Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Nhật từ chức vì lỡ lời

Bộ trưởng phụ trách tái thiết sau thảm họa của Nhật Bản đã phải từ chức khi phát ngôn thiếu cẩn trọng về chủ đề này.

Japan Times đưa tin Bộ trưởng Masahiro Imamura ngày 26/4 đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Shinzo Abe. Tờ báo cũng dẫn lời một quan chức cao cấp tiết lộ rằng chính Thủ tướng Abe đã thúc giục ông Imamura từ chức, dù thủ tướng nói rằng bộ trưởng tự nộp đơn. 

Trước đó một ngày, trong một buổi tiệc tại Tokyo, ông Imamura đã nói rằng vẫn còn "tốt" là thảm họa động đất diễn ra ở Tohoku thay vì một khu vực nào đó gần Tokyo, nếu không hậu quả sẽ to lớn vô cùng.

Thủ tướng Abe, ngay trong buổi tiệc đó, đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của ông Imamura là "không phù hợp" và "làm tổn hại cảm xúc của người dân Tohoku".

Bo truong Nhat tu chuc vi lo loi hinh anh 1
Ông Imamura cúi đầu xin lỗi sau khi nộp đơn xin từ chức lên Thủ tướng Abe. Ảnh: Kyodo.

Phát biểu của ông Imamura được phát trên đài NHK. Đến hôm sau, ông đã xin lỗi và rút lại phát biểu trên.

"Ngay cả ở Tohoku, thiệt hại đã là 25 nghìn tỷ yen (tương đương 224 tỷ USD). Nếu động đất - sóng thần ập đến khu vực gần Tokyo, đó sẽ là một thảm họa không thể tưởng tượng nổi. Ý của tôi là như vậy", ông giải thích với các nhà báo.

Video quay lời phát biểu của ông Imamura được chiếu trên khắp nước Nhật, bao gồm vùng Tohoku bị thảm họa và kéo theo làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội.

"Ý ông là ông không quan tâm nếu người Tohoku thiệt mạng? Hãy chịu trách nhiệm về những gì ông nói và đừng bao giờ đến Tohoku nữa", một người dùng mạng xã hội viết.

Mới đầu tháng này, cũng chính ông Imamura đã phải xin lỗi khi to tiếng với một phóng viên tại buổi họp báo. 

Masayoshi Yoshino, cựu thứ trưởng Môi trường và là người từ tỉnh Fukushima (thuộc vùng Tohoku và là một trong những tỉnh chịu thiệt hại của thảm họa), sẽ thay thế ông Imamura.

Nơi thời gian ngừng trôi từ ngày 11/3/2011 ở Nhật Sau thảm họa động đất, sóng thần và rò rỉ hạt nhân ở Fukushima ngày 11/3/2011, hàng nghìn người phải sơ tán và chưa bao giờ trở về, bỏ lại một thị trấn hoang tàn và đổ nát.

6 năm ngày thảm họa sóng thần Nhật Bản: Nỗi đau chưa hề phai

Nhiều hoạt động tưởng niệm nạn nhân thảm họa động đất sóng thần ở Nhật Bản năm 2011 đã diễn ra hôm 11/3. 6 năm trôi qua, hậu quả thảm họa vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới