M

Bộ trưởng Tư pháp Anh muốn tù nhân học Toán, Văn

Bộ trưởng Tư pháp Anh lên kế hoạch dạy kiến thức cơ bản cho tù nhân để họ có thể tìm được việc làm sau khi tự do, nhằm giảm tỷ lệ tái phạm tội ở nước này.

Ngày 17/7, ông Michael Gove, Bộ trưởng Tư pháp Anh, kêu gọi hệ thống tư pháp nước này sử dụng phương pháp mới để giáo dục lại các tù nhân trước khi trả họ về xã hội. Ông cho rằng, các nhà tù đã thất bại trong việc cải tạo tội phạm.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy "bài học phù hợp" cho những tù nhân cam kết học tập nghiêm túc và thực sự muốn đóng góp cho xã hội sau khi mãn hạn tù.

Ông cũng đề nghị chính phủ nỗ lực hơn để cho phép những người học tập chăm chỉ, đạt thành tích cao những "đặc quyền" trong thời gian thi hành án.

Bo truong Tu phap Anh muon tu nhan hoc Toan, Van hinh anh 1
Bộ trưởng Tư pháp Anh lên kế hoạch dạy kiến thức Văn, Toán cơ bản cho tù nhân để giảm tỷ lệ tái phạm. 

Hiện tại, Bộ trưởng đang tiếp tục xem xét để thực hiện ý tưởng này một cách hiệu quả nhất.

"Mặc dù nhà tù thực hiện tốt chức năng cô lập những thành phần nguy hiểm khỏi xã hội, xử phạt những người vi phạm pháp luật, nhưng họ chưa làm tốt công tác cải tạo tù nhân", ông nói.

Ông Gove chỉ ra rằng, hơn 2/3 tội phạm vị thành niên và khoảng 45% tù nhân trưởng thành tái phạm sau khi ra tù.

"Tất nhiên, các nạn nhân, những người nghèo nhất trong xã hội, là người phải gánh chịu hậu quả từ tình trạng phạm nhân tái phạm", ông phát biểu trong một sự kiện do Liên minh Giáo dục Tù nhân tổ chức tại thành phố London.

Theo ông Gove, Anh nên đặt yêu cầu cao hơn đối với nhà tù và tù nhân, cho họ cơ hội mới để học tập nghiêm túc và tìm kiếm công việc sau khi hoàn thành bản án.

"Chúng ta phải thay đổi cách đối xử với tù nhân, từ đó thay đổi cuộc sống của họ, nhằm đảm sự an toàn trên các đường phố, bảo vệ con cái và tương lai của chúng ta", ông nói.

Theo ông, những tội phạm không biết đọc hay làm toán thường tái phạm. "Giúp họ biết đọc, làm toán là cách để đảm bảo họ được tuyển dụng sau khi ra tù, đóng góp cho xã hội và không còn là vấn đề đáng lo ngại của cộng đồng".

Ông cho rằng, việc giáo dục dạy một người học thức kém biết kiến thức Văn, Toán cơ bản không khó. Vì thế, các quan chức không thể tự biện hộ cho mình khi họ thất bại trong việc giáo dục tù nhân bài học thích hợp.

Bộ trưởng Tư pháp sẽ yêu cầu nhân viên quản giáo kiểm tra trình độ của các tù nhân khi họ vào và ra tù, nhằm buộc người quản lý các trại giam có trách nhiệm hơn đối với công tác dạy học cho người phạm tội. 

Ông Micheal Gove cũng muốn nới lỏng quản lý, cho phép tù nhân đọc sách nhiều hơn. Đây là một bước trong kế hoạch sử dụng phương pháp giáo dục kiến thức cơ bản để giảm tỷ lệ phạm nhân tái phạm của ông, theo Huffington Post.

Nữ sinh hầu tòa sau khi clip đánh bạn bị tung lên Facebook

Một nữ sinh ở Anh bị buộc tội tấn công người khác sau khi clip cô bắt hai bạn học quỳ bên đường phố xuất hiện trên Facebook, thu hút hơn 7 triệu lượt xem ngay trong ngày đầu tiên.

Nguyễn Sương

Bình luận

Tin tức mới nhất Tiêu điểm