Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì rò rỉ thông tin mật về Huawei

Thủ tướng May hôm 1/5 sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson vì cáo buộc làm rò rỉ thông tin cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia về tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Ông Williamson "cực lực" phủ nhận liên quan đến vụ việc, theo Reuters.

Quyết định bất ngờ của Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh rằng bà và nhóm ủng hộ rất nghiêm túc trong việc xử lý vụ rò rỉ thông tin từ Hội đồng An ninh Quốc gia.

Đây là nhóm thảo luận về các chiến lược quốc phòng, hoạt động điều phối và tình báo của Anh, chỉ có sự tham gia của một số bộ trưởng nhất định trong nội các nhằm đảm bảo tính tuyệt mật. 

Tuy nhiên, nhiều thông tin đã bị công khai vào tháng trước khi tờ Telegraph đưa tin Anh sẽ cho phép Huawei xây dựng mạng lưới 5G của nước này, khiến London khó xử với Washington xung quanh vấn đề tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

Bo truong Quoc phong Anh bi sa thai vi ro ri thong tin mat ve Huawei hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Wiliamson mới bị Thủ tướng May sa thải hôm 1/5. Ảnh: Reuters.

Trong bức thư gửi ông Williamson, Thủ tướng May viết rằng cuộc điều tra về vụ rò rỉ "cung cấp bằng chứng thuyết phục cho thấy ông có trách nhiệm đối với việc tiết lộ trái phép".

Ông Williamson từ chối trách nhiệm và nói với thủ tướng Anh rằng "rất tiếc khi bà cảm thấy vụ rò rỉ thông tin gần đây từ Hội đồng Bảo an Quốc gia bắt nguồn từ bộ phận của tôi. Tôi hoàn toàn tin rằng không phải như vậy".

Thủ tướng May đã bổ nhiệm Bộ trưởng phát triển quốc tế Penny Mordaunt kế nhiệm ông Williamson làm Bộ trưởng Quốc phòng, còn ông Rory Stewart, Bộ trưởng phụ trách nhà tù Anh, thay thế vị trí cũ của bà Mordaunt. Với sự thay đổi này, bà Mordaunt trở thành nữ bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị tuyên án 50 tuần tù giam tại Anh

Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, bị tuyên án gần một năm tù giam ở Anh vì vi phạm thỏa thuận bảo lãnh tại ngoại năm 2012 và trốn vào đại sứ quán Ecuador.

Anh chỉ trích Huawei không sửa lỗi, có 'vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng'

Anh công khai phê phán Huawei vì đã không khắc phục lỗ hổng bảo mật có từ lâu trong các thiết bị mạng di động, bên cạnh việc phát hiện những "vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng" mới.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Huawei Thế giới