Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bộ Xây dựng lý giải việc cấm nói tục, chửi bậy ở chung cư

Theo Bộ Xây dựng, quy định cấm nói tục, chửi bậy ở chung cư là căn cứ vào các quy định của pháp luật và do hội nghị nhà chung cư đã thống nhất.

Ngày 26/3, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã có văn bản nói rõ về Thông tư 02, ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Theo đơn vị này, văn bản được ban hành trên cơ sở nhiệm vụ được giao tại Khoản 2 Điều 102 của Luật Nhà ở 2014 và Khoản 1 Điều 35 của Nghị định 99/2015/ của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Nội dung của thông tư bao gồm 2 phần: Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư. Phụ lục mẫu nội quy, quản lý sử dụng nhà chung cư và mẫu hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

Theo đó, các nhà chung cư đều phải có bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định các hành vi bị cấm trong sử dụng nhà chung cư và việc xử lý các hành vi vi phạm nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho biết, mẫu nội quy, quản lý sử dụng nhà chung cư đề cập tới các hành vi bị cấm được chia thành 2 nhóm:

Nhóm 1, các hành vi bị cấm áp dụng đối với tất cả các chung cư, đó là các hành vi bị cấm theo Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP (quy định bắt buộc áp dụng đối với tất cả các nhà chung cư);

Bo Xay dung ly giai viec cam noi tuc, chui bay o chung cu hinh anh 1
Từ ngày 2/4, người dân ở cung cư bị cấm nói tục, chửi bậy. Ảnh minh họa

Nhóm 2 là các hành vi bị cấm do hội nghị nhà chung cư có thể quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư.

Theo đó, mẫu nội quy, quản lý sử dụng nhà chung cư, có nội dung cấm: “Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư”.

Theo nhà chức trách, đây là một trong những nội dung thuộc nhóm hành vi do hội nghị nhà chung cư có thể vận dụng để quy định thêm đối với từng nhà chung cư.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho hay, trước khi Thông tư 02 được ban hành, một số dự án nhà ở đã ban hành nội quy quy quản lý sử dụng, trong đó có nội dung cấm tương tự như trên.

Ngoài ra, trường hợp người dân vi phạm các hành vi bị cấm quy định tại Điều 35 của Nghị định 99 của Chính phủ thì sẽ được xử lý theo pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Trường hợp người dân vi phạm các hành vi bị cấm thuộc nhóm hành vi do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm thì việc xử lý vi phạm do Hội nghị nhà chung cư quyết định cụ thể trong nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đó.

Cấm nói tục, chửi bậy, mở tivi âm lượng lớn ở chung cư

Từ 2/4, người dân sống ở chung cư sẽ bị cấm nói tục, chửi bậy, bật tivi quá to và phơi quần áo ở lan can, cầu thang.

Tranh cãi quanh 'lệnh' cấm nói tục, chửi bậy, mở tivi ồn ào

Quy định về các hành vi nghiêm cấm ở chung cư có hiệu lực từ 2/4 đang gây ra nhiều tranh luận trái chiều, một số đồng tình, số khác cho rằng văn bản này cứng nhắc.

 


Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

New Zealand muon danh thue Facebook, Google, Amazon hinh anh

New Zealand muốn đánh thuế Facebook, Google, Amazon

Chính quyền New Zealand khẳng định đang có kế hoạch sửa đổi luật để có thể đánh thuế thu nhập từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook hay Amazon.

Thu tuong lan dau cong bo tam nhin quoc gia 2045 hinh anh

Thủ tướng lần đầu công bố tầm nhìn quốc gia 2045

Lần đầu tiên chia sẻ chi tiết về tầm nhìn quốc gia năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ KH&ĐT đóng vai trò tham mưu, hiến kế chính sách để đạt được mục tiêu đề ra.