Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói về 'vấp ngã' của Bộ Công Thương

"Các đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã giúp chúng tôi có điều kiện nhìn nhận lại mình, đánh giá một cách thực chất", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác xây dựng Đảng ngày 19/1, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay điểm thuận lợi cũng chính xuất phát từ những khó khăn, vấp ngã của Bộ trong thời gian qua liên quan đến công tác cán bộ.

"Các đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tập thể, cá nhân tại Bộ có thể nói đã giúp chúng tôi có điều kiện nhìn nhận lại mình, đánh giá một cách thực chất", ông Tuấn Anh bày tỏ.

Theo đó, những kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng quá trình kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và bàn giải pháp khắc phục là cơ sở quan trọng để giúp Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương quyết tâm xây dựng quy trình công tác, chương trình hành động khắc phục, xử lý yếu kém.

Phó mặc cho tham mưu, dễ dãi với đề xuất

Bộ trưởng Công Thương cho rằng các bất cập, tồn tại về công tác cán bộ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó có hệ thống văn bản chưa hoàn thiện. Từng đơn vị, bộ máy tổ chức còn cồng kềnh, một số mắt xích bất hợp lý, làm ảnh hưởng hiệu quả hoạt động. Các tiêu chí, quy trình tuy có nhưng chưa đầy đủ.

Thứ hai, mối quan hệ tập thể - cá nhân và cơ chế trách nhiệm chưa làm rõ, dẫn đến Ban cán sự Đảng của Bộ trong giai đoạn trước tuy có quan tâm nhưng nguyên tắc tập trung dân chủ không được làm rõ, không đảm bảo, hiệu quả. 

“Đặc biệt, có sự đồng thuận nhưng không phải đồng lòng, đồng ý, không có phản biện. Không có sự đảm bảo nguyên tắc chung của tập thể trong xem xét thực thi một cách đúng đắn, đầy đủ theo các nguyên tắc của Đảng về công tác cán bộ và các quy định pháp luật của Nhà nước”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phân tích.

Bo truong Tran Tuan Anh noi ve 'vap nga' cua Bo Cong Thuong hinh anh 1
"Có sự đồng thuận nhưng không phải đồng lòng, đồng ý, không có phản biện",  Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói về tồn tại của đơn vị mình giai đoạn trước. Ảnh: Tiến Tuấn.

Thứ ba, các cơ quan tham mưu về nhiệm vụ này còn hạn chế năng lực; lại không nhận được sự quan tâm đầy đủ trong chỉ đạo kiện toàn bộ máy dẫn đến chủ quan, thiếu kiểm tra, kiểm soát.

Đây được coi là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hàng loạt sai phạm trong công tác cán bộ ở Bộ Công Thương, từ bổ nhiệm không đúng, không đủ yêu cầu, tiêu chuẩn đầu vào; đánh giá không toàn diện, thậm chí có nguỵ tạo, không đúng thực chất năng lực.

Thứ tư, một số trường hợp tiếp nhận, luân chuyển, điều động cán bộ không khách quan, công tâm. Có nhiều nguyên nhân nhưng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ở đây rõ ràng có sự chủ quan, mang tính vụ lợi thể hiện qua tính cá nhân trong quy trình cán bộ.

Từ đó cho thấy, ý thức trong trách nhiệm của người đứng đầu, của tập thể và từng đồng chí trong tập thể không đảm bảo. Quy định chung trong quản lý cán bộ không được thực thi, nhiều khi vô hiệu hoá và gây ra hiện tượng tương đối phổ biến chứ không còn cá biệt.

"Chúng tôi cho rằng nguyên nhân chính là ý thức tu dưỡng rèn luyện phẩm chất chính trị cũng như hiểu biết về pháp luật còn thiếu. Có hiện tượng chủ quan, buông lỏng, phó mặc hết cho cơ quan tham mưu và dễ dãi đồng ý với tất cả ý kiến đề xuất mà không thẩm tra, xem xét kỹ", ông Tuấn Anh nói.

Đi thẳng vào yếu kém để sửa chữa

Bộ trưởng Công Thương cũng nhìn nhận công tác đánh giá, quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ còn nặng hình thức, không có sự nghiên cứu tìm tòi, dẫn đến tổ chức thực hiện đối phó, thiếu hiệu quả. Chính vì vậy các quy hoạch không gắn thực chất với đánh giá năng lực cán bộ.

Đặc biệt, do quy trình lấy ý kiến các đơn vị, tổ chức có hiện tượng nể nang, e dè, làm vui lòng lẫn nhau nên đánh giá không chất lượng, quy hoạch cán bộ không đảm bảo. Bên cạnh đó là việc chưa chú trọng cơ chế bồi dưỡng trọng dụng người tài.

Giải pháp của Bộ là đi thẳng vào yếu kém, hiệu quả của tuyên truyền tư tưởng đạo đức lối sống của Đảng viên, nâng cao hiệu quả dân chủ cơ sở đối với công tác cán bộ. Song song là kế hoạch tái cơ cấu được xây dựng gắn với tinh giản bộ máy.

Kết quả tới nay, Bộ Công Thương giảm không chỉ đơn vị đầu mối trong cơ quan hành chính từ 35 còn 30 mà giảm cả số phòng trong các đơn vị từ 197 còn 125 phòng. Mỗi cấp phòng chỉ có 1 trưởng, 1 phó cho đơn vị dưới 10 cán bộ, trên 10 thì có 2 phó phòng.

"Rõ ràng là động chạm đến hơn 400 cán bộ cấp phòng, gần 40 cán bộ cấp vụ, tổng cục, cục là không hề đơn giản", ông Tuấn Anh nói.

"Bài học kinh nghiệm của chúng tôi là nêu cao ý thức phê bình và tự phê bình, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh để thấy rõ khuyết điểm của mình để sửa chữa và lấy đó làm bài học cảnh tỉnh răn đe", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đúc kết lại từ những vấp váp và cả chuyển biến tích cực của Bộ Công Thương trong thời gian qua.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị miễn nhiệm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

1 năm rưỡi trước khi về hưu ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm 97 cán bộ

Bộ Nội vụ kết luận từ đầu năm 2015 đến giữa năm 2016, ông Vũ Huy Hoàng đã bổ nhiệm 97 cán bộ, trong đó có Trịnh Xuân Thanh.


Nguyễn Hưng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự