Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Giáo dục giải toán 'đầu cừu, đuôi thuyền trưởng'

Xuất phát từ bài toán “con cừu và tuổi thuyền trưởng” gây tranh cãi, cuộc đối thoại của Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận và GS Nguyễn Lân Dũng xoay quanh chủ đề dạy trẻ tư duy độc lập.

Từ con cừu đến lớp học online

Cuộc đối thoại vừa diễn ra trong chương trình Chuyện đương thời của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ bài toán gây tranh cãi trên mạng thời gian qua (Trên một chiếc tàu thủy có 45 con cừu, 5 con bị rơi xuống nước. Hỏi ông thuyền trưởng bao nhiêu tuổi) VTV đã làm khảo sát nhanh các học sinh. 3/4 học sinh lớp 2 cho ra đáp án tuổi thuyền trưởng là 40 (sai). Các em không dám đặt ra nghi vấn về một vấn đề nào đó.

Bài Toán lớp 2 khiến người lớn chào thua

Bên cạnh một số ý kiến bất bình với đề Toán vô lý, có vài bình luận cho rằng đây là cái bẫy giáo viên đặt ra để thử thách sự thông minh của học sinh.

Trao đổi tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng: “Suy nghĩ của học sinh vẫn còn thụ động, các em chưa trải qua những đề thi ra sai và chưa biết rằng đề thi ra sai là chuyện bình thường”.

Bo truong Giao duc giai toan 'dau cuu, duoi thuyen truong' hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận (bên phải) và GS Nguyễn Lân Dũng tại buổi đối thoại.

Một khách mời khác của chương trình, GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng: “Đây không phải là vấn đề của riêng các em học sinh lớp 2 mà cả các lớp học trên. Các em thường gắn với kiến thức sách vở, nên ít động não. Chúng ta đang đào tạo những bộ óc chứ không phải đào tạo những bộ sách. Đừng nhét kiến thức vào đầu các em mà phải cung cấp kiến thức để các em động não tốt hơn”.

Trước ý kiến của GS Nguyễn Lân Dũng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã đưa ra giải pháp về một ngôi trường online đã được đưa vào thực nghiệm quy tụ những bài giảng hay, sinh động từ những giáo viên giỏi trên cả nước. Như vậy, dù ở bất kì đâu, bất kì nơi nào trên cả nước, mọi người đều có thể tự học và tìm cho mình những kiến thức cần thiết.

Bộ trưởng khẳng định cách học này sẽ kích thích sự chủ động và niềm đam mê học hỏi của trẻ.

Người đứng đầu ngành giáo dục đào tạo Việt Nam cũng khẳng định bộ kiên quyết sẽ đổi mới cách ra đề thi theo hướng mở, không sử dụng những đề thi chỉ mang tính chất lý thuyết. Vì như vậy, học sinh sẽ không thể mang tài liệu vào trong phòng thi, vì có mang vào cũng không sử dụng được.

“Ngành giáo dục quyết tâm giảm tải SGK....”

Đối mặt với Bộ trưởng Luận, GS Nguyễn Lân Dũng cũng mang đến nhưng quyển sách giáo khoa của học sinh Nepal và đưa ra ý kiến: “Nepal là một nước rất nghèo nhưng một quyển sách lớp 11 dày đến 700 trang”.

Bo truong Giao duc giai toan 'dau cuu, duoi thuyen truong' hinh anh 2
Tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định ngành giáo dục sẽ quyết tâm giảm tải chương trình sách giáo khoa trong thời gian tới.

GS Nguyễn Lân Dũng dẫn lời của thầy giáo Văn Như Cương: “Trừ những người làm toán ra, trong cuộc sống mỗi người không bao giờ dùng đến tích phân, vi phân, đạo hàm...”.

Theo GS Lân Dũng, học sinh Việt Nam đang bị “nhồi nhét” quá nhiều kiến thức không cần thiết theo khuôn mẫu. Chính vì vậy việc sửa đổi sách giáo khoa và cách thức giảng dạy là vô cùng cần thiết.

Lắng nghe ý kiến này, Bộ trưởng Luận đồng tình rằng hệ thống lượng kiến thức trong bộ sách giáo khoa hiện hành quá nặng và chú trọng lý thuyết, không phù hợp với năng lực và tư duy của học sinh.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định ngành giáo dục sẽ quyết tâm giảm tải chương trình sách giáo khoa trong thời gian tới. Đồng thời, đề thi đại học cũng sẽ được đổi mới theo hướng các câu hỏi, bài tập mở yêu cầu học sinh phải tư duy chứ không chỉ là học thuộc lòng.

Bài Toán tiểu học đặt phép tính sai đạt điểm 10 gây xôn xao

Tất cả các bài toán đều sai ở bước đặt phép tính nhưng lại cho ra kết quả đúng, điều đáng nói, bài làm của học sinh này được giáo viên cho 10 điểm tròn trịa.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/186393/bo-truong-giao-duc-giai-toan--dau-cuu--duoi-thuyen-truong-.html

Theo Văn Chung/Báo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

01:38 Bai rac lon nhat hanh tinh hinh anh

Bãi rác lớn nhất hành tinh

0 2

Great Pacific Garbage Patch (GPGP) là đảo rác Thái Bình Dương lớn nhất thế giới. Theo ước tính, gần 1,8 tỷ mảnh nhựa, nặng khoảng 90.000 tấn, đang trôi nổi trên GPGP.