Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng: 'Sự việc ở Cục Nghệ thuật Biểu diễn là bài học về quản lý'

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định lùm xùm ở Cục Nghệ thuật Biểu diễn là bài học đối với công tác quản lý nhà nước.

- Kính thưa Bộ trưởng, với tư cách là người đứng đầu Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông có suy nghĩ gì về sự việc của Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa qua?

- Những sự việc xảy ra gần đây liên quan đến Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho dù với bất cứ nguyên nhân và lí do gì, cũng thực sự đau xót và đáng tiếc. Đây là bài học sâu sắc đối với công tác quản lý nhà nước của ngành, cũng như năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và phương pháp điều hành của công chức thực thi công vụ.

Là Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu về những sự việc xảy ra vừa rồi và rất mong nhận được sự chia sẻ và cảm thông của nhân dân. Chúng tôi đang tập trung quyết liệt để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế để công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này ngày càng hiệu quả hơn.

Bo truong: 'Su viec o Cuc Nghe thuat Bieu dien la bai hoc ve quan ly' hinh anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định sẽ quyết liệt chấn chỉnh những điều tiêu cực còn tồn đọng trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. 

- Vậy Bộ trưởng đã có những giải pháp cụ thể gì để khắc phục sự việc vừa rồi, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý lĩnh vực này thời gian tới?

Trước hết, chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc và kịp thời ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Cụ thể là sẽ gỡ bỏ hơn 300 bài hát được cập nhật vừa rồi ra khỏi website của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Các bài hát trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của ngành nói chung và  chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu của Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói riêng.

Về công tác cán bộ, căn cứ vào tình hình thực tiễn hiện nay, Bộ đã quyết định đồng chí Nguyễn Đăng Chương về công tác tại Văn phòng Bộ để thực hiện một số công việc và chờ bố trí công tác khác phù hợp.

Để công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn không được gián đoạn, đảm bảo liên tục, thông suốt, Ban Cán sự Đảng Bộ đã thống nhất phân công đồng chí Vương Duy Biên - NSND, Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực này (nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn) trực tiếp điều hành Cục Nghệ thuật Biểu diễn (từ ngày 01/6/2017) cho đến khi bổ nhiệm Cục trưởng mới.

Bo truong: 'Su viec o Cuc Nghe thuat Bieu dien la bai hoc ve quan ly' hinh anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo giải trình Luật Du lịch tại Quốc hội. 

Thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chỉ đạo tiến hành rà soát về chức năng, nhiệm vụ, công tác tham mưu, điều hành, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn để đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả.

Bộ sẽ thực hiện quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ làm rõ những sai phạm và xử lý nghiêm minh các cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định của pháp luật.

- Thưa Bộ trưởng, nhiều vấn đề trong công tác quản lý Nhà nước của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được kịp thời điều chỉnh thông qua những phát hiện từ các cơ quan truyền thông. Vậy, Bộ trưởng có chia sẻ và gửi gắm gì về việc tiếp tục tăng cường sự gắn kết, đồng hành giữa Bộ và báo chí cũng như dư luận xã hội nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hoạt động của Ngành?

- Trước hết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng cảm ơn các cơ quan truyền thông, báo chí và nhân dân đã luôn quan tâm, theo dõi các hoạt động nghệ thuật biểu diễn nói riêng, công tác của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói chung và đã có những phản ánh kịp thời, khách quan, giúp công tác quản lý nhà nước  trên lĩnh vực này có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và ngày càng tiến bộ.

Tôi mong rằng trong thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các cơ quan truyền thông, báo chí và nhân dân.

Chúng tôi luôn lắng nghe, tiếp thu và hành động với tinh thần cầu thị cao nhất để công tác quản lý nhà nước ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày càng hiệu quả, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Ngày 19/5, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi lên Website: cucnghethuatbieudien.gov.vn.

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật danh mục lên Website, Cục Nghệ thuật biểu diễn thiếu cẩn trọng nên đã đưa danh mục này vào mục "Bài hát mới cấp phép", gây nên sự hiểu lầm và bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngày 21/5, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có thông tin chính thức gửi đến các cơ quan báo chí, truyền thông để giải thích các nội dung liên quan. 

Ngày 22/5, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5191/VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Ngày 23/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 2198/BVHTTDL-VP chỉ đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn một số nội dung liên quan đến các công việc quản lý nhà nước về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Ngày 23/5, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã công khai trước các cơ quan truyền thông nhận trách nhiệm và xin lỗi về những sai sót trong quá trình cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 bài hát gây nên những hiểu lầm, bức xúc cho công chúng. 

Ngày 30/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thông báo chính thức về việc điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đến làm việc tại Văn phòng Bộ trong thời gian 6 tháng (từ ngày 1/6) để thực hiện yêu cầu nhiệm vụ của Bộ và chờ bố trí, sắp xếp công tác khác.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa: 'Vụ việc của Cục trưởng Cục NTBD rất đáng tiếc'

"Việc của đồng chí Nguyễn Đăng Chương là điều rất đáng tiếc. Nếu hoàn thành nhiệm vụ thì đã không có tình huống như ngày hôm nay" - Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết.Hoàng Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giải trí