Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Tôi rất thích châm cứu'

Đến thăm Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Viện phát huy tinh thần lương y như từ mẫu và kết hợp Đông Tây y trong khám chữa bệnh.

Chiều 16/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc tại Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thắp hương tưởng niệm lương y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (cha đẻ của nền y học cổ truyền dân tộc) và thăm hỏi bệnh nhân.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, cho biết cơ sở y tế này được thành lập từ năm 1975, đến nay Viện có 9 phòng chức năng và 13 khoa. Năm 2016, Viện đã khám 186.000 lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú và 260 giường điều trị nội trú (vượt chỉ tiêu 9% so với năm 2015).

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc kết hợp Tây và Đông y trong khám chữa bệnh là rất tốt; đặc biệt trong điều trị các bệnh như tai biến, đau khớp, mất ngủ, suy nhược...

Bo truong Y te Nguyen Thi Kim Tien: 'Toi rat thich cham cuu' hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế đến giường bệnh thăm hỏi bệnh nhân. Ảnh: Khánh Trung.

Cũng tại buổi làm việc, bác sĩ Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông Y TP.HCM, đề xuất với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến về việc cấp phép hành nghề cho 600 lương y ở TP.HCM. Những người đã được đào tạo qua các giai đoạn nhưng chưa được cấp phép hành nghề do vướng thông tư 29 của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế, PGS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền, đã thẳng thắn từ chối.

“Lương y phải là thầy thuốc rất giỏi. Một nghìn lương y làm việc tốt nhưng 10 lương y gây chết người thì ai chịu trách nhiệm, làm gì thì làm, chúng ta phải làm theo luật pháp”, PGS Khánh nói.

Bo truong Y te Nguyen Thi Kim Tien: 'Toi rat thich cham cuu' hinh anh 2
Bộ trưởng Tiến kiểm tra đơn thuốc trong Viện Y Dược học dân tộc. Ảnh: Khánh Trung.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh rất cần kết hợp Đông Tây y trong khám chữa bệnh.

“Tôi rất thích châm cứu. Có những bệnh Tây y chữa không hết hẳn nhưng theo phương pháp của Đông y thì rất tốt. Bởi vậy chúng ta cần kết hợp phác đồ điều trị bệnh Đông Tây y", Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ Y tế đẩy mạnh tư vấn sức khỏe cho người dân trên Zalo

Theo Bộ trưởng Tiến, trang chính thức của Bộ Y tế tại ứng dụng Zalo trên điện thoại di động đang hỗ trợ tích cực trong việc thông tin y tế cho người dân.

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

00:43 Trom be khoa xe SH nhanh nhu chop o Ha Noi hinh anh

Trộm bẻ khóa xe SH nhanh như chớp ở Hà Nội

0

Vụ trộm xảy ra khoảng 10h ngày 23/8 trên khu vực đường Láng, quận Đống Đa. Thấy chiếc xe SH để phía trước, hai tên trộm nhanh chóng tiếp cận, bẻ khoá rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Nam thanh nien chay xe may tu vong vi vap o ga hinh anh

Nam thanh niên chạy xe máy tử vong vì vấp ổ gà

0 5 2

Nam thanh niên điều khiển xe máy trên đường Đoàn Nguyễn Tuấn, huyện Bình Chánh (TP.HCM) thì vấp ổ gà, đổ xe xuống đường, tử vong tại chỗ.