Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từ biệt Đại sứ Mỹ Ted Osius

Tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 31/10/2017, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng Đại sứ Ted Osius có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước với số chuyến thăm nhiều nhất trong nhiệm kỳ một Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ trước đến nay. Trong đó, có chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7/2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (tháng 7/2016), chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 5/2017) và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump.

Bo truong Ngoai giao Pham Binh Minh tu biet Dai su My Ted Osius hinh anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Ảnh: TTXVN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Ted Osius trong nhiệm kỳ cho quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có xây dựng lòng tin và đưa quan hệ Đối tác Toàn diện đi vào chiều sâu diện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, cùng có lợi; thúc đẩy đưa hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là trọng tâm cho quan hệ; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo thành công, đặc biệt trong khắc phục hậu quả chiến tranh; đóng góp quan trọng góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump, tin rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển quan hệ hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Đại sứ Mỹ Ted Osius cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp, đồng thời cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội để thúc đẩy quan hệ song phương. Đại sứ Ted Osius đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian qua trên cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc.

Bo truong Ngoai giao Pham Binh Minh tu biet Dai su My Ted Osius hinh anh 2
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Ảnh: TTXVN.

Đại sứ Ted Osius đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các diễn đàn đa phương, bày tỏ ngưỡng mộ công tác chuẩn bị, tổ chức năm APEC 2017 của Việt Nam; nhấn mạnh việc các sự kiện của APEC được tổ chức tại nhiều địa phương khác nhau đã thể hiện sự năng động, tích cực của Việt Nam.

Đại sứ Ted Osius hy vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Trump sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, duy trì cam kết của Mỹ tại khu vực; cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để tổ chức chuyến thăm thành công.

Bày tỏ tình cảm sâu sắc với Việt Nam, Đại sứ Ted Osius hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước dù ở bất kì vị trí và cương vị nào trong tương lai./.

Chia sẻ về quan hệ Mỹ - Việt của ứng viên đại sứ Mỹ tại VN Ông Daniel Kritenbrink, người vừa được Tổng thống Trump đề cử đảm nhiệm chức vụ đại sứ Mỹ tại Việt Nam, từng chia sẻ về quan hệ Việt - Mỹ trước chuyến thăm của TT Obama năm 2016.

Đại sứ Mỹ chào từ biệt Thủ tướng, chia sẻ dự định sau nhiệm kỳ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới

100 nam va 8 lan nguoi Kurd bi nuoc My phan boi hinh anh

100 năm và 8 lần người Kurd bị nước Mỹ phản bội

0

Trước khi Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, để mặc cho lực lượng đồng minh người Kurd bị đe dọa bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Washington đã không ít lần bội ước với dân tộc này.