Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bỏ việc, đi 'vác 
tù và hàng tổng'

Đang phụ trách mảng hành chính nhân sự cho một tập đoàn lớn của Mỹ với mức lương cao nhưng Nguyễn Vũ Nguyên Hương (26 tuổi) vẫn quyết định nghỉ việc 1 năm để đi làm tình nguyện.

Chân đi cà nhắc sau một vụ quẹt xe nhưng cô gái nhỏ nhắn quê Lâm Đồng này vẫn cố gắng “lết” ra phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM), hăng say tổ chức các hoạt động gây quỹ cùng với CLB Compassion In Việt Nam - Chắp cánh yêu thương.

Hương chính là người đồng sáng lập, điều hành CLB thiện nguyện hướng đến các em thiếu nhi, người nghèo, người vô gia cư tại TP.HCM này. Mới thành lập gần một năm nhưng CLB đã thu hút gần 50 bạn trẻ tham gia và đã mở rộng thêm một nhóm tương tự tại miền Bắc do Hương trực tiếp ra Hà Nội hỗ trợ điều hành.

Với con số gần 20 hoạt động đã được tổ chức và những phần quà đến tay hàng trăm em thiếu nhi, người nghèo trong năm qua, Hương khẳng định: “Tôi không hối hận với quyết định nghỉ việc của mình”.

Trước đó, có ba điều mà cô gái trẻ này băn khoăn khi nộp tờ đơn nghỉ việc, đó là liệu rằng bản thân có đạt được mục tiêu đề ra, khoản tiền sinh hoạt trong một năm tới và quan trọng hơn là gia đình ở quê sẽ bị cắt đi nguồn tài chính hằng tháng từ Hương. “Lúc đầu cha tôi không đồng ý nhưng sau thuyết phục dần dần nên gia đình tôi cũng thuận lòng. Số tiền sinh hoạt một năm qua tôi cố gắng chi tiêu tằn tiện từ số tiền tiết kiệm sau bốn năm đi làm và tiền trợ cấp thất nghiệp” - Hương nói.

Là con thứ ba trong gia đình nông dân có bốn chị em nên thời sinh viên Hương phải lao vào cuộc sống lăn lộn, làm thêm đủ nghề để kiếm tiền ăn, tiền học. Mãi đến khi đi làm được vài năm Hương mới nhận ra bản thân đã không có một quãng thời gian nào sống vì cộng đồng với các hoạt động tình nguyện như bao bạn bè đồng trang lứa.

Sự quan tâm hằng ngày của Hương đối với người khác chỉ đơn thuần là mối quan hệ công việc khi cô phải lo toan từng bữa ăn, lương bổng, chế độ cho gần 2.000 công nhân của công ty. Nhưng khi nghỉ việc, tìm đến hoạt động tình nguyện, cô gái này như bước vào thế giới khác, được sống với chính mình.

“Trong cơ quan, mọi người ít chia sẻ, quan tâm nhau thực tình mà chỉ dừng lại ở mức hình thức. Nhưng với CLB này, mọi người đến với nhau bằng tấm lòng, khi tôi bị ốm các bạn nấu cháo mang đến tận nhà cho tôi, chân tình như chính anh em trong nhà” - Hương nói.

Nhưng với Hương, niềm hạnh phúc lớn nhất đó là nụ cười của những người nghèo giữa TP khi được CLB tặng sách, tặng quà và những tô cháo nóng hổi hằng đêm hay niềm vui của các bạn trẻ được học đàn, học tiếng Anh miễn phí.

Còn gần hai tháng nữa là tròn một năm nghỉ việc, Hương cho biết bản thân cô đã hoàn thành mục tiêu đặt ra là thành lập được hai câu lạc bộ tình nguyện và cũng đã kịp kiếm cho mình một công việc mới. “Tới đây tôi sẽ vào công ty mới với một tâm thế hoàn toàn khác, tôi nghiệm ra một điều từ hoạt động tình nguyện là nếu mình sẻ chia thật lòng thì người khác cũng đáp lại bằng sự chân thành vốn có trong mỗi con người” - Hương tâm sự.

“Chúng ta có thể làm việc cả đời nhưng tuổi trẻ chỉ có một thời nên tôi muốn dành một khoảng thời gian sung sức đó để làm những điều có ích cho xã hội''

Nguyễn Vũ Nguyên Hương

Vợ tìm điện thoại của người chồng đã mất qua Facebook

"Mình chỉ mong tìm lại được điện thoại đã mất của anh để sau này con lớn lên còn có thể biết được mặt cha” - câu nói của chị Mai khiến dân mạng xót xa.

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20151219/bo-viec-di-vac-tu-va-hang-tong/1023391.html

Theo Ngọc Hiển/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm