M

Bỏ việc để theo đuổi ước mơ trở thành Iron Man

James Hobson hay còn gọi là "The Hacksmith", chàng trai người Canada đã bỏ công việc ổn định, tự học và mày mò để theo đuổi ước mơ trở thành Iron Man đời thực.

Kể từ khi ra đời, nhân vật Tony Stark - Ironman đã trở thành niềm cảm hứng của nhiều nhà sáng chế trên thế giới, với mục tiêu tạo ra những trang bị, phát minh phi thường áp dụng vào đời sống.

Một trong số đó là James Hobson, đến từ Canada, người được biết đến rộng rãi hơn với cái tên “The Hacksmith”.

“Tôi muốn trở thành Tony Stark trong đời thực, không phải lo lắng đến tiền bạc, một nhà sáng chế đại tài và tự biến mình thành siêu anh hùng”, James tự giới thiệu với Zing.vn.

Đánh đổi cho đam mê

Để theo đuổi đam mê, James phải từ bỏ công việc phát triển sản phẩm khá ổn định ở một công ty lớn để toàn tâm toàn ý vào những sáng chế ở garage sau nhà, ngoài thất thoát nguồn thu nhập, anh cũng gặp nhiều khó khăn về thời gian, nhưng đổi lại, John được sống với đam mê của mình.

Bo viec de theo duoi uoc mo tro thanh Iron Man hinh anh 1
James "The Hacksmith" Hobson được truyền cảm hứng từ nhân vật Tony Stark, cả trong lối tư duy "điên rồ" lẫn phong cách làm việc. Ảnh: NVCC.

“Tôi bỏ việc vào tháng 11 năm ngoái và thành lập Hacksmith Entertainment LTD. Kể từ đó, tôi hầu như chỉ sống nhờ vào tiền tiết kiệm”.

Trở ngại lớn của anh là tài chính, các linh kiện và máy móc để chế tạo không rẻ, một trong những sản phẩm ấn tượng nhất của James gần đây là chiếc khiên của Captain America khiến ảnh anh tốn khoảng 3.500 USD tiền vật liệu, 2 tuần làm việc, kiểm định cũng như quay dựng các video để giới thiệu với mọi người.

James cho biết đây là dự án được anh tự hào nhất, chiếc khiên có thể bay lượn, độ bền và kỹ thuật sử dụng tương tự trên phim, thậm chí có thể thu hồi khi cần.

Bo viec de theo duoi uoc mo tro thanh Iron Man hinh anh 2
Chiếc khiên Captain America là một trong những sản phẩm có tiếng vang đầu tiên của James. Ảnh: Insider.

Đây không phải thành công duy nhất của nhà sáng chế trẻ tuổi. Tháng 1/2016, James giới thiệu bộ giáp động cơ cá nhân “Exoskeleton”, cho phép người thường có thể nâng được khối lượng khổng lồ, James đã thử nghiệm bằng cách nâng bổng chiếc xe hơi Mini Cooper nặng trên 1 tấn. DailyMaill UK gọi đây là sản phẩm tạo ra “sức mạnh siêu nhiên” cho người dùng.

James cho biết bộ khung được lấy cảm hứng từ trang phục Iron Man, anh cho biết đang phát triển tiếp phần thân trên cũng như bao tay của bộ giáp, các hệ thống tên lửa cho phép người dùng bay lượn như siêu anh hùng Marvel.

Các thử nghiệm chỉ mới được bắt đầu, hệ thống tên lửa chưa thực sự hoạt động hiệu quả, nhưng James tin anh đang tiến gần hơn với thành công. Đây sẽ là dự án lớn tiếp theo của James.

Bên cạnh chế tạo các sản phẩm, The Hacksmith còn tung ra nhiều video chia sẻ và hướng dẫn thủ thuật dành cho những kỹ sư mới vào nghề hoặc những người cùng đam mê. Trang YouTube The Hacksmith của anh hiện có trên 640.000 lượt theo dõi, fanpage Facebook cũng có trên 90.000 lượt like

Từ mơ ước đến thực tại

Nói với Zing.vn, James cho biết anh đã có sở thích chế tạo máy móc từ nhỏ, nhưng bắt đầu nhận thấy đam mê của mình từ ngày gia nhập câu lạc bộ người máy thời trung học. Đây cũng là lúc James nhận ra những ước mơ ngày bé có thể trở thành sự thật nếu anh lao động chăm chỉ và được cung cấp các công cụ cần thiết.

Do đó, James chọn học ngành Kỹ thuật Chế tạo máy tại Đại học, nhưng trong một video hài hước, anh tự nhận đó là những chuỗi ngày lặp đi lặp lại, xen lẫn những buổi tự mày mò chế tạo và đăng clip YouTube.

Đối với James, từ giấc mơ đến sự thật không chỉ cần đam mê. “Xây dựng một khung người máy chẳng hạn, không chỉ cần đam mê, nó rất tốn kém cả thời gian và tiền bạc, nếu bạn làm sai kỹ thuật, hậu quả có thể nặng nề.”

Bo viec de theo duoi uoc mo tro thanh Iron Man hinh anh 3
Dự án tiếp theo của James sẽ là bộ giáp Iron Man hoàn chỉnh, dù thực tế vẫn còn một quãng đường dài. Ảnh: The Hacksmith.

Tự học là con đường tốt nhất, James nói, “tôi tự học thông qua thực nghiệm, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, tháo một chiếc máy ra, lắp nó lại, xem các hướng dẫn trên mạng, đọc nhiều sách báo công nghệ. Tôi không thể biết mọi thứ, tôi học nó sau mỗi dự án của mình”

Lời khuyên từ James là hãy bắt đầu từ trường học, các câu lạc bộ, sau đó tự mua sắm công cụ cho riêng mình, tìm những chợ đồ cũ chẳng hạn. Đồng thời, một “công xưởng” không nhất thiết phải quá hoành tráng, James bắt đầu nơi làm việc ở căn hầm nhà, sau khi thuê nhà riêng, anh tận dụng cả nhà bếp để làm nơi chế tạo, và dần dần mở rộng ra garage.

Để nuôi dưỡng các dự án lớn, James cộng tác với các trang blog công nghệ như hackaday, đồng thời bán các sản phẩm tự chế như Phi tiêu móc câu của Batman hoặc các vũ khí chế tạo tương tự, khắc bằng laser để làm đồ trang trí, sưu tầm. Thêm vào đó là nguồn hạn chế từ video YouTube, bán hàng online và các dự án gây quỹ trên Patreon.

“Công việc của tôi đang bắt đầu tiến triển, tháng tới có lẽ là lần đầu tiên tôi có số tiền lãi lớn, đội ngũ cũng đang bắt đầu phát triển”, James hào hứng, dù anh cho biết mình hầu như không biết thời gian rảnh rỗi từ rất lâu.

“Kỹ thuật, cơ khí ngày càng đóng vai trò trong xã hội hiện tại, tôi muốn trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ tiếp theo. Về cá nhân, tôi hy vọng mình đủ sức thành lập một trung tâm nghiên cứu để những ý tưởng điên rồ của mình thành hiện thực và đóng góp cho xã hội, cũng như Tony Stark”.


Lê Phát

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ