Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ bỏ cấm vận vũ khí với VN

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter ngày 28/4 nói tại phiên điều trần ở quốc hội rằng ông ủng hộ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Trong những lần gặp gỡ giới chức Mỹ, phía Việt Nam luôn đề nghị Mỹ xem xét dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, cho rằng đây chính là hành động để tăng cường xây dựng lòng tin giữa 2 nước, chứng tỏ quan hệ Việt - Mỹ đã hoàn toàn bình thường.

Tại phiên điều trần ở Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 28/4, Thượng nghị sĩ John McCain đã hỏi Bộ trưởng Carter rằng ông có đồng tình với việc dỡ bỏ cấm vận này hay không.

"Chúng ta đã thảo luận về vấn đề này trước đây. Tôi trân trọng nỗ lực của ngài trong chuyện này, và tôi ủng hộ điều đó", Bộ trưởng Carter đáp lời. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể thêm, theo Reuters.

Trước đó, trang The Diplomat ngày 27/4 dẫn một số nguồn tin nói Washington xem xét có thể dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam, khi Tổng thống Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5.

Việc này đang được phía Mỹ và Việt Nam thảo luận, trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama.

Đến nay, các quan chức quốc phòng Mỹ vẫn chưa chính thức lên tiếng, vì việc bỏ hoàn toàn cũng giống như quyết định nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là cần phải có ý kiến từ quốc hội. 

Hồi ngày 23/2, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cũng kêu gọi Washington bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí với Việt Nam. 

Ông Harris nhận định, đây là cơ hội chiến lược cho Mỹ và tin rằng, người Việt Nam cũng sẽ chào đón cơ hội này để hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ với tư cách là một đối tác an ninh.

Với chuyến thăm sắp tới, ông Obama sẽ là tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp tới thăm Việt Nam. Cả hai bên đều trông đợi sẽ đạt được tiến bộ trong nhiều vấn đề khác nhân chuyến thăm này.

Mỹ có thể gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí khi Obama thăm VN

Tờ The Diplomat dẫn các nguồn tin Mỹ và Việt Nam cho biết, Washington có thể dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam trong chuyến thăm của ông Obama vào tháng 5 tới.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Israel dua xe boc thep toi bien gioi voi Gaza hinh anh

Israel đưa xe bọc thép tới biên giới với Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel triển khai 2 lữ đoàn bộ binh và các đơn vị bọc thép đến biên giới Gaza của Palestine, sau khi một tên lửa tấn công vào khu dân cư khiến 7 người bị thương.

Nga sap bay quan sat tai My bang Tu-154M hinh anh

Nga sắp bay quan sát tại Mỹ bằng Tu-154M

Nga sẽ tiến hành chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ theo Hiệp ước Vùng trời Mở từ 25 đến 30/3, với tầm xa tối đa là 5.130 km.