Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Mattis trấn an NATO về căng thẳng hạt nhân Nga - Mỹ

Mỹ đang tham vấn cùng các đồng minh châu Âu về vấn đề kiểm soát vũ khí, giữa lúc căng thẳng hạt nhân đang dần tăng sau quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân của Tổng thống Trump.

“Chúng tôi đang cùng tham vấn với các đối tác châu Âu. Vừa qua, tôi đã trao đổi với bộ trưởng quốc phòng Đức. Tôi xin khẳng định lại rằng quá trình tham vấn đang được tiến hành”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 28/10 trả lời Reuters trong thời gian thăm Cộng hòa Czech.

Trong cuộc gặp tại thủ đô Prague, Thủ tướng Czech Andrej Babis cảnh báo việc Mỹ hủy Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10, có thể đẩy châu Âu quay trở về thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

“Đây là một thông tin không tốt lành chút nào, thật đáng tiếc. Mối quan hệ Nga - Mỹ có thể không trong tình trạng lý tưởng nhất và chúng ta đang quay trở về thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Chúng tôi cũng đã tìm cách liên lạc với phía Nga”, ông Babis cho biết.

Bo truong Mattis tran an NATO ve cang thang hat nhan Nga - My hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng các nước NATO đang trông chờ vào cuộc họp tháng 12 tại Brussels, sự kiện mà ông Mattis hứa hẹn là “thời khắc quyết định” trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Ngày 25/10, một số nước thành viên NATO đã đề nghị Mỹ nỗ lực tìm giải pháp buộc Nga tuân thủ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, thay vì để cường quốc này tự do phát triển năng lực hạt nhân. Nhiều nhà ngoại giao lo ngại mâu thuẫn này giữa các đồng minh NATO có thể làm lợi cho Nga.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/10 cho biết Moscow đã nhận được một danh sách các câu hỏi chất vấn về hoạt động của Nga trong việc tuân thủ INF.

Văn bản này được gửi thông qua Đại sứ quán Mỹ ở Moscow đến Bộ Ngoại giao Nga, không lâu trước khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân. Ông Lavrov cho rằng cách thông báo của Mỹ là quá gấp gáp và không tạo được môi trường phù hợp cho đối thoại bền vững.

Ngoại trưởng Nga thông báo đã bắt đầu soạn thảo văn bản liên bộ để trả lời các thắc mắc của chính phủ Mỹ, theo Interfax.

Châu Á 'nín thở' trước tuyên bố rút thỏa thuận hạt nhân của Mỹ

Các đồng minh của Mỹ tại châu Á lo lắng trước tuyên bố rút thỏa thuận hạt nhân của Tổng thống Trump nhưng họ có thể không có nhiều lựa chọn ngoài việc giữ im lặng và theo dõi.

Những vũ khí Mỹ có thể hồi sinh nếu rút khỏi hiệp ước hạt nhân

Sứ giả chiến tranh Tomahawk phiên bản phóng từ đất liền, tên lửa đạn đạo tầm trung Pershing II là những vũ khí mà Mỹ có thể hồi sinh ngay nếu rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới

My thu ten lua bi cam suot hon 30 nam qua hinh anh

Mỹ thử tên lửa bị cấm suốt hơn 30 năm qua

0 2

Sau khi cả Mỹ và Nga đều rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung đầu tháng 8, Lầu Năm Góc lần đầu cho thử nghiệm loại tên lửa bị cấm hơn 30 năm qua.

Thuong tuong Phan Van Giang tiep Tu lenh Khong quan My hinh anh

Thượng tướng Phan Văn Giang tiếp Tư lệnh Không quân Mỹ

0 4

Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại tướng David L. Goldfein, Tư lệnh Không quân Mỹ, thăm và làm việc tại Việt Nam.