Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Y tế: ‘Lắp thêm máy lạnh cho các cháu mát’

Đi thăm các viện thuộc hệ thống Y tế dự phòng ở TP.HCM, thấy phòng chờ tiêm chủng ngột ngạt, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Viện Pasteur lắp thêm máy lạnh.

Ngày 17/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đến kiểm tra một số Viện thuộc hệ thống Y tế dự phòng tại TP.HCM.

Cùng đi với đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu và các cục, vụ liên quan...

Thăm Viện Pasteur TP.HCM, người đứng đầu Bộ Y tế đã hỏi người nhà bệnh nhi có phải chờ lâu không? Đáp lời bộ trưởng, mẹ bệnh nhi nói:" Hôm nay ít bệnh nhân nên chỉ phải chờ khoảng một tiếng thì đến lượt".

Thấy phòng chờ khám, tiêm chủng ngột ngạt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM “phải lắp thêm máy lạnh cho các cháu mát”.

Bo truong Y te: ‘Lap them may lanh cho cac chau mat’ hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi mẹ con bệnh nhi chờ tiêm chủng tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: Khánh Trung.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM hứa sẽ cho người lắp đặt ngay.

Trong cùng ngày, Đoàn Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm Viện Y tế công cộng, Viện sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM.

Làm việc với lãnh đạo các Viện thuộc hệ thống Y tế dự phòng, Bộ trưởng yêu cầu người đứng đầu Viện phải đề xuất các phương án đổi mới cơ chế, đẩy mạnh dịch vụ để tự chủ tài chính, đồng thời xã hội hóa các nội dung cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đáp lại yêu cầu của Bộ trưởng, lãnh đạo các đơn vị đều than phiền cơ sở vật chất của họ đã quá cũ kỹ và chật hẹp, ngân sách eo hẹp, khó tuyển dụng nhân sự do lương thấp.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học vẫn chưa thực sự được chú trọng do còn vướng quá nhiều công tác hỗ trợ các địa phương.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM thông tin lâu nay đơn vị này hoạt động gần giống một siêu trung tâm y tế dự phòng của khu vực miền Nam.

“Công tác kiểm soát dịch bệnh, xử lý phản ứng sau tiêm, xử lý ổ dịch…gần như chiếm phần lớn công việc của chúng tôi, chính vì vậy, công tác nghiên cứu khoa học chưa được chú trọng, ngay cả kinh phí để nghiên cứu khoa học cũng rất hạn hẹp. Điều này không giống với các Viện Pasteur khác trên thế giới”, Viện trưởng Phan Trọng Lân trần tình.

Cũng theo ông Lân, mỗi năm có hơn 3.000 lượt cán bộ của Viện phải đi xuống hỗ trợ các địa phương.

Bo truong Y te: ‘Lap them may lanh cho cac chau mat’ hinh anh 2
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu dỗ một bệnh nhi khóc khi tiêm chủng. Ảnh: Khánh Trung. 

Trước thực tế này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận, hoạt động của các Viện hiện nay còn quá hỗn hợp và vẫn chưa chú trọng vào chức năng chính là nghiên cứu khoa học. “Các Viện không chú trọng nghiên cứu khoa học kỹ thuật mới thì làm sao cảnh báo được các dịch bệnh nguy cơ, nhất là các dịch bệnh mới nổi”, Bộ trưởng Bộ Y tế lo lắng.

Do vậy, theo Bộ trưởng, nhiệm vụ của các Viện là phải tập trung nghiên cứu về y sinh học, môi trường, các yếu tố tác động đến sức khỏe con người. Đồng thời thực hiện các chức năng y tế công cộng như quản lý bệnh tật, môi trường...

Bộ Y tế đẩy mạnh tư vấn sức khỏe cho người dân trên Zalo

Theo Bộ trưởng Tiến, trang chính thức của Bộ Y tế tại ứng dụng Zalo trên điện thoại di động đang hỗ trợ tích cực trong việc thông tin y tế cho người dân.

 Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Quoc hoi dang ban ve du an san bay Long Thanh hinh anh

Quốc hội đang bàn về dự án sân bay Long Thành

0 48

Sáng 12/11, Quốc hội thảo luận về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Chính phủ trình.

Hang tram ngoi nha ngap sau sau bao so 6 hinh anh

Hàng trăm ngôi nhà ngập sâu sau bão số 6

0 5

Sau bão số 6, hàng trăm ngôi nhà tại huyện Lắk (Đắk Lắk) ngập sâu. Người dân phải di dời gia súc đến khu vực cao hơn để tránh thiệt hại.

Nhieu noi o Khanh Hoa ngap sau sau bao so 6 hinh anh

Nhiều nơi ở Khánh Hòa ngập sâu sau bão số 6

0 15

Sau bão số 6, nhiều nơi ở Khánh Hòa ngập sâu, người dân phải dùng thuyền di chuyển. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ, sạt lở đất và ngập lụt trong các ngày tiếp theo.

Thu tuong phe chuan Pho chu tich UBND tinh Khanh Hoa hinh anh

Thủ tướng phê chuẩn Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

0 975 1

Trước khi giữ chức Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng từng làm Giám đốc Sở Tài chính và Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào.

Hai nguoi tu vong khi bao so 6 do bo hinh anh

Hai người tử vong khi bão số 6 đổ bộ

0 6

Một người bị điện giật trong lúc chồng chéo nhà cửa và một trường hợp khác trượt chân dẫn đến tử vong trong thời gian bão số 6 đổ bộ vào Nam Trung Bộ.

Mua hang tram mm do bao so 6 - Nakri hinh anh

Mưa hàng trăm mm do bão số 6 - Nakri

0 350 12

Cơ quan khí tượng ghi nhận lượng mưa lớn từ 200 mm đến trên 300 mm ở khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Nguy cơ lũ, sạt lở đất và ngập lụt tiếp tục được cảnh báo.