Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bộ tứ diva vẫn chan chứa tình

Đêm nhạc Ngày xanh tối 13/1 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội là "tiếng hát bay về" với những giá trị bất biến của bốn diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Trần Thu Hà.

Gương mặt, giọng hát và cả những bài hit mà các nữ ca sĩ thể hiện đều quen thuộc đối với khán giả. Tuy nhiên, hễ ba "cái quen" gặp nhau khán giả lại thấy một điều lạ - đó là sự gợi nhắc về một thời kỳ đỉnh cao của nhạc pop Việt.

Bo tu diva van chan chua tinh hinh anh 1
Bộ tứ diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Hà Trần trên sân khấu Ngày xanh tối 13/1 tại Hà Nội.

Vẫn hát... chan chứa tình

Trên sân khấu 4 chị có quyền năng và bùa mê riêng của mình. Họ là những ca sĩ không ai giống ai và bộc lộ cá tính một cách rõ ràng nhất. Nhưng họ không "tranh chấp" mà hài hòa với nhau.

Đêm nhạc được biên tập để cho mỗi cá tính âm nhạc được vùng vẫy trong không gian âm nhạc của mình. Khán giả lần lượt đi qua những cảm thức về thời huy hoàng của từng ca sĩ qua những bài hit quen thuộc.

Ở đó họ không chỉ chứng minh được giá trị của giọng hát mà còn ở những nhạc phẩm hay nhất của thời kỳ nhạc pop cực thịnh tại Việt Nam.

Bo tu diva van chan chua tinh hinh anh 2
Hà Trần khi ma mị, lúc rất đời trên sân khấu.

Trần Thu Hà, "em út" của bộ tứ là người đầu tiên kể chuyện trong đêm nhạc. Khán giả vừa thấy cái tình, cái nghĩa của giọng hát khi ma mị lúc rất đời. Mỹ Linh quay lại với những bản pop của Dương Thụ, Huy Tuấn với chất giọng đầy ấn tượng.

Thanh Lam vẫn là người đàn bà hát biến những điều không thể thành có thể, vẫn ngùn ngụt lửa trên sân khấu. Trong khi đó Hồng Nhung vẫn mang đến cho khán giả đầy đủ những tinh tế của giọng hát họa mi.

Khác với lần kết hợp Master of Symphony, chương trình lần này được biên tập gọn gàng và có tính chủ đề hơn. Khán giả vừa thấy được cá tính của từng ca sĩ nhưng không khiến họ phải "đọ" nhau trên cùng một sân khấu.

Bo tu diva van chan chua tinh hinh anh 3
Người đàn bà hát Thanh Lam luôn rực lửa trên sân khấu.

Điều khiến người nghe nhạc tiếc nuối chính là không gian và chất lượng âm thanh "vênh" so với giọng hát của ca sĩ. Vì thế, kịch bản chương trình đã có những thay đổi nhất định so với ban đầu khiến cho một vài phần ca sĩ bị khớp.

"Và lại hát như thể đã yêu rồi... tiếng hát bay về chan chứa tình", bộ tứ diva hát Ngày không mưa như tiết mục ý nghĩa kết thúc chương trình. Ngay thời khắc đó, khán giả lại thấy được những giá trị bất biến trở lại những lúc cần thiết trong đời sống âm nhạc hiện tại.

Những giá trị bất biến

Dù đỉnh cao âm nhạc của bộ tứ diva cũng đã ngót nghét gần hai thập kỷ, họ vẫn là những giá trị bất biến đối với nhạc nhẹ Việt Nam khi họ xuất hiện và mãi đến sau này.

Bốn người đàn bà hát - bốn cạnh của một tứ giác với những "bề mặt" có "tiếp điểm" khác nhau nhưng chạm vào xúc cảm, làm rung lên những mối đồng cảm trong âm nhạc và tình yêu.

Bo tu diva van chan chua tinh hinh anh 4
Diva Hồng Nhung.

Giọng hát của họ là thứ níu kéo lại tất cả sau những gì mà thời gian lẫn thời cuộc đã cuốn đi. 4 diva đã thử nghiệm nhiều phong cách âm nhạc khác nhau; có người đưa chúng lên đỉnh cao tại Việt Nam nhưng giọng hát luôn là "hằng số" vừa trời sinh, vừa do khổ luyện.

Bên cạnh đó, những ca khúc từ những tác giả lừng lẫy một thời như Dương Thụ, Quốc Bảo, Anh Quân, Huy Tuấn, Quốc Trung... càng minh chứng rõ nét cho một thời kỳ nhạc đại chúng khó quên. 

Đó là thời kỳ nhạc pop vẫn còn "trẻ", không "ồn ào" như hiện nay. Những bài hát có ca từ và giai điệu đẹp, những bài hát được viết riêng cho từng giọng hát mà người trong nghề gọi là "đo ni đóng giày". Vì thế, sau 20 năm, họ vẫn hát bài cũ nhưng khán giả vẫn cứ yêu thích lạ thường.

Trên sân khấu, khán giả còn thấy được cả những ê-kíp những bệ đỡ âm nhạc. Nhạc sĩ Anh Quân "yểm trợ" cho Mỹ Linh, nhạc sĩ Vĩnh Tâm, Lưu Hà An "đứng sau" Hồng Nhung hay nhạc sĩ Thanh Phương đàn cho Hà Trần, Thanh Lam hát. Dù vẫn thiếu những tên tuổi gắn liền với từng ca sĩ nhưng cả 4 diva đều là những người có ê-kíp toàn tài đứng đằng sau để đưa họ lên đỉnh.

Bo tu diva van chan chua tinh hinh anh 5
Nhạc sĩ Anh Quân đệm đàn cho diva Mỹ Linh.

Đêm nhạc Ngày xanh thành công là ở giá trị tự thân của mỗi nghệ sĩ và của một thời kỳ nhạc pop với những tên tuổi ấn tượng. Họ không hát trong cảm thức về những hào quang của quá khứ nhưng nếu có, khán giả vẫn dễ dàng chấp nhận.

Trong đêm nhạc, diva Hà Trần đã nói "Thanh Lam là người tôi thần tượng hồi bé. Vì thần tượng nên đó là hình mẫu đầu tiên để mình theo đuổi." Không chỉ Thanh Lam, 3 diva Hồng Nhung, Mỹ Linh và cả chính Hà Trần đang là hình mẫu của những ca sĩ trẻ hiện nay.

Vì thế, những đêm nhạc hội tụ diva không chỉ là lời nhắc cho chính họ và khán giả về một thời kỳ âm nhạc mà còn là thông điệp gửi đến lớp nghệ sĩ trẻ hiện nay.


Nhã Linh

Ảnh: Tuấn Mark

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc

Tai sao lai la ‘This is America’? hinh anh

Tại sao lại là ‘This is America’?

“This is America” được chọn tại Grammy lần thứ 61 phải chăng vì ca khúc mang những ẩn ức thời đại, khó gọi tên, khó giải quyết.