Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Thể ra công văn hỏa tốc siết việc cấp lại giấy phép lái xe

Công văn đề xuất các giải pháp nhằm siết chặt công tác cấp lại GPLX đã mất theo đúng quy định nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để xin cấp.

Chiều 7/3, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể gửi công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Bo truong The ra cong van hoa toc siet viec cap lai giay phep lai xe hinh anh 1
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Ngọc Tân.

Trong công văn, Bộ trưởng GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng GPLX, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại với mục đích sở hữu đồng thời nhiều GPLX.

"Đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại GPLX nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật", công văn nhấn mạnh.

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ phải phối hợp với Cục CSGT để kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các lái xe vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung trên toàn quốc, nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời đối với lái xe bị cơ quan chức năng thu giữ GPLX do vi phạm.

“Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm siết chặt công tác cấp lại GPLX đã mất theo đúng quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để xin cấp lại không đúng quy định. Đồng thời đề xuất các giải pháp xử lý vi phạm đối với hành vi gian dối, cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX, trong đó có giải pháp sát hạch trước khi cấp lại”, văn bản nêu rõ.

Nội dung công văn cũng cho biết những yêu cầu nêu trên dựa theo kiến nghị của cử tri, đại biểu Quốc hội và phản ánh của người dân liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, đồng thời cũng dựa theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia.

Trước đó, tại phiên giải trình trước Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ngày 6/3, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã đề xuất quy định làm mất bằng lái xe phải thi lại (thay vì được xin cấp lại) nhằm tránh tình trạng một số trường hợp lợi dụng để có thêm bằng lái thứ 2, thứ 3 để hoạt động kinh doanh. Nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện ngay sau khi đề xuất này được đưa ra.

Bộ trưởng GTVT đề xuất quy định 'làm mất bằng lái xe phải thi lại'

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề xuất quy định "làm mất bằng lái xe phải thi lại" nhằm tránh tình trạng một số trường hợp lợi dụng việc cấp lại bằng lái để "xin thêm".


Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Uong mot lon bia, tai xe bi phat 2,5 trieu hinh anh

Uống một lon bia, tài xế bị phạt 2,5 triệu

0 3 1

“Trong bữa tối, tôi uống một lon bia để ăn cơm cho ngon miệng, sau đó lái ôtô chở vợ con đi công việc, không ngờ bị CSGT kiểm tra vi phạm nồng độ cồn", tài xế Tâm nói.

Tranh luan viec giam pho chu tich HDND hinh anh

Tranh luận việc giảm phó chủ tịch HĐND

0 1

"Quốc hội đang tăng đại biểu hoạt động chuyên trách, không nên đặt vấn đề giảm số đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, nhất là phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh", Trần Văn Túy nói.