Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch yêu cầu các nước tôn trọng luật quốc tế

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh việc thiết lập cơ chế an ninh châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời khuyến khích các nước tránh hành động gây gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La 2018, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định vấn đề an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần được đảm bảo thông qua một số nguyên tắc cốt lõi. 

"Vấn đề này đang đặt nặng trên vai chúng ta nhằm hướng đến tương lai tươi sáng cho mỗi quốc gia và khu vực. Không một nước độc lập nào nằm ngoài phạm vi của luật pháp quốc tế", Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói.

Trước 600 đại biểu, gồm các bộ trưởng quốc phòng, tướng lĩnh quân đội và đội ngũ chuyên gia từ hơn 40 nước, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khuyến khích các nước tôn trọng luật pháp quốc tế và tránh hành động gây phức tạp hóa, gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Bo truong Ngo Xuan Lich yeu cau cac nuoc ton trong luat quoc te hinh anh 1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La 2018. Ảnh chụp màn hình.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đồng thời nhấn mạnh chính phủ Việt Nam theo đuổi chính sách quốc phòng hòa bình, độc lập và tăng cường hợp tác với quốc tế, hướng đến việc tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Việt Nam tôn trọng quyền và lợi ích của các quốc gia, đồng thời yêu cầu các nước không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch là người dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự sự kiện Shangri-La năm nay. Bên lề diễn đàn, ông đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ James Mattis. Hai bộ trưởng cho rằng, kết quả hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ thời gian qua đạt được hiệu quả thiết thực, phù hợp với mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, góp phần duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đề nghị hai bên tăng cường quan hệ trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Ông Mattis cho biết Mỹ đang nghiên cứu chuyển giao cho Việt Nam máy bay huấn luyện và một số trang bị khác phù hợp với khả năng và nhu cầu của hai bên.

Bo truong Ngo Xuan Lich yeu cau cac nuoc ton trong luat quoc te hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Lầu Năm Góc hồi tháng 8/2017. Ảnh: Getty.

Đối thoại Shangri-La (Shangri-La Dialogue) là một diễn đàn uy tín về an ninh châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức thường niên tại Singapore từ năm 2002. Hội nghị năm nay kéo dài trong 3 ngày (1-3/6).

Đối thoại Shangri-La năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng an ninh trên Biển Đông đang gia tăng với sự tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc và nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Mỹ thân mật tại hội đàm ở Shangri-La Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bắt tay nồng ấm và cùng nhau tham gia hội đàm nhân Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 1/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không nước nào nên thống trị châu Á

Phát biểu mở đầu ngày họp thứ 2 trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định hợp tác với các nước trong khu vực để đảm bảo hòa bình.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn: 'Lần này chúng ta phải thành công'

Ông Song Young Moo kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế để chấm dứt căng thẳng vì "chúng ta chỉ đi xa khi đi cùng nhau".


Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới