Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bộ trưởng Nội vụ thắng vòng đầu cuộc đua chức thủ tướng Anh

Bà Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ Anh, đang dẫn đầu cuộc đua vào vị trí đứng đầu chính phủ sau khi Thủ tướng David Cameron từ chức vì kết quả trưng cầu dân ý lịch sử ủng hộ Brexit.

Khi các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền bắt đầu chọn thủ tướng mới hôm 5/7, bà May vượt lên các đối thủ với 165 phiếu bầu. Từng ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) nhưng bà May khẳng định sẽ lãnh đạo nước Anh trong quá trình rời EU.

Bo truong Noi vu thang vong dau cuoc dua chuc thu tuong Anh hinh anh 1
Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ, đang dẫn đầu cuộc đua thủ tướng Anh. Ảnh: AFP

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên, bà May khẳng định: “Có một việc quan trọng đang chờ chúng ta giải quyết. Vì thế, chúng ta cần đoàn kết trong nội bộ đảng và cả đất nước để các cuộc đàm phán có lợi nhất cho nước Anh khi rời EU. Để đạt được điều đó, cả nước Anh cần phải cố gắng”.

Việc lựa chọn thủ tướng mới diễn ra chưa đầy nửa tháng sau khi Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức vì thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6. Trọng trách lựa chọn người đứng đầu chính phủ đặt lên vai các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền. Ông Cameron vẫn tiếp tục nắm quyền chèo lái nước Anh trong giai đoạn lựa chọn thủ tướng mới, người sẽ lãnh đạo nước Anh rời EU.

Ngoài những tác động mạnh mẽ tới chính trường, việc người dân Anh bỏ phiếu lựa chọn Brexit còn gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế và thị trường chứng khoán thế giới. Ngay sau khi kết quả được công bố, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm so với đồng USD. Thị trường chứng khoán thế giới ngập trong sắc đỏ.

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, việc Anh rời EU sẽ có tác động tiêu cực tới nền kinh tế Anh. Trong khi đó, 27 quốc gia còn lại của EU đang có những bước chuẩn bị cho sự ra đi của Anh. Các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành sau khi London kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để rời EU.

Tang lễ nạn nhân khủng bố Istanbul ấn tượng nhất tuần

Đám tang chóng vánh nạn nhân khủng bố sân bay Thổ Nhĩ Kỳ, dân Anh phản đối rời EU hay Iceland vào đến tứ kết Euro 2016 là 3 trong số các hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần vừa qua.

 • Brexit

  Brexit là cụm từ được ghép từ hai từ “Britain” (nước Anh) và “exit” (thoát) đây là một thuật ngữ phổ biến để chỉ việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu. Trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6/2016 có 51,9% số cử tri Anh tham dự đã bỏ phiếu rời EU. Phong trào “ra đi” được dẫn dắt bởi Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove và cựu thị trưởng London Boris Johnson, gần một nửa các thành viên theo phe bảo thủ trong Quốc hội cũng như đảng Độc lập đều chọn rời khỏi EU.

  Bạn có biết: Những người ủng hộ Brexit được gọi là "Brexiteers", hay "Leavers", trong khi những người phản đối lại được gọi là "Remainers".

  • Ngày trưng cầu: 23/6/2016
  • Ngày bắt đầu tiến trình: 29/3/2017
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Brexit Anh Thế giới