phải chờ đợi và xem xét, nhưng cá nhân tôi cho rằng, bà ấy có một sự nghiệp chính trị rạng rỡ ở phía trước”.

Bo truong Giao duc 38 tuoi quyen ru cua Phap hinh anh 4
Bo truong Giao duc 38 tuoi quyen ru cua Phap hinh anh 5

Ông Moïs đánh giá nữ bộ trưởng là ứng viên tiềm năng của Đảng Xã hội Pháp. “Vallaud-Belkacem là gương mặt khiêm tốn, cởi mở và luôn mỉm cười. Bà là hiện thân cho sự thành công của tiến trình hội nhập ở Pháp”.

“Tôi không xem việc trở thành một chính trị gia là kế hoạch cho sự nghiệp” – nữ Bộ trưởng nói về tương lai của mình. “Tôi xem nó là một cơ hội nhiều hơn”.

http://m.vietnamnet.vn/vn/giao-duc/238808/bo--truo-ng-gia-o-du-c-tuo-i-38-quyen-ru-cu-a-pha-p.html

Theo Nguyễn Thảo/Báo Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục