Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh điện đàm với người đồng cấp TQ

Sáng 31/12, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Thường Vạn Toàn có cuộc điện đàm nhân dịp Bộ Quốc phòng hai nước thiết lập đường dây liên lạc trực tuyến.

Cuộc điện đàm bắt đầu lúc 8h sáng. Về phía Việt Nam, cùng dự với Đại tướng Phùng Quang Thanh có Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn mở đầu cuộc điện thoại. Sau đó Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu. 

Hai Bộ trưởng thống nhất việc thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ Quốc phòng hai nước là một nội dung hợp tác mới thể hiện sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện để lãnh đạo quân đội hai nước kịp thời trao đổi những vấn đề quan trọng trong quan hệ quốc phòng song phương.

Bo truong Phung Quang Thanh dien dam voi nguoi dong cap TQ hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh điện thoại với Bộ trường Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Đây là đường dây điện thoại trực tiếp có bảo mật giữa Bộ Quốc phòng hai nước. Trong lần đầu khai thông đường dây điện thoại, nhiều cơ quan báo chí được tham dự đưa tin.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác quốc phòng trong thời gian qua và cho rằng sự hợp tác đã mang lại hiệu quả thiết thực, là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, đáp ứng lợi ích của nhân dân mỗi nước, từng bước giải quyết thỏa đáng những bất đồng trên cơ sở các nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước.

Bo truong Phung Quang Thanh dien dam voi nguoi dong cap TQ hinh anh 2
Đại tướng Phùng Quang Thanh và các sĩ quan quân đội kiểm tra đường dây trước cuộc điện đàm.

Hai bộ trưởng thống nhất thời gian tới cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, đặc biệt là tăng cường giao lưu các cấp, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã chúc mừng nhau nhân dịp năm mới 2016 và tết cổ truyền Bính thân của hai dân tộc. Cuộc điện đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, thân mật.

Việt Nam tiếp xúc với Trung Quốc 22 lần về vấn đề Biển Đông

​Năm 2015, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có 22 lần tiếp xúc với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội liên quan việc làm của Trung Quốc tại Biển Đông.http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151231/bo-truong-phung-quang-thanh-dien-thoai-voi-nguoi-dong-cap-trung-quoc/1030342.html

Theo Võ Văn Thành/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự