Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo Bộ

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà cho biết theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở đô thị.

Tiếp tục phiên trả lời chất vấn sáng 5/6, Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến quản lý đất đai được các Đại biểu quốc hội đề cập, cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Chưa thấy người nước ngoài mua đất

Đại biểu Phùng Đức Tiến đặt vấn đề giao dịch mua bán đất đai phức tạp tại 3 nơi sắp thành đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc), nhất là có thông tin người nước ngoài đã mua nhà khu vực này.

"Bộ trưởng cho biết thực trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt", ông Tiến nói.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở đô thị.

Bo truong Tran Hong Ha: Thay o dau nguoi nuoc ngoai mua dat thi bao Bo hinh anh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng chưa thấy người nước ngoài mua đất ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

"Chính phủ chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, qua đó chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua các căn hộ chung cư ở các đô thị. Đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng cách nào họ mua được, vì như vậy là trái pháp luật Việt Nam", ông Hà nhấn mạnh.

Cũng trả lời về vấn đề đất đai tại 3 địa phương dự kiến làm đặc khu, sốt giá thời gian qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết trừ trường hợp vi phạm pháp luật, giao dịch ngầm thì chúng ta sẽ xử lý. Còn không, muốn đất không sốt lên thì chúng ta phải sử dụng các công cụ kinh tế. Chúng ta sẽ xem xét một người được mua bao nhiêu đất, mua nhiều hơn thì tăng giá. Sử dụng đất 3 năm là phải có lộ trình, nếu không sử dụng thì tăng thuế đất đối với những người không sử dụng. Điều này cần được sửa trong Luật đất đai sắp tới.

“Bộ rất mong muốn được hỗ trợ trong vấn đề sửa luật, điều chỉnh chính sách đất đai bằng các công cụ kinh tế, để điều chỉnh giá đất và làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực trước và sau quy hoạch, qua đó tính toán thu đầy đủ thuế gia tăng từ quá trình chuyển đổi”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Cần tăng thuế với đất không sử dụng

Nhiều đại biểu cho rằng nghịch lý trong quản lý đất đai hiện này là đền bù giá cao hơn so với trước khi có dự án nhưng người dân vẫn khiếu kiện. Tỷ lệ không nhỏ tỷ phú, đại gia Việt Nam ra đời từ các công trình, dự án phát triển bất động sản. Và càng phát triển, giá đất càng tăng, Chính phủ càng phải bỏ ra nhiều tiền đền bù và người dân càng khiếu kiện.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời đây là vấn đề liên quan tới việc định giá đất đai. Có 5 phương pháp định giá đất đai, nhưng thế giới làm được còn tại Việt Nam thì rất khó, vì đất đai biến động mạnh. Chỉ cần chuyển từ đất trồng lúa sang đất quy hoạch phát triển bất động sản là khác nhau rất lớn.

Trên thế giới quy hoạch của họ rất rõ ràng, không có chuyển đổi mục đích, nên 5 phương pháp có thể áp dụng được. Trong khi đó, Việt Nam chưa hình thành thị trường nên các phương pháp này không phù hợp. Đã là tài sản thì không cho không ai cả. Tài sản phải được đánh giá đầy đủ mới sử dụng hiệu quả.

Thậm chí đất nông nghiệp đã miễn thuế nhiều năm, đi quanh Hà Nội nhiều mảnh đất không sử dụng, hoang hóa, nhưng không đặt ra quan tâm kinh tế trong mảnh đất này. Nếu mảnh đất hoạt động hiệu quả chúng ta thu thuế thu nhập, còn các khu khác phải thu thuế sử dụng đất đai để sử dụng hiệu quả.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề xuất cần có lộ trình tăng thuế sử dụng đất nếu được giao dự án giao đất mà không sử dụng. Có như vậy mới không xảy ra lãng phí.

Người nước ngoài đã sử dụng bao nhiêu đất ở Việt Nam?

Cả nước hiện có hơn 31 triệu ha đất đã được sử dụng vào các mục đích, chiếm 93,62% tổng diện tích tự nhiên. Trong đó người nước ngoài đang sử dụng 46.140 ha, chiếm khoảng 0,17%.

Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh