Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Tư pháp: Thu hồi được 3/4 tài sản của 'bầu' Kiên phải nộp

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết đến nay cơ quan thi hành án đã thu hồi được 3/4 số tài sản mà "bầu" Kiên phải trả cho Nhà nước.

Chiều 19/10, trả lời báo chí về việc thi hành án tại số 5 Hồ Biểu Chánh (TP.HCM) của ông Nguyễn Đức Kiên (tức "bầu" Kiên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Á Châu (ACB), Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết, Bộ này đã chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự thành lập đoàn kiểm tra ngay sau khi nhận được thông tin các cơ quan báo chí phản ánh.

Ngày 15/9, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp đã ban hành kết luận về vụ việc này. Trên cơ sở kết luận kiểm tra, Tổng cục có văn bản yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, các cơ quan thi hành án liên quan thực hiện nghiêm túc nội dung kết luận kiểm tra và giải quyết các nội dung đương sự đã có đơn khiếu nại, tố cáo nhưng chưa được giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. 

Làm rõ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự thông tin trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục đã thành lập đoàn kiểm tra việc thi hành bản án sơ thẩm. Trên cơ sở nội dung quyết định này, đoàn kiểm tra đã làm việc nghiêm túc, khách quan và hoàn thành tất cả nội dung đoàn đề ra nhằm làm sáng tỏ quá trình tổ chức thi hành án liên quan đến vụ việc.

Bo Tu phap: Thu hoi duoc 3/4 tai san cua 'bau' Kien phai nop hinh anh 1
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) trả lời báo chí. Ảnh: Thắng Quang.

"Theo kết luận này, trong quá trình tổ chức thi hành án cơ bản thực hiện theo quy định pháp luật thi hành án dân sự, nhưng cạnh đó còn một số thiếu sót. Ngày 3/10, Tổng cục có công văn yêu cầu Cục trưởng Thi hành án dân sự TP.HCM tổ chức kiểm điểm làm rõ những trách nhiệm trên cơ sở những thiếu sót và báo cáo  kết quả thực hiện về tổng cục trước ngày 30/10", ông Sơn nhấn mạnh. 

Theo ông Sơn, "bầu" Kiên phải có trách nhiệm nộp gần 100 tỷ đồng cho Nhà nước, tuy nhiên sự tự nguyện thực hiện trong thời gian quá dài.

"Nhờ báo chí thông tin đã thúc đẩy những vụ việc thi hành án nhanh hơn. Hiện, chúng tôi đã thu hồi 3/4 tài sản "bầu" Kiên phải trả cho ngân sách nhà nước, số còn lại sẽ tiếp tục chỉ đạo làm quyết liệt trong thời gian tới”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án nói.

Liên quan đến vụ việc, tháng 3/2016, Công ty Thẩm định giá Sài Gòn có chứng thư thẩm định giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh với giá 29,7 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp đã tổ chức bán đấu giá tài sản căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC đã mua trúng đấu giá với giá 29,8 tỷ đồng, nộp đủ tiền mua tài sản vào ngày 25/8/2016.

Tuy nhiên, ông Phùng Thế Huân, người đại diện pháp lý của bà Đặng Ngọc Lan cho biết một công ty thẩm định giá tại TP.HCM cách đây chưa lâu đã có chứng thư thẩm định giá đối với nhà đất rộng 360 m2 tại phường 12, quận Phú Nhuận (TP.HCM) với giá trị gần 45,9 tỷ đồng.

"Cùng ngôi nhà số 5 Hồ Biểu Chánh nhưng chỉ trong thời gian 14 tháng, hai công ty thẩm định giá ở TP.HCM đã đưa ra mức giá chênh nhau tới trên 16 tỷ đồng", ông Huân nói.

Bo Tu phap: Thu hoi duoc 3/4 tai san cua 'bau' Kien phai nop hinh anh 2
Lô nhà đất của "bầu" Kiên tại số 5 Hồ Biểu Chánh (TP.HCM). Ảnh: Google Maps. 

'Gia đình ông Kiên nhiều lần hứa nộp tiền nhưng không thực hiện'

Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cho hay ngày 30/7 sẽ có kết luận vụ việc lùm xùm liên quan đến đấu giá, thi hành án tài sản của "bầu" Kiên, ở số 5 Hồ Biểu Chánh.Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Vu tham sat o Binh Duong dien ra the nao? hinh anh

Vụ thảm sát ở Bình Dương diễn ra thế nào?

0 57 7

Sau khi khóa trái cửa các phòng trọ, Luận đột nhập vào nhà bà Cúc và lần lượt chém chết 3 người. Gây án xong, hung thủ về nhà uống thuốc độc tự tử nhưng không thành.