Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng nào sẽ ‘ngồi ghế nóng’ trả lời chất vấn?

Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu về 5 nhóm vấn đề chất vấn dành cho các thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 8, để từ đó chọn ra 4 bộ trưởng đăng đàn.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, có 5 nhóm vấn đề được lựa chọn. Căn cứ vào ý kiến của các đại biểu Quốc hội sẽ chọn ra danh sách 4 bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn.

Bo truong nao se ‘ngoi ghe nong’ tra loi chat van? hinh anh 1
Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn với phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gồm: chất lượng, hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng; hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường từng “đăng đàn” trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khoá này.

Bo truong nao se ‘ngoi ghe nong’ tra loi chat van? hinh anh 2
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. 

Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực công thương với nội dung về công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo; công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại...

Người chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bo truong nao se ‘ngoi ghe nong’ tra loi chat van? hinh anh 3
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực Thanh tra với vai trò chính thuộc về Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ông Khái là thành viên Chính phủ chưa từng trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nhóm vấn đề dành cho Tổng Thanh tra gồm nội dung công tác thanh tra, phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; việc thực hiện kết luận sau thanh tra; thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, thu hồi tài sản sau thanh tra...

Bo truong nao se ‘ngoi ghe nong’ tra loi chat van? hinh anh 4
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Trách nhiệm trả lời chính trong nhóm vấn đề thứ tư thuộc về Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân với nội dung thuộc phần ông phụ trách. Theo đó, việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế là nội dung dự kiến được nêu ra.

Nội dung tiếp theo là công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức; công tác đánh giá và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.

Bo truong nao se ‘ngoi ghe nong’ tra loi chat van? hinh anh 5
Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Nhóm vấn đề cuối cùng được đề cập đến thuộc lĩnh vực thông tin - truyền thông với 3 nội dung cụ thể, gồm: công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí; cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, đặc biệt trên mạng xã hội...

Trách nhiệm trả lời chính cho nhóm vấn đề này là Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng - người cũng chưa từng đăng đàn trả lời chất vấn.

Chia lửa với các bộ trưởng trong các phiên chất vấn là các Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực cùng tư lệnh ngành của một số bộ liên quan.

Theo nghị trình, phiên chất vấn các thành viên Chính phủ sẽ diễn ra trong 3 ngày cuối tuần sau, từ 6 đến 8/11.

Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiêu chí lựa chọn vấn đề chất vấn là vấn đề bức xúc, nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, được nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm; ưu tiên những vấn đề chưa được chất vấn hoặc những vấn đề đã chất vấn từ đầu nhiệm kỳ.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ.

Trong quá trình chất vấn, đại biểu có quyền tranh luận với các thành viên Chính phủ, trưởng ngành để làm rõ những vấn đề đã được trả lời nhưng chưa thỏa đáng.

Quốc hội nghe báo cáo về tình hình Biển Đông

Tuần làm việc thứ 2 của Quốc hội diễn ra với nhiều nội dung quan trọng như nghe báo cáo về công tác đối ngoại; thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và một số dự án luật.Hoài Thu

Ảnh: Hoàng Hà.

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Lê Vĩnh Tân Thời sự

Bac tin dong cua cua khau Mong Cai vi virus corona hinh anh

Bác tin đóng cửa cửa khẩu Móng Cái vì virus corona

0 108

Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái khẳng định không có việc đóng cửa khẩu với Trung Quốc. Nơi đây đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa virus corona lây lan.

'Khong can bo nao vi pham lan dau den muc di tu ngay' hinh anh

'Không cán bộ nào vi phạm lần đầu đến mức đi tù ngay'

0 25

"Không cán bộ nào vi phạm dẫn đến việc ở tù ngay mà chính từ cái nhỏ nhưng không ai khuyên, không ai đóng góp mới thành những vi phạm lớn", Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân chia sẻ.

01:11 Nguoi TP.HCM tiec nuoi duong hoa Nguyen Hue hinh anh

Người TP.HCM tiếc nuối đường hoa Nguyễn Huệ

0 2

Sau khi đường hoa Tết Canh Tý trên phố đi bộ Nguyễn Huệ bế mạc, nhiều người dân luyến tiếc khi không thể vào trong và tranh thủ ghi lại hình ảnh trước khi đường hoa được tháo dỡ.

Thu tuong chu tri phien hop phong chong virus corona hinh anh

Thủ tướng chủ trì phiên họp phòng chống virus corona

0 224 1

Việt Nam ghi nhận 63 người có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm virus corona, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly.