Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Lao động: Học viên cai nghiện bỏ trốn vì sợ ra tòa

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội, nhận định do công tác vận động, tuyên truyền của cán bộ chưa tốt nên học viên Trung tâm cai nghiện Đồng Nai bỏ trốn.

Sáng 24/10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết lực lượng chức năng đang vận động các học viên trở lại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai.

Theo ông Dung báo cáo từ các cơ quan chức năng Đồng Nai cho hay có 332 học viên quay trở lại trung tâm, còn hơn 220 học viên đang bỏ trốn. Nhà chức trách đang phối hợp với chính quyền, vận động gia đình khuyên các học viên quay lại.

Ông Dung cũng cho hay các học viên vào trung tâm đều đã từng sử dụng ma túy, ngáo đá. Chính quyền, công an, gia đình vận động đưa các học vào trung tâm để cai nghiện.

Nói về nguyên nhân các học viên bỏ trốn, Bộ trưởng Lao động -Thương binh và Xã hội cho rằng có thể giải thích của nhân viên, cán bộ chưa đến nơi đến chốn khiến học viên bức xúc.

Bo truong Lao dong: Hoc vien cai nghien bo tron vi so ra toa hinh anh 1
Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời báo chí. Ảnh: Thắng Quang.

“Khi vào đây các học viên nảy sinh tâm lý sợ ra tòa. Vì theo quy định khi muốn đưa người nghiện đi cai nghiện tập trung từ 12-14 tháng thì phải có phán quyết cùa tòa án. Sau đó, các học viên lại tiếp tục thực hiện giai đoạn sau cai. Nhưng, các học hiểu sai, nghĩ mình đã ra tòa sẽ là có tội nên tâm lý chung là rất sợ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ thêm. 

Trả lời câu hỏi về việc quá tải của trung tâm cai nghiện Đồng Nai, Bộ trưởng Dung thừa nhận việc quá tải là có, nhưng vì vật chất khó khăn mà các học viên ra khỏi cơ sở cai nghiện thì không có.

"Thực ra cơ sở này được nhiều cơ quan đã kiểm tra, xem xét, nhắc nhở, uốn nắn là nên phân loại khu vực ra vào, tạo điều kiện cho những em có gia đình được cai nghiện ở cơ sở cộng đồng. Trong vụ này chúng tôi khẳng định không có người cầm đầu, mà chỉ vì tâm lý chung nên các em bổ trốn", ông Dung khẳng định.

Vào 23h ngày 23/10, 600 học viên tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) đồng loạt trốn ra ngoài. Họ ùa ra quốc lộ 1 gây náo loạn, chặn xe cộ không cho đi lại. Một số học viên được cho là có hành vi gây rối và cướp tài sản người dân.

Trong đêm, lực lượng chức năng đã triển khai phương án truy bắt, lập các chốt chặn để đảm bảo an toàn. Đến 1h ngày 24/10, an ninh khu vực được lập lại. Nhà chức trách đưa một số học viên về trại. 

Trung tâm cai nghiện ma túy bị đập phá tan hoang

Những người trốn khỏi trung tâm cai nghiện ma túy đổ ra đường, tràn vào khu dân cư gây náo loạn. Trong đêm, lực lượng cảnh sát tổ chức cán bộ, chiến sĩ truy tìm.

 

 


Thắng Quang - Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Đào Ngọc Dung Thời sự