M

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp bất ngờ xin từ chức

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis vừa quyết định từ chức, chỉ vài giờ sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân được công bố.

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hôm 5/7 cho thấy, chiến thắng thuộc về những người phản đối kế hoạch cải cách của các chủ nợ quốc tế.

Giải thích cho quyết định từ chức, ông Varoufakis khẳng định, hiện một số thành viên của nhóm Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không hoan nghênh sự có mặt của ông tại các cuộc đàm phán, một ý tưởng mà Thủ tướng Alexis Tsipras cũng từng cho là có thể sẽ có lợi cho khả năng đạt được thỏa thuận. Chính vì thế, ông đã quyết định ngay lập tức xin rút khỏi vị trí Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis.
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis.

Ông Varoufakis cho biết thêm giá trị của cuộc trưng cầu ý dân vừa qua, với việc có tới 61,31% số cử tri Hy Lạp phản đối kế hoạch cải cách của các chủ nợ, đồng nghĩa với việc ủng hộ các nỗ lực của chính phủ là rất quan trọng, cũng giống như kết quả của tất các cuộc tranh  luận  về quyền dân chủ.

Sự ủng hộ đông đảo của người dân sẽ càng củng cố lập trường và tăng cường vị thế của chính phủ trong các cuộc đàm phán, và sẽ giúp đi tới một thỏa thuận phù hợp, bao gồm việc tái cơ cấu nợ, giảm bớt các biện pháp thắt lưng buộc bụng hà khắc, tái phân bổ ngân sách và những cải cách thực sự.

Quyết định trên của ông Varoufakis được đánh giá là khá bất ngờ. Bởi trước khi cuộc trưng cầu diễn ra, ông từng tuyên bố có thể sẽ từ chức nếu người dân Hy Lạp ủng hộ kế hoạch cải cách của các chủ nợ quốc tế.

ATM tại Hy Lạp sẽ cạn sạch tiền vào thứ hai

Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Hy Lạp thừa nhận, hệ thống ATM nước này sẽ cạn tiền vào đầu tuần tới nếu không nhận được sự hỗ trợ từ châu Âu.

http://vov.vn/kinh-te/bo-truong-tai-chinh-hy-lap-bat-ngo-xin-tu-chuc-411853.vov

Theo Thu Hoài/VOV News

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh