Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ dịu giọng trước chuyến thăm Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis muốn hạn chế đối đầu trong chuyến công du đến Trung Quốc, khác với lập trường cứng rắn Lầu Năm Góc dành cho Bắc Kinh thời gian qua.

Ngày 24/6, trả lời phóng viên trên chuyên cơ trên đường đến Trung Quốc, Bộ trưởng James Mattis tránh lập lại những chỉ trích gay gắt ông từng dành cho các động thái của Bắc Kinh thời gian qua.

Ông nhấn mạnh sẽ bước vào đối thoại với các lãnh đạo Trung Quốc với một tâm thái cởi mở, không định kiến và muốn tập trung đến các vấn đề an ninh chiến lược lớn hơn.

"Tôi đến Trung Quốc để đối thoại. Tôi không muốn dự đoán trước quá chắc chắn những gì họ sẽ nói. Tôi muốn đến và lắng nghe nhiều hơn", ông Mattis cho biết.

Bo truong Quoc phong My bat ngo diu giong truoc chuyen tham Trung Quoc hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có chuyến công du kéo dài 4 ngày đến 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: AP.

Trả lời AP, một số quan chức Mỹ tiết lộ các thảo luận sẽ xoay quanh vai trò của Trung Quốc trong phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ cấp cao cho biết ông Mattis sẵn sàng bày tỏ lập trường của Mỹ trước các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như trong nhiều xung đột khác. Tuy nhiên, lãnh đạo Lầu Năm Góc không muốn mở đầu các đối thoại với "những chất dễ cháy" mà muốn bàn luận sâu về quan hệ quốc phòng song phương.

Mỹ liên tiếp bày tỏ lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông thời gian qua. Hồi tháng 5, Lầu Năm Góc hủy lời mời Trung Quốc tham dự tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vì các động thái quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Đầu tháng 6, tại hội nghị an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La, ông Mattis lên án Bắc Kinh vì những hoạt động ở Biển Đông gồm việc triển khai hệ thống vũ khí "với mục đích đe dọa và cưỡng bách". Ông cũng nói Mỹ sẽ "đấu tranh quyết liệt" với các hành động của Trung Quốc ở vùng nước tranh chấp nếu cần thiết.

Bo truong Quoc phong My bat ngo diu giong truoc chuyen tham Trung Quoc hinh anh 2
Bộ trưởng James Mattis tại Đối thoại Shangri-La đầu tháng 6. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc chiếm phần lớn thời gian trong lịch trình công du 4 ngày của ông James Mattis tại Đông Bắc Á. Ông sẽ có nhiều cuộc họp với các lãnh đạo Trung Quốc từ ngày 26 đến 28/6, trong đó có người đồng cấp Ngụy Phương Hòa. 

Sau đó, ông sẽ đến Seoul gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo trong ngày 28/6. Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Đông Bắc Á của lãnh đạo Lầu Năm Góc là Tokyo cùng cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera.

Chuyến công du này là lần đầu tiên ông James Mattis đến Bắc Kinh, cả với tư cách cá nhân lẫn bộ trưởng Quốc phòng. Ông cho biết mình từng thăm Hong Kong vài lần.

Hình ảnh hoạt động răn đe Đài Loan được Trung Quốc công bố Đoạn video được Trung Quốc công bố với hình ảnh hoạt động của các cường kích H-6K, tiêm kích J-11 cùng bình luận khẳng định quyết tâm giữ Đài Loan là một phần không thể tách rời.

Đến Trung Quốc lúc 'sống còn', Mattis sẽ nói gì về Biển Đông?

Lãnh đạo Lầu Năm Góc sẽ đến Bắc Kinh vào tuần tới, giữa lúc quan hệ hai nước đang căng thẳng vì sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan và Biển Đông.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

00:24 Cot den rung ban bat trong gio hinh anh

Cột đèn rung bần bật trong gió

0

Chiếc cột đèn rung bần bật khi bị những cơn gió thổi, khiến nhiều người lầm tưởng cây cột đèn đang run rẩy. Vụ việc xảy ra ở bang North Dakota, Mỹ.

Trieu Tien keu goi dan 'vuot rao' hinh anh

Triều Tiên kêu gọi dân 'vượt rào'

0 3

Truyền thông Triều Tiên đang đe dọa khả năng đối đầu Mỹ khi hạn chót đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng trôi qua mà không có thỏa thuận.