Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Giáo dục nói về vụ cô giáo bóp mặt, tát trẻ khi cho ăn

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết ông rất bức xúc khi xem clip cô giáo bóp mặt, tát trẻ khi cho ăn và đã chỉ đạo đình chỉ cơ sở mầm non này, không xem xét.

Bạo hành trẻ mầm non ở Đà Nẵng Clip cô giáo ở lớp bạo hành trẻ mầm non khiến dư luận phẫn nộ.

Sáng 22/5, trao đổi với báo chí hành lang Quốc hội về vụ giáo viên bạo hành trẻ ở Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng trách nhiệm đầu tiên thuộc về địa phương. Cơ quan cấp giấy phép là xã, phường giám sát điều kiện của giáo viên không chuẩn.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng đã chỉ đạo làm rõ. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT từ trước có chỉ đạo sát sao như Rà soát công tác quản lý nhà nước; các tiêu chuẩn, điều kiện hoạt động của cơ sở mầm non; đạo đức nhà giáo; có các kế hoạch thanh, kiểm tra...

Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trong xã hội hoá, có đến 40% nhà trẻ là tư thục. Tuy nhiên, ngoài việc tốt, các nhà trẻ tư thục còn nhiều tồn tại, vi phạm.

"Nguyên nhân chủ yếu là điều kiện thành lập trường tư thục, chất lượng giáo viên chưa được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng, dẫn đến có những cô có những phản ứng, hành động rất đáng phê phán, không sư phạm, vô nhân tính. Điều này tôi cũng rất bức xúc. Bộ cũng đã có chỉ đạo ngay, cơ sở này phải đình chỉ ngay chứ không chỉ là xem xét", lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Bo truong Giao duc noi ve vu co giao bop mat, tat tre khi cho an hinh anh 1
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Quốc hội sáng nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ cơ chế chính sách rất quan trọng nhưng quan trọng là tổ chức thực hiện ở dưới cơ sở. Nhóm mầm non cấp tư thục do xã, phường cấp giấy phép, nên vấn đề thanh kiểm tra đối với Phòng GD&ĐT phải rất sát, cần kiểm tra một cách thật sự về chất lượng.

"Quy định đạo đức đối với giáo viên mầm non, có tiêu chuẩn, quy chuẩn Bộ Giáo dục quy định hẳn hoi. Công tác tuyên truyền, phổ biến, kiểm tra, kiểm định cần phải tiến hành. Đặc biệt là đôn đốc cấp địa phương, vì phân cấp rồi. Phải kiểm tra, giám sát chứ không chỉ khoán cho địa phương", ông Nhạ nói thêm.

Ngày 21/5, mạng xã hội chia sẻ clip ghi cảnh giáo viên mầm non thuộc nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) liên tục tát học sinh trong khi ăn, khiến dư luận phẫn nộ.

Trong clip, em bé cởi trần, nằm đất bị một phụ nữ dùng tay tát mạnh vào miệng khi được xúc cho ăn. Đứa trẻ còn bị bóp vào mặt và xách bổng lên, bị giật tóc ngửa người ra đằng sau. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch quận Thanh Khê, Đà Nẵng - xác nhận vụ việc trên xảy ra tại lớp trẻ mầm non Mẹ Mười. Phòng GD&ĐT quận đã xuống kiểm tra sự việc và chiều nay mới có báo cáo. Phường Thanh Khê cũng đang tham gia xử lý vụ việc.

"Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm vụ việc này, dù bất cứ lý do gì hành động của giáo viên cũng không thể chấp nhận được. Trước đó, địa bàn quận Thanh Khê chưa từng có sự việc tương tự", ông Tĩnh nói.

Cô giáo mầm non bóp mặt, tát trẻ khi cho ăn gây phẫn nộ

Clip 44 giây ghi cảnh trẻ mầm non nằm dưới đất, vừa ăn vừa bị túm tóc, đánh. Vụ việc được xác định xảy ra ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự Giáo dục